Trong đơn, bà cho biết đã nhận được giấy mời của Cty mời đến để nhận nhiệm vụ và tiếp tục công tác. Bày tỏ rất muốn có việc làm, nhưng vì Cty chưa giải quyết điều 42 của Bộ luật LĐ nên bà Ngân đề nghị phía Cty nhanh chóng giải quyết dứt điểm theo đúng Bộ luật LĐ.
Trước đó, như Báo Lao Động đã thông tin, Cty Hàm Long đã ra quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định buộc thôi việc đối với bà Ngân và 11 NLĐ khác; đồng thời tiếp nhận lại NLĐ. Như vậy, với động thái này, Cty đã gián tiếp thừa nhận việc sa thải NLĐ là trái với pháp luật. Theo quy định của điều 42 Bộ Luật LĐ, trong trường hợp này, Cty Hàm Long phải trả tiền lương, BHXH, BHYT trong những ngày NLĐ không được làm việc cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo HĐLĐ. Đề nghị Cty Hàm Long cần sớm thực hiện đề nghị chính đáng, hợp pháp này của NLĐ.
Trao đổi với phóng viên, bà Ngân cho biết, sáng 26.10 cùng ngày, Cty đã ra các quyết định giao nhiệm vụ mới cho 3 NLĐ có nguyện vọng tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, do địa điểm làm việc Cty giao quá xa nơi ở của NLĐ nên họ không thể nhận nhiệm vụ này.
Trước đó, Báo Lao Động đã đăng tải các bài viết trên số báo 244 và 245 (ra ngày 18 và 19.10) phản ánh, Cty Hàm Long trả lương thấp hơn so với mức lương tối thiểu vùng nên bà Trịnh Thị Ngân (một nhân viên bảo vệ của Cty Hàm Long) cùng các nhân viên bảo vệ khác đã phản ứng, ngừng việc đề nghị Cty tăng lương. Tuy nhiên, NLĐ cho biết, thay vì tổ chức đối thoại, Cty đã sa thải hàng loạt 14 NLĐ với lý do “Vi phạm nội quy, quy chế của Cty Hàm Long và Nhà máy Việt Pan Pacific World (nơi NLĐ làm việc)”; đồng thời gửi thông báo đến cơ quan CA, xúc phạm danh dự của NLĐ... Sau quá trình gửi đơn kiến nghị giải quyết vụ việc, Cty mới chi trả lương tháng 4.2016 cho các nhân viên bảo vệ và mới đây là thu hồi các quyết định thôi việc trái luật; tiếp nhận lại 3 NLĐ có nhu cầu tiếp tục làm việc. Tuy vậy, theo phản ánh của NLĐ, Cty vẫn chưa bồi thường cho NLĐ vì đã đơn phương sa thải trái pháp luật với NLĐ; chưa thu hồi các thông báo gửi cơ quan CA và xin lỗi NLĐ.