Tính đến thời điểm này, tổng các khoản nợ của Cty là hơn 120 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán. Trong đó, có một số khoản nợ lớn, như: nợ ngân hàng gần 54 tỷ đồng; nợ thuế hơn 10 tỷ đồng; nợ lương, BHXH, BHYT của NLĐ hơn 29,3 tỷ đồng; nợ đối tác 30 tỷ đồng… Nợ lớn như vậy, nhưng từ đầu năm 2013, toàn bộ hoạt động của Cty đã ngừng hẳn khiến gần 500 CNLĐ bị mất việc hoàn toàn.

Tình hình của Cty càng thêm nguy kịch khi ngày 28.8, Chi cục thi hành án dân sự TP Thái Nguyên đã ra quyết định số 60/QĐ-CCTHA về việc cưỡng chế giao tài sản trúng giá đầu thầu cho Cty TNHH sản xuất thương mại Việt Tech (đơn vị đã trúng thầu đấu giá tài sản của Cty) để thi hành án do Cty bị ngân hàng kiện ra tòa dân sự. Nếu quyết định này được thực hiện, toàn bộ tài sản của Cty bao gồm máy móc, các thiết bị thuộc dây chuyền SX sẽ bị thu hồi, được định giá hơn 35,8 tỷ đồng để trả nợ. Đến khi đó, chắc chắn đơn vị sẽ không còn cơ hội nào để khắc phục khó khăn, hồi phục SX.

Trước tình hình đó, từ đầu tháng 9 đến nay, Cty CP luyện cán thép Gia Sàng đã 2 lần gửi đơn đề nghị khẩn cấp tới các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo TCty thép VN và lãnh đạo Cty CP gang thép Thái Nguyên. Trong đơn, TGĐ Cty Bùi Long Xuyên đã đề nghị được dừng thi hành án tháo dỡ thiết bị tại Cty để đơn vị tính toán phương án phục hồi SX, tạo việc làm cho gần 300 CNLĐ còn lại.

Theo ông Vũ Sơn Đông – Chủ tịch CĐ Cty – nếu đơn vị được giải quyết theo hướng này, trước mắt Cty sẽ làm dịch vụ truyền tải đường điện 110 KV chạy qua khu vực này để có kinh phí duy trì bộ máy hoạt động. Còn về lâu dài, nếu nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của tỉnh Thái Nguyên và TCty thép VN, Cty sẽ quyết tâm khôi phục SX thép – lĩnh vực SX đã tạo tên tuổi cho Gia Sàng trở thành đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ trước.

Ông Vũ Sơn Đông cho biết thêm, UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định chưa phát mại tài sản đối với Cty CP luyện cán thép Gia Sàng. Tới đây, tỉnh sẽ bàn phương án hỗ trợ để Cty khôi phục SX, giải quyết việc làm cho CNLĐ. Hiện bộ máy lãnh đạo đã được kiện toàn và Cty phải xây dựng phương án hoạt động trong thời gian tới, không để nhà máy bất động hoàn toàn như 2 năm qua.