Họ đóng góp những tác phẩm nghệ thuật của mình, để bán đấu giá, với mong muốn góp chút sức nhỏ, thể hiện lời tri ân với một phần ký ức mang tên Gạc Ma.

64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã kiên cường nối vòng tay bất tử để bảo vệ đảo Gạc Ma và hy sinh anh dũng cho màu cờ thắm đỏ của Việt Nam mãi tung bay trên vùng trời thiêng liêng của tổ quốc. Tri ân những người con anh dũng của dân tộc, Tổng LĐLĐVN, Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động chương trình “Góp một viên gạch xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma”. Đây không chỉ là nơi thăm viếng của thân nhân 64 liệt sĩ đã hy sinh vào năm 1988, mà còn là điểm đến cho các thế hệ người dân Việt Nam.

Trong suốt thời gian qua, hàng triệu người dân trên khắp cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, đã cùng đồng hành, chung tay với Tổng LĐLĐVN, Báo Lao Động để thực hiện công trình đặc biệt này. Cách đây 3 tháng, từ ý tưởng bán đấu giá tranh lấy cảm hứng từ sự kiện Gạc Ma để tiếp tục góp thêm những viên gạch xây dựng công trình, nhóm họa sĩ Nguyễn Chung - dòng tranh siêu thực, Vũ Công Khương - theo đuổi trường phái dã thú và Xuân Lân - dòng tranh trừu tượng biểu hiện - đã bắt tay vào sáng tác.

Phác thảo bức tranh “Bất tử” của họa sĩ Nguyễn Chung.

Dù bận rộn với công việc riêng, các họa sĩ vẫn dành thời gian chăm chút cho ý tưởng của mình, từ việc vẽ phác thảo, hoàn thiện ý tưởng. “Ngay khi được gợi ý, rất nhiều ý định nảy ra trong đầu, về hình tượng Gạc Ma, về những chiến sĩ đã hy sinh và cả hình ảnh những ngôi mộ gió cứ xuất hiện trong suy nghĩ của tôi. Tôi đã phác thảo rất nhiều bức, nhưng cuối cùng quyết định sẽ thực hiện tác phẩm mang tên “Bất tử”, để thể hiện sự kết nối của vòng tròn bất tử ở Gạc Ma” - họa sĩ Nguyễn Chung chia sẻ ý tưởng bức tranh của mình.

Hiện nay, bức sơn dầu khổ lớn 200 x 150cm của họa sĩ Nguyễn Chung đang trong giai đoạn vẽ phác thảo. Trung tâm của bức tranh là hình ảnh cánh tay rắn rỏi đang quấn lấy sợi dây xích, giật tung mỏ neo để vươn lên, chọc thủng con thuyền để mạnh mẽ giương cao lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nền trời và biển xanh biếc. Hình tượng này cũng dễ liên tưởng đến hình ảnh kết nối các thế hệ, khi những lớp xoáy cuồn cuộn của trận cuồng phong như muốn nhấn chìm tất cả, thì sức sống vẫn trường tồn. Đó là một cuộc tiếp sức, người đi sau nối tiếp ý chí của người đi trước. Dù khó khăn đến đâu thì các thế hệ vẫn nối tiếp truyền thống anh dũng của cha anh.

Phác thảo bức tranh “Bất tử” của họa sĩ Nguyễn Chung.

Dù mới chỉ trong giai đoạn phác thảo, nhưng bức tranh “Bất tử” của họa sĩ Nguyễn Chung đã gây ấn tượng. Trong bức tranh có ẩn hiện cả những chiếc áo, ngôi mộ gió để gợi nhớ đến sự hy sinh của các chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu bảo vệ biển trời quê hương.

Hiện những tác phẩm của các họa sĩ khác cũng đang trong quá trình lên ý tưởng, hình thành phác thảo và sẽ được bán đấu giá công khai qua trang daugiavn.vn - một website được thành lập và quản lý bởi P-Group, gồm những người làm ở nhiều lĩnh vực, nhưng cùng có đam mê và hiểu biết hội họa. Số tiền thu được từ cuộc đấu giá, các họa sĩ sẽ ủng hộ toàn bộ cho việc xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Các họa sĩ cũng hy vọng, sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm, công chúng yêu nghệ thuật cùng chung tay, đón nhận những tác phẩm và tiếp tục góp sức để xây dựng, hoàn thiện công trình ý nghĩa này.