Tiếng nói NLĐ được lắng nghe, giải quyết kịp thời

Công nhân (CN) Hoàng Ngọc Hiển (làm việc ở bộ phận may của Cty CP Dệt May Huế) cho biết, không khí làm việc ở Cty khá thân thiện và cởi mở. Ở Cty, lãnh đạo CĐ và lãnh đạo Cty luôn lắng nghe, tôn trọng ý kiến phản ánh và đề xuất của NLĐ. Mọi NLĐ đều được lãnh đạo Cty và CĐ Cty khuyến khích nâng cao kỹ năng nghề nghiệp; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc… Những năm gần đây, thời gian tăng ca của NLĐ trong Cty ngày càng được giảm để CN có thời gian nhiều hơn cho gia đình và nghỉ ngơi; thu nhập bình quân của NLĐ lại tăng. Bởi vậy, NLĐ luôn muốn gắn bó lâu dài với Cty.

Đề cập vấn đề nói trên, ông Nguyễn Văn Phong - PGĐ Cty và bà Trần Kim Oanh - Chủ tịch CĐ Cty CP Dệt May Huế - cho rằng, thông qua đối thoại trực tiếp định kỳ hằng quý giữa BCH CĐ Cty với TGĐ Cty hoặc qua tin nhắn của NLĐ gửi lãnh đạo Cty, nhiều ý kiến của NLĐ xoay quanh thái độ ứng xử của cán bộ cấp cơ sở; về vấn đề cải thiện điều kiện làm việc như chống nóng, chống dột; về việc cần nâng cấp phòng tắm, phòng vệ sinh… đã được lãnh đạo Cty tiếp thu, giải quyết. Hằng năm, Cty đã dành trên 10 tỉ đồng cho công tác ATVSLĐ để đầu tư mua sắm các phương tiện bảo vệ cá nhân; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho NLĐ; tuyên truyền, huấn luyện nâng cao nhận thức của NLĐ về ATVSLĐ… 

Đặc biệt, từ đề xuất của NLĐ, Cty đã đầu tư hệ thống làm mát, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ trong quá trình sản xuất. Với hệ thống làm mát này, khi nhiệt độ ngoài trời là 37 độ C thì nhiệt độ trong nhà máy chỉ khoảng 28 độ C. “Người sử dụng lao động Cty chúng tôi đánh giá cao vai trò của CĐ Cty trong công tác xây dựng quan hệ lao động, tạo được niềm tin, sự gắn bó lâu dài của NLĐ với Cty; tạo được uy tín lớn với khách hàng và xã hội…” - ông Phong khẳng định.

NLĐ được tăng thu nhập, giảm giờ tăng ca

Theo ông Phong, 100% CBCNV làm việc tại Cty được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Thời gian thử việc luôn đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Trong thời gian thử việc, NLĐ được Cty chi trả tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, tiền lễ, phép trực tiếp vào bảng lương; 100% CBCNV Cty được đóng bảo hiểm đầy đủ. Đáng nói, thu nhập của NLĐ luôn theo chiều hướng tăng: Gần nhất, mức thu nhập bình quân của NLĐ trong năm 2016 là 7,2 triệu đồng/người/tháng còn 6 tháng đầu năm 2017 là 7,8 triệu đồng/người/tháng. 

Trong khi đó, thời gian tăng ca của NLĐ liên tục được cải thiện: Từ làm thêm 4 giờ/ngày giảm xuống còn 2 giờ và đến nay chỉ còn 1 giờ, thậm chí 30 phút/ngày. Ông Phong cho hay, có được điều đó là do lãnh đạo Cty và CĐ Cty có sự thay đổi về nhận thức bằng việc giải quyết tốt các vấn đề ngay từ khâu chuẩn bị sản xuất. NLĐ không phải tăng ca nhiều, chiều được về nhà sớm sẽ thoải mái để ngày hôm sau đến Cty làm việc với tinh thần sảng khoái, sẽ có năng suất, chất lượng làm việc cao hơn.

Không những thế, hằng năm CĐ Cty còn phối hợp với lãnh đạo Cty tổ chức cho CBCNV liên hoan, tổng kết năm tại các khách sạn 5 sao hoặc tham quan, nghỉ mát trong và ngoài nước. Qua đó, NLĐ được biết đến nhiều danh lam thắng cảnh, được đi máy bay mà trước khi vào làm việc ở Cty chưa có dịp… từ đó càng thêm tự hào, gắn bó với Cty.