Kỳ 1: Nguy hiểm rình rập trong từng bữa cơm công nhân

Khi các bữa cơm CN bị phát hiện có dòi chưa nguôi, thì hai vụ ngộ độc thức ăn xảy ra vào ngày 27.9 ở Cty TNHH Hansoll (KCN Sóng Thần, Bình Dương) và Cty TNHH Boeim Tech Việt Nam (Q.Thủ Đức, TPHCM) khiến hàng ngàn CN nhập viện lại một lần nữa gióng lên hồi chuông về sự nguy hiểm đang rình rập trong mỗi bữa cơm CN.

Từ bữa cơm có dòi đến hàng ngàn ca ngộ độc

Tại BV Hoàn Hảo (Thủ Đức), chị T.T.V - CN Cty TNHH Boeim Tech Việt Nam - bị ngộ độc cho hay, CN tăng ca Cty có hỗ trợ suất ăn 15.000 đồng. Khoảng 16h30, 300 CN ăn tại nhà ăn của Cty đã ăn món bún riêu gồm chả thịt heo, thịt heo, huyết, đậu hũ, giá, bún...

Vừa ăn khoảng 15 phút thì các CN có biểu hiện nôn mửa, đau đầu và co giật, nhiều CN bị ngất xỉu. Ghi nhận tại BV Hoàn Hảo, hơn 200 CN đã nhập viện từ lúc 17h trong tình trạng nôn mửa, đau đầu, đau bụng, ngất xỉu và một số bị co giật. Các khoa Nội Tiêu hóa, Nội Tổng hợp và Nhiệt đới của BV Đa khoa khu vực Thủ Đức cũng tiếp nhận gần 80 CN trong tình trạng tương tự.

Cũng trong chiều 27.9, Bệnh viện 4 - Quân đoàn 4 và một số BV khác trong khu vực Bình Dương đã tiếp nhận  CN của Cty TNHH Hansoll Vina - KCN Sóng Thần trong tình trạng đau bụng, nôn ói sau khi ăn bữa ăn chiều tại bếp ăn tập thể của Cty với món bún chả cá.

Chất lượng bữa cơm của CN còn ở mức báo động hơn khi liên tục trong thời gian qua, CN phát hiện khay cơm đang ăn dòi bò lúc nhúc. CN bỏ ăn, ngất xỉu, nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau bụng do thức ăn có dòi bọ.

Các cơ sở cung cấp thức ăn vô can?

Giá thực phẩm cứ ngày một tăng trong khi suất ăn CN có giá chỉ 15.000 - 18.000 đồng/suất. Ông P - chủ một cơ sở chuyên cung cấp suất ăn cho một số DN ở Tân Bình - bật mí rằng, giá thực phẩm tăng, “hoa hồng”, “lại quả” cho lãnh đạo Cty chỉ là chuyện nhỏ nếu các cơ sở biết tính toán.

Rau củ, thịt cá muốn mua giá nào cũng có, các chuyến gà lậu, thịt chưa kiểm duyệt hoặc ôi thối, nếu cơ quan chức năng không phát hiện sẽ chuyển đi đâu nếu không vào các bếp ăn giá rẻ. Cty muốn giá suất cơm cỡ nào cũng có, còn chất lượng thì cũng tùy?!

Bữa ăn của các vụ ngộ độc trên có thể do các cơ sở bên ngoài cung cấp hoặc do chính bếp ăn của Cty đảm nhận. Theo TS-BS Lưu Ngân Tâm -Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy: Khi một cơ sở muốn cung cấp cơm với số lượng lớn cho CN thì phải có giấy phép đăng ký ATVSTP và lưu mẫu lại để kiểm tra.

Theo chỉ đạo của UBND TPHCM về tăng cường kiểm tra các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, nếu cơ sở nào vi phạm thì phải đình chỉ hoạt động và thông tin trên báo chí. Tuy nhiên, các quy định này xem ra không làm các cơ sở vi phạm “sợ”. Đơn cử, Cty TNHH Tú Anh (Q.Bình Chánh) - đơn vị cung cấp suất cơm cho  Cty Trường Vinh và Smart Elegant (Q.12, TPHCM). Trong vòng 2 ngày từ ngày 3 và ngày 4.7, gần 200 CN của 2 Cty Trường Vinh và Smart Elegant bị ngộ độc phải nhập viện.

Ngay ngày 4.7, Chi cục ATVSTP và Thanh tra Sở Y tế TPHCM kiểm tra, rút giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP và đình chỉ hoạt động do không đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bất chấp “lệnh cấm”, Cty Tú Anh tiếp tục cung cấp suất ăn ra ngoài thị trường, ngày 5.7 đơn vị cung cấp thức ăn cho Cty TNHH Takson Vina, làm hơn 100 CN của Cty này nhập viện vì ngộ độc...

Tương tự, tiệm bánh Hồng Phát - nơi cung cấp bánh mì patê có dòi khiến hàng chục CN  Cty TNHH quốc tế All Well, Bình Dương bị ngộ độc dù khi kiểm tra không xuất trình được các giấy tờ cần thiết, song vẫn ung dung buôn bán bình thường... Phải chăng mức xử phạt, hoặc quy trách nhiệm cho các cơ sở vi phạm ATVSTP hiện nay là quá nhẹ, nên họ vô tư trục lợi trên sức khỏe người lao động mà không lường hậu quả?

(Còn nữa)