Khó với món nợ hơn 120 tỉ đồng

Tính đến thời điểm này, tổng các khoản nợ của Cty là hơn 120 tỉ đồng, và không còn khả năng thanh toán. Trong đó, có một số khoản nợ lớn, như: Nợ ngân hàng gần 54 tỉ đồng; nợ thuế hơn 10 tỉ đồng; nợ lương, BHXH, BHYT của NLĐ hơn 29,3 tỉ đồng; nợ đối tác 30 tỉ đồng… Nợ lớn như vậy, nhưng từ đầu năm 2013, toàn bộ hoạt động của Cty đã ngừng hẳn khiến gần 500 CNLĐ bị mất việc hoàn toàn.

Tình hình của Cty càng thêm nguy kịch khi ngày 28.8, Chi cục Thi hành án dân sự TP.Thái Nguyên đã ra quyết định số 60/QĐ-CCTHA về việc cưỡng chế giao tài sản trúng giá đấu thầu cho Cty TNHH sản xuất thương mại Việt Tech (đơn vị đã trúng thầu đấu giá tài sản của Cty), để thi hành án do Cty bị ngân hàng kiện ra tòa dân sự. Nếu quyết định này được thực hiện, toàn bộ tài sản của Cty bao gồm máy móc, các thiết bị thuộc dây chuyền SX, được định giá hơn 35,8 tỉ đồng, sẽ bị thu hồi để cơ quan pháp luật đứng ra trả nợ cho Cty.

Người lao động chưa hết lo

Trước tình hình đó, từ đầu tháng 9 đến nay, Cty CP luyện cán thép Gia Sàng đã 2 lần gửi đơn đề nghị khẩn cấp tới các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên, đề nghị được dừng thi hành án tháo dỡ thiết bị tại Cty, để đơn vị này tính toán phương án phục hồi SX. Theo ông Vũ Sơn Đông - Chủ tịch CĐ Cty - nếu đơn vị được giải quyết theo hướng đó, trước mắt Cty sẽ làm dịch vụ truyền tải đường điện 110kV chạy qua khu vực này để có kinh phí duy trì bộ máy hoạt động. Còn về lâu dài, nếu nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của tỉnh Thái Nguyên và TCty Thép VN, Cty sẽ quyết tâm khôi phục SX thép - lĩnh vực SX đã tạo tên tuổi cho Gia Sàng.

Tuy nhiên, Chủ tịch CĐ TCty Thép VN Đặng Ngọc Minh khẳng định, đó là bài toán không hề đơn giản với Cty. Trước mắt, để có thể khôi phục SX, Cty cần được khoanh nợ, và tiếp tục đầu tư một lượng kinh phí hàng trăm tỉ đồng để cải tạo dây chuyền SX đã quá lạc hậu. Hiện tại, có thể tạm thời chấp nhận phương án lãnh đạo Cty đưa ra là làm dịch vụ truyền tải điện để duy trì bộ máy hoạt động trở lại. Nhưng chỉ việc đó thôi chưa đủ để giải quyết việc làm cho gần 300 CNLĐ - những người hiện vẫn đang phải nghỉ việc hoàn toàn mà không được hưởng bất cứ chế độ gì.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, dù theo phương án nào đi nữa, thì DN này cũng phải tính đến việc giải quyết dứt điểm quyền lợi cho NLĐ. Trước tiên, cần lo cho những người đã nghỉ việc nhưng chưa được chốt sổ BHXH, chưa được hưởng trợ cấp thôi việc. Khoảng 200 NLĐ trong diện này đã phải chịu rất nhiều thiệt thòi do mất việc làm, thậm chí một số người phải cho DN vay, lấy tiền đóng BHXH để chốt sổ. Với gần 300 CNLĐ vẫn đang thuộc sự quản lý của Cty nhưng phải nghỉ việc hoàn toàn từ đầu năm 2013, họ cũng đang rất cần việc làm để duy trì cuộc sống vốn đã hết sức khốn khó do lỗi của người sử dụng LĐ gây ra. Chị Nguyễn Thị Thơm - CN của Cty - cho biết, mong mỏi lớn nhất của NLĐ lúc này là có được việc làm, dù công việc có khó khăn, vất vả và thu nhập thấp một chút, vẫn còn hơn mất việc mà không rõ tương lai sẽ ra sao.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Dương Văn Quyết - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên - cho biết, thực hiện phán quyết của tòa án, Chi cục Thi hành án dân sự TP.Thái Nguyên sẽ thực hiện việc thi hành cưỡng chế tháo dỡ thiết bị của Cty, để ủy quyền cho một đơn vị khác thanh toán những khoản nợ của Cty. Tuy nhiên, do cân nhắc tới quyền lợi của gần 500 CNLĐ và bảo vệ phần vốn nhà nước (chiếm 39,66%) đang nằm ở Cty này, nên Chi cục Thi hành án tạm thời chưa được thực hiện việc cưỡng chế đó.

Như vậy, nếu DN chủ động giải quyết các chế độ, lo đủ việc làm cho NLĐ, họ sẽ có cơ hội được trở lại và đó là trách nhiệm đầu tiên của Cty trước khi nghĩ đến các phương án làm ăn lâu dài.