13.489 sáng kiến cải tiến

Ông Nguyễn Tùng Vân cho biết, xác định thi đua chính là động lực để tăng năng suất và hiệu quả LĐ, tăng thu nhập cho NLĐ đảm bảo sự phát triển bền vững của DN, nên các cấp CĐ Dệt - May VN luôn tổ chức tốt các phong trào thi đua. Từ các phong trào thi đua được tổ chức sâu rộng ở các cấp của ngành, đã làm nên những nét tiêu biểu trong phong trào CNVCLĐ dệt - may, điển hình là phong trào "Người VN ưu tiên dùng hàng VN", "Đồng hành cùng DN dệt - may VN vì đồng bào biển đảo tổ quốc"; phong trào "Năng suất, chất lượng, hiệu quả", "Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật", “Luyện tay nghề thành thợ giỏi”, “Nữ CNVCLĐ giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phối hợp với chuyên môn tổ chức hội thi thợ giỏi cấp ngành 5 năm 1 lần và nhiều phong trào khác.

Nói về các phong trào thi đua do các cấp CĐ ngành dệt - may tổ chức, phát động, ông Nguyễn Tùng Vân cho rằng, con số 478 lượt chiến sĩ thi đua cấp Tập đoàn Dệt - May VN và Bộ Công Thương, 17 chiến sĩ thi đua toàn quốc, 23 LĐ đoạt danh hiệu bàn tay vàng, 135 LĐ đoạt giải nhất, nhì, ba hội thi thợ giỏi cấp ngành, 13.489 sáng kiến cải tiến và đề tài nghiên cứu khoa học, 34 cá nhân được cấp bằng LĐ sáng tạo cấp ngành, cấp TP, cấp Tổng Liên đoàn, 3 cá nhân được cấp bằng LĐ sáng tạo cấp toàn quốc, hàng chục ngàn lượt LĐ tiên tiến, LĐ giỏi, 135.478 lượt nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, được tổng kết lại trong 20 năm qua đã phản ánh sức sống của các phong trào, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, góp phần cùng toàn ngành dệt - may hoàn thành nhiệm vụ chính trị, có được bước phát triển nhanh chóng và tiến lên vị trí dẫn đầu các ngành trong cả nước về kim ngạch xuất khẩu.

Đi đầu thực hiện thí điểm TƯLĐTT ngành

Ông Nguyễn Tùng Vân cho biết, dệt - may là ngành đầu tiên có TƯLĐTT ngành. Vì ở nước ta chưa có tiền lệ nên CĐ Dệt - May cũng như Tập đoàn Dệt - May VN đều gặp rất nhiều khó khăn. Giai đoạn 20 năm vừa qua của CĐ Dệt - May gắn liền với quá trình biến đổi từ kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường định hướng XHCN. Trong quá trình biến đổi ấy, ngành dệt - may chính là ngành phản ánh rõ nhất về hội nhập kinh tế thế giới. Ngành nhanh chóng thoát khỏi mô hình DN nhà nước bằng sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế, nhưng cũng kèm theo những tiềm ẩn rủi ro trong quan hệ LĐ. Trước những phức tạp về quan hệ LĐ, CĐ Dệt - May VN và các CĐCS đã tích cực tham gia xây dựng và giám sát thực hiện các chế độ chính sách về LĐ; tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đến NLĐ. Thí điểm xây dựng và thực hiện thành công TƯLĐTT ngành - tạo nên chính sách khung nhằm đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ trong ngành, góp phần xây dựng mối quan hệ LĐ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN.

Với đặc thù của ngành đông LĐ nhất trên cả nước, hoạt động SXKD còn nhiều khó khăn, nhưng các cấp CĐ trong ngành đã phối hợp cùng chuyên môn chăm lo đời sống cho NLĐ với các chế độ cao hơn quy định của pháp luật. Mức thu nhập bình quân NLĐ của các đơn vị thuộc CĐ ngành đạt 6.000.000đ/người/tháng. Các cấp CĐ ngành dệt - may còn tuyên truyền vận động, đoàn viên, CNVCLĐ trong ngành thực hiện tốt các hoạt động từ thiện xã hội vì cộng đồng. 20 năm qua, gần 250 tỉ đồng đã được các cấp CĐ của ngành chi cũng như quyên góp ủng hộ cho các hoạt động xã hội, từ thiện như: Phụng dưỡng suốt đời 100 mẹ VN anh hùng, hỗ trợ nuôi 89 trẻ mồ côi, hỗ trợ xây 1.926 căn nhà tình thương, ủng hộ đồng bào các vùng thiên tai lũ lụt; ủng hộ các chương trình vì biển đảo quê hương; phối hợp với Tập đoàn Dệt - May VN tuyên truyền, vận động các đơn vị tham gia giúp đỡ huyện nghèo Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) theo Nghị quyết 30a/2008 của Chính phủ với số tiền 50,86 tỉ đồng... và nhiều hoạt động từ thiện xã hội khác.

Với những kết quả đạt được trong suốt 20 năm qua, CĐ Dệt - May VN đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương LĐ hạng Nhì năm 2000, Huân chương LĐ hạng Nhất năm 2005, Huân chương Độc Lập hạng Ba năm 2011 và vinh dự đón nhận Huân chương Lao Động hạng Nhất lần thứ hai vào đúng dịp kỷ niệm CĐ Dệt - May Việt Nam tròn 20 tuổi.