Với đặc thù công việc, nhiều CNLĐ phải trực tiếp tiếp xúc với nắng nóng, khiến đi làm việc mà không khác gì chịu cực hình.

Trên con đê sông Đào, (thuộc địa phận xã Tân Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) những người CN công trường đang miệt mài làm việc dù chỉ mới đầu giờ sáng. Tuy vậy, cái nắng đã gay gắt như muốn xuyên thủng những lớp áo che chắn của họ. Hình ảnh mà người dân nơi đây dễ thấy đó là những người CN (cả đàn ông lẫn đàn bà) đều chùm kín từ đầu đến chân đầu đội mũ, hoặc nón chỉ để chừa cái mặt làm việc. Con đường vắng người đi lại vì ngại nắng, mà vẫn ồn ào bởi tiếng hò nhau chạy xe , đổ đá của những người công nhân làm kè.

Nắng nóng khủng khiếp khiến những NLĐ phải làm việc trực tiếp ngoài trời rất mệt mỏi  
 Ngay cả những nữ CNLĐ cũng phải làm việc dưới nắng nóng
Anh Lê Văn Chức ( 52 tuổi, ở Thành Lợi, Nam Định) là CN làm kè ở đây từ khi mở dự án. Với khuôn mặt đen thui, khắc khổ, nhễ nhại mồ hôi anh chia sẻ: “Tôi cũng mới đi làm nghề này thôi. Tôi được người quen giới thiệu vào làm. Một ngày được 200.000 đồng. Tôi thấy cũng được nên theo. Mấy ngày trước thời tiết không khắc nghiệt thế này, nhưng mấy hôm nay nóng quá, mới sáng ra mà đã rát hết cả mặt. Mồ hôi ra nhiều, mất sức, hôm trước còn có một anh CN súy bị ngất phải đưa vào lán gấp. Công việc này khổ cực nhất rồi. Nghĩ mà cực lắm. Trời nắng chang chang gần 40 độ, anh em tôi vẫn phải mài mặt ra với khối bê tông, xúc từng xẻng đất, bê từng cái trụ một. Người ta thì ngồi máy lạnh, mình thì phơi mặt giữa trời, còn gì khổ nhọc hơn. Khó nhọc cũng cần phải cố gắng vì đàn con ăn học chờ ở nhà.”

Chị Hồng ( quê Nghĩa Hưng, Nam Định) đi theo công trình kè sông được gần 5 năm nay thì tâm sự: “ Tôi theo nghề vì yêu nghề đấy. Tuy nó vất vả nhưng tôi rất thích nó. Công việc này vất vả thật, đối với đàn bà chúng tôi thì còn khó hơn. Phải cố gắng gấp đôi để lao động bằng đàn ông. Mấy ngày nay nắng to cực quá. Vừa xe đất, mà mồ hôi cứ tuồn xuống dòng dòng như dội nước tắm ấy. Hơi nóng từ mặt đất, từ những đoạn kè bê tông khiến anh em chúng tôi thở không được. Bảo vệ mình bằng mấy cái áo mà mồ hôi vẫn ướt sũng, nắng thì gắt như muốn đâm vào da thịt mình. Chả còn cái nghề nào cực hơn cái nghề của những người CN xây dựng như chúng tôi đâu. Dù nắng hay mưa thì vẫn phơi mình ra, hứng chịu tất cả.”

 Những người hành nghề xe ôm tại bến xe Mỹ Đình cũng phải phơi mình dưới nắng nóng
 Một CN xây dựng trên đường Tây Sơn (Hà Nội)
 Giữa trưa, chị lao công này vẫn phải làm việc
Thậm chí, trời nóng đã làm nhiều CNLĐ phải ngã bệnh. Cả ngày hôm nay, chị Nguyễn Thị Hoa (quê Ý Yên, đang làm việc tại Cty may Young One (Nam Định) phải nằm giường với chiếc khăn ướt trên trán, đống vỏ thuốc trên bàn. Với nét mặt mệt mỏi, bơ phờ, chị Hoa than thở: “Tôi nghỉ làm hôm nay vì ốm. Hôm qua ngồi trong xưởng làm việc mà đầu tôi đau, cả người cứ “lơ tơ mơ”, không chịu được nữa nên phải xin về sớm. Mấy nay nắng nóng, mà tôi phải tăng ca, nên có lẽ mệt quá, không trụ được. Ở nhà thế này cũng nóng không kém, nhưng tôi không đủ sức đi làm nữa, đầu hàng thôi!”.