Nhận lời mời của Viện Lao động toàn cầu thuộc Đại học Cornell,  Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cử GS-TS Lê Vinh Danh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng và TS Đỗ Trần Hải - Ủy viên Ban Chấp hành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động- đi New York, Mỹ dự Hội nghị bàn tròn về "Vai trò công đoàn trước tình trạng biến đổi khí hậu và khủng hoảng năng lượng” tổ chức trong 3 ngày- từ ngày 10-12.10.2012.

Hội nghị có sự tham gia của 60 đại biểu- là các giáo sư, tiến sĩ đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ và các lãnh đạo công đoàn năng lượng của Mỹ, Canada,  Israel, Nga, Đức, Pháp, Nam Phi, Brazil, Argentina, Ấn Độ, Philippinnes.

Hội nghị đã nỗ lực tìm tiếng nói chung về những việc công đoàn có thể làm để góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng năng lượng hóa thạch- nguồn gốc chính gây khí thải, hiệu ứng nhà kính, xâm hại tầng ozon, biến đổi khí hậu; cũng như làm cho tiến trình khủng hoảng năng lượng đến nhanh hơn; có thể dẫn đến xung đột ở cấp độ toàn cầu.

Bên lề hội nghị, ông Lê Vinh Danh đã có nhiều cuộc tiếp xúc với giáo sư các trường đại học, viện nghiên cứu để bàn về chương trình hợp tác trong tương lai giữa Trường Đại học Tôn Đức Thắng với các trường đại học, viện nghiên cứu của Mỹ và các nước.

Ông  Lê Vinh Danh đã trao đổi với lãnh đạo Đại học Cornell (Mỹ) về chương trình trao đổi giảng viên giữa hai trường và tiếp nhận sinh viên đi du học…, đặc biệt là chương trình trao đổi thông tin, xây dựng giáo trình đào tạo, hợp tác đào tạo chuyên gia về quan hệ lao động trong thời gian tới.

Ông Đỗ Trần Hải đã gặp và tiếp xúc với ông Ed Murphy- Viện trưởng Viện Phát triển nguồn nhân lực Mỹ (WDI), bàn về chương trình hợp tác của các viện nghiên của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với WDI trong thời gian tới. Ông Ed Murphy còn hữa sẽ làm cầu nối để tiếp xúc và phát triển quan hệ của Công đoàn Mỹ và công đoàn ngành nghề của Mỹ với Công đoàn Việt Nam.