Vi phạm quy định về lương tối thiểu

Bà Trịnh Thị Ngân (SN 1968, CN Cty Hàm Long) phản ánh, bà ký HĐLĐ với Cty Hàm Long vào ngày 27.11.2015, làm nhân viên bảo vệ tại Cty TNHH MTV Việt Pan Pacific World (xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang). Qua quá trình làm việc, bà Ngân và nhiều LĐ khác nhận thấy mức lương Cty trả vi phạm Luật LĐ. Cụ thể, mức lương Cty trả theo giờ với giá 11.000 đồng/giờ, 12 tiếng/ngày công. Như vậy, tính ra một tháng NLĐ chỉ được trả 2.400.000 đồng. Trong khi đó, theo quy định, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang (nơi chị Ngân và một số LĐ khác làm việc) thuộc vùng II, lương tối thiểu vùng năm 2015 áp dụng cho vùng này là 2.400.000 đồng và năm 2016 là 2.7000.000 đồng (áp dụng trong điều kiện làm việc bình thường 8 giờ/ngày). Theo tính toán của bà Ngân, tháng 12.2015, bà phải được trả mức lương là 11.500 đồng/giờ và năm 2016 phải là 12.980 đồng/giờ.

Theo trình bày của bà Ngân, đứng trước quyền lợi bị vi phạm, toàn thể nhân viên bảo vệ tại Cty TNHH MTV Việt Pan Pacific World đã có ý kiến với ông Lê Quang Trung - Đội trưởng Đội mục tiêu đề nghị Cty tăng thêm 1.000 đồng/giờ cho nhân viên. Ông Trung đã đề xuất với Cty nhưng không được chấp thuận. Sau đó, Cty có quyết định điều chuyển ông Trung đi nơi khác từ ngày 25.4.2016. Ngày 26.4.2016, 36 nhân viên có đơn đề nghị Cty tăng lương và giữ nguyên Ban chỉ huy mục tiêu.

Bà Ngân cho biết, đầu giờ sáng ngày 29.4, trong lúc tập trung giao ca tại Cty TNHH MTV Việt Pan Pacific World, ông Trung đọc thư tạm biệt trước đại diện Cty và toàn thể nhân viên bảo vệ nhà máy, nhưng đã bị một nhân viên Cty ngăn cản, xô đẩy. “Trước sự việc đó, tôi đã đứng lên và thay mặt toàn thể nhân viên bảo vệ yêu cầu Cty giải quyết các nội dung chúng tôi đề nghị. Ông Đào Hữu Phương - Phó giám đốc Cty Hàm Long - đứng ra tuyên bố không chấp thuận mọi đề nghị của chúng tôi, đồng thời sai cấp dưới kéo tay, lôi tôi và đuổi chúng tôi ra khỏi nhà máy” - bà Ngân kể lại. Bà khẳng định: NLĐ đã buộc phải ra về mà không chống đối hay làm điều gì gây mất trật tự an ninh tại nhà máy.

Buộc thôi việc hàng loạt lao động và… báo công an

Ngày 9.5.2016, bất ngờ bà Ngân nhận được Quyết định số 97/QĐ-HL đề ngày 29.4.2016 của Giám đốc Cty Hàm Long về việc xử lý nhân viên vi phạm. Trong Quyết định, đã thi hành mức kỷ luật đối với bà Ngân bằng hình thức buộc thôi việc, với lý do: “Vi phạm nội quy, quy chế của Cty Hàm Long và nhà máy Việt Pan Pacific World”. Không chỉ bà Ngân, 13 bảo vệ khác cũng bị cho thôi việc với cùng lý do như trên.

Không dừng ở đó, Cty Hàm Long còn soạn hàng loạt công văn gửi CA huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) - nơi Cty TNHH MTV Việt Pan Pacific World - đặt trụ sở và tới CA xã, CA huyện nơi NLĐ thường trú. Nội dung của những thông báo này là giống hệt nhau, chỉ thay tên của NLĐ. Ví dụ, trong trường hợp bà Ngân, công văn viết bà Ngân và các nhân viên bảo vệ khác cùng một số đối tượng là dân xã hội đã tổ chức đình công gây rối làm mất an ninh trật tự tại nhà máy. Hành động của bà Ngân đã vi phạm vào quy định của Cty TNHH Hàm Long và quy định của Cty TNHH MTV Việt Pan Pacific World, làm ảnh hưởng đến uy tín của 2 Cty, nhận thấy hành vi này có tính chất vi phạm pháp luật cần phải ngăn chặn và răn đe. Cty Hàm Long đã xử lý theo quy định của Cty và đã cho nghỉ việc.

Bà Ngân và tập thể NLĐ rất bức xúc trước việc làm này của Cty Hàm Long. Theo bà Ngân, vụ việc xảy ra ngày 29.4 là do NLĐ phản ứng, ngừng việc để yêu cầu Cty đáp ứng nguyện vọng tăng lương của NLĐ, không hề có sự chống đối, không có “một số đối tượng là dân xã hội” gây mất an ninh trật tự tại nhà máy. “Việc Cty cho thôi việc NLĐ là trái luật, hơn nữa, còn gửi công văn tới cơ quan CA, vu khống, bịa đặt, xúc phạm danh dự, gây thiệt hại về tinh thần, quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi, tố cáo chúng tôi trước cơ quan chức năng” - bà Ngân bức xúc.

Hợp đồng lao động không đề thời hạn

Hợp đồng lao động của bà Ngân với Cty Hàm Long ký ngày 27.11.2015, trong điều 7 đã để trống thời gian hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng của nhiều NLĐ khác cũng bị Cty lập như trên. Như vậy, Cty đã lập HĐLĐ không đúng quy định, không thể hiện hợp đồng là dài hạn hay ngắn hạn, vi phạm luật, gây thiệt hại về quyền lợi của NLĐ.