Bế tắc vì khiếu kiện

Theo Quyết định 6680/QĐ-UB ngày 29.9.2005 của UBND TP. Hà Nội phê duyệt giá trị doanh nghiệp (DN) và phương án CPH của Hacinco: Vốn điều lệ dự kiến là 50 tỉ đồng; cổ phần Nhà nước là 9,11%, cổ phiếu ưu đãi cho người lao động 11,18%, cổ phiếu bán đấu giá 79,71%. Tháng 10.2005, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã bán thành công 3,7 triệu cổ phiếu, không bán hết 282 nghìn cổ phiếu, dẫn tới tháng 11.2005, UBND TP. Hà Nội ra quyết định điều chỉnh vốn điều lệ Hacinco xuống còn 47,1 tỉ đồng.

Tháng 12.2015, Cty Hacinco đã tổ chức thành công đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thông qua điều lệ và cơ cấu HĐQT. Theo quy định, trong vòng 90 ngày kể từ ngày ĐHCĐ lần thứ nhất phải hoàn thành mọi thủ tục bàn giao cho Cty Cổ phần. Với Hacinco, vì sao 12 năm tới nay vẫn dậm chân tại chỗ?. Tìm hiểu cho thấy, đơn thư khiếu kiện triền miên của một nhóm nhà đầu tư bên ngoài khiến tiến trình CPH Hacinco đi vào bế tắc. Sau phiên họp HĐQT “bất thành” vào tháng 12.2005, nhóm nhà đầu tư do bà Nguyễn Thị Chi làm đại diện (gồm 7 nhà đầu tư nắm giữ 34% vốn điều lệ) bắt đầu khiếu kiện các sai phạm trong CPH Hacinco với 2 nội dung: Chuyển nợ thành vốn góp, tính trùng năm công tác của người lao động và yêu cầu gạt bỏ các nội dung trên để điều chỉnh giảm vốn điều lệ với mục đích nâng tỉ lệ nắm giữ Hacinco từ 34% lên trên 70%.

Ông Văn Dân (64 tuổi, cựu cán bộ Hacinco) cho biết, đã tích cóp số tiền dành dụm mấy chục năm công tác để mua cổ phần Hacinco, đến nay gần cuối đời vẫn chưa nhận được cổ tức.

Ảnh: THÔNG CHÍ

Khiếu kiện kéo dài, người lao động chịu thiệt

Trước những kiến nghị của nhóm cổ đông kể trên, hàng loạt cơ quan quản lý từ Thanh tra Thành phố, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc. Qua nhiều năm, nhiều cấp xử lý, ngày 1.9.2009, Thanh tra Chính phủ đã ra kết luận số 2125/KL-TTCP nêu rõ hướng xử lý: Giữ nguyên vốn điều lệ theo Quyết định số 7867/QĐ-UB là: 47,1 tỉ đồng; chuyển 397 triệu đồng từ cơ cấu vốn cổ đông mua ưu đãi sang vốn mua đấu giá (số lượng cổ phần ưu đãi đã bán cho CBCNV khi CPH Khách sạn Hacinco năm 1998); công nhận kết quả Đại hội đồng cổ đông lần đầu ngày 2.12.2005 của Hacinco. Sau đó, ngày 22.9.2009, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 6561/VPCP-KNTN thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: “Đồng ý nội dung kiến nghị nêu trong Kết luận thanh tra số 2125/KL-TTCP và giao Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ”.

Tuy nhiên khiếu kiện tiếp tục kéo dài, nhiều ý kiến trái chiều từ các sở, ban, ngành Hà Nội dẫn đến đình trệ trong việc giải quyết CPH Hacinco. Tuy nhiên việc này đã được Thành ủy TP. Hà Nội quan tâm, chỉ đạo sát sao để bảo đảm quyền lợi của hàng trăm CBCNV Hacinco. Cuối năm 2016, Thường trực Thành ủy Hà Nội ra Thông báo số 514-TB/TU thống nhất với phương án xử lý theo Kết luận số 2125/KL-TTCP ngày 1.9.2009 của Thanh tra Chính phủ. Đến tháng 1.2017, UBND TP. Hà Nội có văn bản 440/UBND-KT chỉ đạo thực hiện triển khai CPH Hacinco theo Thông báo 514-TB/TU.

Tháng 2.2017, đại diện sở, ban, ngành và Hacinco đã tổ chức hội nghị nhà đầu tư đã tham gia mua cổ phần lần đầu của Hacinco để thông báo phương án triển khai CPH. Tại hội nghị, phần lớn các nhà đầu tư (trong đó có CBCNV) phấn khởi, vui mừng với hương án xử lý CPH Hacinco của Thường trực Thành ủy. “Đây thực sự là phương án thấu tình đạt lý, giải quyết hài hòa lợi ích của tất cả nhóm nhà đầu tư. Nó là bước đột phá để tháo gỡ tiến trình CPH mà chúng tôi đã chờ đợi sau hơn 12 năm” - ông Trần Văn Lộc, cán bộ Hacinco, nói.

Tuy nhiên, với kết luận trên của các cơ quan thẩm quyền, người lao động Hacinco không hiểu tại sao việc CPH đến thời điểm này vẫn chưa đi vào hồi kết. Ông Nguyễn Văn Bình (cán bộ về hưu, 72 tuổi) cho biết, ngoài 3.900 cổ phiếu được mua ưu đãi, ông vay mượn thêm 50 triệu đồng để mua đấu giá trên sàn. “Đã có một vài người mua cổ phần nhưng chờ đợi mười mấy năm, không đợi được nữa đã qua đời. Bởi vậy, từ nay cuối đời chỉ mong mỏi được cầm trên tay cổ phiếu mang tên Cty CP Hacinco” - ông Bính nói. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dân (64 tuổi, cựu lao động Hacinco, đang trị bệnh ung thư) cũng chung nguyện vọng: “Cả đời tích cóp tài sản để mua cổ phần của Cty. Giờ mong các cấp nhanh chóng quyết định sớm việc nay để có cổ tức, cũng là tài sản cho con cháu”.

Trao đổi với Lao Động về việc hàng trăm CBCNV của Hacinco đã mua cổ phần nhưng tới nay vẫn chưa nhận được cổ tức, ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch Công đoàn Hacinco - chia sẻ, mong muốn các cơ quan chức năng nhất quán trong chỉ đạo giải quyết CPH Cty, trả lời dứt điểm đơn thư kiến nghị của nhóm nhà đầu tư do bà Chi đại diện, không tiếp tục gây sức ép với các cơ quan chức năng dẫn đến tiếp tục đình trệ quá trình CPH Cty, gây bức xúc cho hàng trăm CBCNV đã góp sức trong hơn 40 năm qua gây dựng Cty.