Hằng ngày, bếp ăn Cty phải đảm bảo suất ăn cho công nhân, làm sao để công nhân có đủ sức khỏe, tái tạo được sức lao động để tiếp tục làm việc, với phương châm người lao động (NLĐ) là trụ cột của doanh nghiệp (DN).

“Không có công nhân thì làm sao có DN”

Đó chính là quả quyết của bà Lê Thị Hải Châu - Chủ tịch CĐCS Cty CP Dệt may 29.3 - khi nhắc đến vai trò của NLĐ. Cũng chính vì lẽ đó mà trong nhiều năm qua, Cty luôn làm tốt trọng trách đảm bảo chất lượng bữa ăn cho công nhân. Dẫn chúng tôi đi tham quan khu nhà ăn, nhà bếp khang trang mới được đầu tư, nâng cấp, bà Châu cho biết, hằng năm Cty đều tổ chức tuyên truyền, tập huấn về ATVSTP cho đội ngũ đầu bếp của Cty, tổ chức khám sức khỏe định kỳ đối với lực lượng phụ trách bữa ăn của công nhân.

Hằng ngày, công nhân vào ca lúc 7h30, nghỉ giữa ca 1 tiếng để ăn trưa, nghỉ ngơi và tiếp tục làm việc đến 17h. Vì tính chất công việc không có nhiều thời gian nghỉ ngơi nên việc đảm bảo tốt bữa ăn cho công nhân để NLĐ có thể tái tạo sức lao động là hết sức cần thiết.

“Cty luôn đảm bảo bữa ăn cho công nhân tối thiểu là 15.000 đồng/suất. Có như vậy, chất lượng dinh dưỡng của bữa ăn mới được đảm bảo, sức khỏe công nhân mới tốt để họ có thể làm việc” - bà Châu nói. “Với những bữa ăn có giá trị thấp thì tất yếu chất lượng dinh dưỡng giảm sút, vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo, từ đó dẫn đến những hệ lụy không tốt cho NLĐ nói riêng và cho doanh nghiệp nói chung. Công nhân luôn là trụ cột của doanh nghiệp, vì thế việc chăm lo bữa ăn cho công nhân là điều thiết yếu và luôn phải được đặt lên hàng đầu” - bà Châu nhận định.

Chất lượng bữa ăn chỉ tăng chứ không giảm

Tuy vật giá thị trường mỗi ngày một leo thang, nhưng chi phí cho bữa ăn công nhân tại Cty CP Dệt may 29.3 không hề bị cắt giảm. Cty luôn đảm bảo định lượng cho mỗi suất ăn. “Thường ngày, mỗi mâm ăn gồm 6 người, trong đó đảm bảo 3 món chính gồm: Món mặn, món canh và món xào. Thi thoảng, bữa ăn còn được bổ sung món thứ 4, có thể là trứng, đậu khuôn…” - bà Châu cho hay.

Hiện nay, bếp ăn của Cty do 32 lao động của Cty đảm nhận. Tất cả bữa ăn đều do người của Cty trực tiếp nấu, không qua trung gian. Vì thế, Cty hoàn toàn quản lý được chất lượng và số lượng của mỗi bữa ăn. Mỗi buổi sáng, bộ phận nhà bếp nhập cá từ cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà), rau từ chợ đầu mối Hòa Cường (quận Hải Châu) và thịt từ cơ sở cung cấp nên hoàn toàn kiểm soát được chất lượng ATVSTP và giá cả. Mặt khác, thực phẩm đều được nhập từ gốc nên giá cả ở mức thấp nhất, vì thế chất lượng cho bữa ăn của công nhân luôn tăng.

Cũng theo bà Châu, Cty có một bộ phận chuyên lập thực đơn bữa ăn cho công nhân. Theo đó, bộ phận này luôn đảm bảo bữa ăn có đầy đủ 3 món chính. Các món ăn của 2 ngày liên tiếp không trùng lặp nhau để tránh nhàm chán cho công nhân. Mỗi tuần, công nhân được ăn từ 3-4 bữa cá, 2-3 bữa thịt; canh, rau thì tùy từng ngày. Vào ngày rằm, mồng 1, nhà bếp sẽ nấu món chay để tất cả công nhân đều ăn được.

Chị Nguyễn Thị Lợi (SN 1972, quê Đà Nẵng) có thâm niên 17 năm làm việc tại Cty, kể: “Từ khi vào Cty làm việc, tôi luôn hài lòng với bữa ăn giữa ca ở đây. Khẩu vị món ăn giống như ở nhà nên tôi rất yên tâm. Suốt 17 năm làm việc ở Cty, tôi chưa gặp bất cứ vấn đề gì về bữa ăn giữa ca nên tôi khá tin tưởng vào chất lượng bữa ăn mà Cty hỗ trợ cho đội ngũ công nhân. Nhờ đó, sức khỏe chúng tôi luôn được đảm bảo để tiếp tục làm việc”.