Theo đó, mỗi CN được nhận tạm ứng tiền lương 1 triệu đồng/người, số tiền trên được trích từ ngân sách của TP, sau khi Toàn án Nhân dân huyện Hóc Môn giải quyết xong vụ việc của Cty thì CN sẽ hoàn trả lại số tiền trên. 

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM hỗ trợ mỗi công nhân 500.000 đồng, LĐLĐ huyện Hóc Môn tặng mỗi công nhân một phần quà trị giá 300.000 đồng.

CN ký cam kết sẽ hoàn trả lại số tiền tạm ứng lương 1 triệu đồng khi Tòa án Nhân dân huyện Hóc Môn giải quyết xong vụ việc. 

Như vậy, trong dịp Tết Giáp Ngọ - 2014, mỗi CN Cty Kyung Sung Vina được nhận quà và 1,5 triệu đồng tiền mặt. Tuy nhiên, nhiều CN vừa nhận tiền thì đã bị bà L.T.X. (ngụ huyện Hóc Môn) đến tận nơi phát quà để xiết nợ. 

Các CN này cho biết, trong vòng 1 năm nay, do khó khăn, họ phải vay của bà X với lãi suất là 250.000 đồng/tháng/1 triệu đồng tiền gốc.

Khoảng 14 giờ 30 ngày 26.1, bà X đã vào tận hội trường Khối đoàn thể UBND huyện Hóc Môn trực tiếp quan sát tình hình CN nhận quà tết và đòi nợ nhiều CN. 

Nhiều CN khi vay tiền đã “thế chấp” giấy CMND cho bà X, nên ngày 26.1 họ  không có đủ giấy tờ tùy thân để ký nhận tiền tạm ứng lương, quà tết. Muốn nhận được tiền, quà tết, những CN này lại phải “thuê” lại giấy CMND của mình.

Bà Bùi Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn - cho biết: “Giám đốc người Hàn Quốc bỏ trốn để lại khoản nợ lương, BHXH hơn 1 tỉ đồng nhiều tháng qua, CN rất khó khăn nên phải vay mượn để trang trải cuộc sống. Vụ việc có người đến tận nơi CN nhận quà để xiết nợ, nếu CN báo thì LĐLĐ sẽ can thiệp”.

Trước đó - khi chưa xin được hỗ trợ từ TP và địa phương, LĐLĐ huyện Hóc Môn cũng đã trỗ trợ 21 suất quà cho những CN thai sản, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.