Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, sản lượng chăn nuôi đã vượt xa sức tiêu thụ của thị trường nội địa. Đặc biệt là thịt lợn, với gần 3 triệu hộ tham gia chăn nuôi. Hiện tại, giá thịt lợn loại tốt (trung bình 100 -110 kg), đã xuống thấp dưới 28.000 đồng/kg, có nơi xuống dưới 25.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, đây là mức giá thấp nhất từ trước tới nay ở Việt Nam và cũng là mức giá thấp nhất trên thế giới hiện nay.

Tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra các giải pháp trước mắt (tăng cường tiêu thụ thịt lợn cho nông dân) cũng như lâu dài; đồng thời kêu gọi các bộ, ngành, tổ chức… hỗ trợ giúp người chăn nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Quang cảnh buổi họp do Bộ NNPTNT tổ chức chiều 28.4. Ảnh: Hải Nguyễn 

Phát biểu tại cuộc họp, ông Bùi Văn Cường - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, qua theo dõi thông tin, ông biết được tình hình khó khăn, thiệt hại của nông dân nuôi lợn hiện nay, chia sẻ với khó khăn của nông dân. Ông khẳng định, giai cấp CN sẽ sát cánh cùng nông dân để chia sẻ khó khăn. “Tổng LĐLĐVN sẽ chỉ đạo các cấp CĐ, cùng người sử dụng LĐ, nhất là trong các DN chia sẻ khó khăn trên bằng cách tăng cường sử dụng thịt lợn vào thời điểm này để góp phần tiêu thụ, đồng thời hưởng ứng các giải pháp của Bộ NNPTNT đưa ra. 17 triệu đoàn viên, CNLĐ cả nước sẽ góp sức”- ông Bùi Văn Cường cho biết.

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Cường mong muốn Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công thương sẽ có giải pháp đối với khâu trung gian, sao cho giá thịt lợn tới tay người tiêu dùng không phải qua nhiều khâu trung gian, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi. Bởi hiện giá bán thịt lợn tuy rất thấp, nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua với giá cao.

Đại diện Bộ Công an và Bộ Quốc phòng cũng cam kết, thời gian tới sẽ chỉ đạo các đơn vị giúp tiêu thụ hàng ngàn tấn thịt lợn mỗi tháng, nhằm giúp đỡ người chăn nuôi.

Chiều cùng ngày, ông Bùi Văn Cường, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cùng ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có buổi thăm và làm việc với Samsung Bắc Ninh (KCN Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Tại đây, ông Bùi Văn Cường hoan nghênh Samsung Việt Nam đã có chính sách đúng đắn, rất quan tâm NLĐ, coi NLĐ là vốn quý, có chính sách phúc lợi cho NLĐ, giúp NLĐ gắn bó với Samsung, góp phần vào sự phát triển của Samsung. Cũng trong buổi làm việc, ông Bùi Văn Cường cho biết, hiện nay nông dân, cụ thể là người nuôi lợn, đang gặp rất nhiều khó khăn. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ đã phát động tiêu thụ thịt lợn, mong các lực lượng của toàn xã hội ủng hộ, trước mắt là hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn để bà con nông dân khắc phục khó khăn trong giai đoạn này.

“Hiện Samsung Bắc Ninh có số lao động xấp xỉ 150.000 người, là lực lượng rất đông, có thể góp phần tiêu thụ thịt lợn trong thời điểm hiện nay. Ngoài ra, tổ chức CĐ cũng đã kêu gọi 17 triệu NLĐ, đặc biệt các cấp CĐ, các chủ sử dụng LĐ trong thời điểm hiện nay ủng hộ giúp đỡ người nuôi lợn, cơ cấu lại bữa ăn, trước mắt tập trung cho sản phẩm thịt lợn; cũng như sản xuất, trữ cấp đông để có thể dùng dần…”- ông Bùi Văn Cường nói.

Buổi làm việc giữa ông Bùi Văn Cường, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và Samsung Bắc Ninh. Ảnh: Hải Nguyễn 

Đại diện Samsung Bắc Ninh cho biết, trên thực tế, Samsung Bắc Ninh không trực tiếp mua thức ăn, mà qua Cty khác cung cấp suất ăn. “Chúng tôi sẽ đưa ra chỉ thị, yêu cầu đối với Cty cung cấp suất ăn làm thế nào để tăng sử dụng thịt lợn hàng ngày. Ngoài ra, cũng cần thời gian để xem có thể tiêu thụ ở khu vực nào không mà vẫn đảm bảo được ATVSTP các suất ăn”- đại diện Samsung Bắc Ninh cho biết.

Ông Bùi Văn Cường phát biểu trong buổi làm việc với Samsung Bắc Ninh. Ảnh: Hải Nguyễn 

Bên cạnh đó, đại diện Samsung Bắc Ninh cũng cho biết, sẽ có thông báo rộng rãi cho NLĐ để tăng cường nhận thức, từ đó họ phổ biến cho chính gia đình mình, chung tay “giải cứu” thịt lợn.

Ông Bùi Văn Cường đánh giá cao sự hưởng ứng tích cực của Samsung Bắc Ninh.