Chủ tọa là bà Đặng Thị Hằng, một luật sư tự giới thiệu đã được Giám đốc Nguyễn Văn Sướng ủy quyền. Mặc dù bà Ngân có ý kiến không nhất trị đại diện ban lãnh đạo Cty là bà Đặng Thị Hằng chủ trì cuộc họp vì không đúng thành phần trong giấy mời, nên NLĐ không trả lời câu hỏi mà luật sư đưa ra. Đáp lại, bà Hằng cho biết bà là người được đại diện theo ủy quyền của giám đốc Cty Hàm Long, theo quy định của pháp luật hoàn toàn có tư cách tham gia thương lượng với NLĐ trong buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, bà Trịnh Thị Ngân yêu cầu Cty  bồi thường thiệt hại trong những ngày mất việc theo Luật LĐ từ ngày 29.4.2016 đến ngày 26.10.2016 (theo điều 42 Bộ luật LĐ 2012). Những NLĐ khác có mặt tại buổi làm việc cũng đề nghị Cty bồi thường trong thời gian bị mất việc.
Kết luận buổi làm việc, mặc dù vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, nhưng đại diện Cty khẳng định đây là phiên thương lượng cuối cùng. Điều bất ngờ và khiến NLĐ rất bức xúc là Cty bỗng dưng kết luận HĐLĐ của những NLĐ có mặt tại buổi làm việc đã hết hạn từ 30.4.2016, vì vậy, Cty không trả tiền bồi thường theo điều 42 Bộ Luật LĐ năm 2012.
HĐLĐ của bà Trịnh Thị Ngân với Cty,
 trong điều 7, đã bỏ trống hiệu lực của hợp đồng 

Cty chấp nhận nguyện vọng của nhân viên là không bồi thường thì không đi làm. Nếu sau này NLĐ có nhu cầu đi làm lại có thể đến Cty thương lượng để ký hợp đồng mới. Bức xúc, NLĐ đã ghi vào biên bản là không nhất trí với kết luận của Cty.

Trước đó, như Báo Lao Động đã đăng tải các bài viết trên số báo 244 và 245 (ra ngày 18 và 19.10) phản ánh, Cty Hàm Long trả lương thấp hơn so với mức lương tối thiểu vùng nên bà Trịnh Thị Ngân (một nhân viên bảo vệ của Cty Hàm Long) cùng các nhân viên bảo vệ khác đã phản ứng, ngừng việc đề nghị Cty tăng lương vào ngày sáng 29.4.2016. Đến ngày 9.5.2016, bất ngờ bà Ngân nhận được Quyết định số 97/QĐ-HL đề ngày 29.4.2016 của Giám đốc Cty Hàm Long về việc xử lý nhân viên vi phạm. Trong Quyết định, đã thi hành mức kỷ luật đối với bà Ngân bằng hình thức buộc thôi việc, với lý do: “Vi phạm nội quy, quy chế của Cty Hàm Long và nhà máy Việt Pan Pacific World”. Không chỉ bà Ngân, 13 bảo vệ khác cũng bị cho thôi việc với cùng lý do như trên.
Như vậy, qua diễn biến sự việc trên, có thể khẳng định tại buổi làm việc ngày 11.11.2016, Cty kết luận HĐLĐ của NLĐ đã hết hạn từ ngày 30.4.2016 là rất vô lý; Cty tự mâu thuẫn với chính mình. Bởi lẽ, nếu hết hạn từ ngày 30.4.2016, thì tại sao trước đó một ngày (ngày 29.4), Cty lại ra Quyết định về việc xử lý nhân viên vi phạm và thi hành mức kỷ luật sa thải NLĐ (chưa nói đến quyết định này của Cty là sai luật).

Qua thu thập hồ sơ vụ việc, phóng viên phát hiện HĐLĐ của bà Ngân với Cty Hàm Long ký ngày 27.11.2015, trong điều 7 đã để trống thời gian hiệu lực của hợp đồng. HĐLĐ của bà Ngân không đề rõ loại hợp HLĐLĐ (không xác định thời hạn; hoặc xác định thời hạn; hoặc theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng). Theo bà Ngân, nhiều NLĐ khác cũng cho bà biết, HĐLĐ của họ ký với Cty cũng giống như vậy. 

Theo Luật sư Trần Phi Đại, Văn phòng Luật sư Minh Dũng, Đoàn Luật sư TPHCM, Điều 25 BLLĐ quy định về Hiệu lực của hợp đồng lao động như sau: Hợp đồng lao động có hiệu lực kể từ ngày các bên giao kết trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Điều 22 Bộ luật LĐ quy định về: Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây: a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Căn cứ vào HĐLĐ của bà Ngân và bà Phong, do hai bên không thỏa thuận ngày bắt đầu có hiệu lực và pháp luật cũng không có quy định khác, do đó, mặc nhiên HĐLĐ này được coi là có hiệu lực từ ngày ký. Và vì không có ngày kết thúc nên HĐLĐ này được coi là HĐLĐ không xác định thời hạn, lý do là có ngày bắt đầu mà không xác định ngày kết thúc.

Vậy, nếu Cty đưa ra ý kiến cho rằng 30.4.2016 là hết hạn HĐLĐ là Cty căn cứ vào đâu? Và tại sao lại kết thúc vào ngày 30.4.2016 khi trước đó 1 ngày ngày 29.4.2016 xảy ra vụ việc CN ngừng việc để đòi quyền lợi?

Hơn nữa, Cty Hàm Long sau đó đã có quyết định số 207/QĐ-HL về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định buộc thôi việc đối với bà Ngân và 11 NLĐ khác, đồng thời tiếp nhận lại NLĐ. Như vậy, với động thái này, Cty đã gián tiếp thừa nhận việc sa thải NLĐ là trái với pháp luật.

Có hay không việc Cty lại lợi dụng chính cái sai này để sửa lại thời hạn HĐLĐ, tìm cách rũ bỏ trách nhiệm bồi thường với NLĐ? Cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh cần vào cuộc làm rõ sự việc này. 

Trao đổi với phóng viên, bà Ngân bức xúc: sau buổi họp hôm 11.11, mọi người ra về với tâm trạng mệt mỏi và thất vọng. “Chúng tôi đang không có việc làm, khó khăn, thiếu thốn, mà mãi Cty chưa trả tiền bồi thường cho chúng tôi khiến chúng tôi kiệt sức lắm rồi, không biết chúng tôi có trụ được bao lâu nữa trong quá trình gian nan đi đòi quyền lợi chính đáng của mình?”- bà Ngân chia sẻ.

Theo ông Trần Tuấn Anh - Chủ tịch LĐLĐ TP. Bắc Ninh: LĐLĐ TP. Bắc Ninh đang tổng hợp thông tin, nghiên cứu, làm từng bước làm cụ thể để giải quyết vụ việc. Theo ông Trần Tuấn Anh, chắc chắn vụ việc này sẽ ổn thỏa thôi, nhưng cần tôn trọng của 2 bên (NLĐ và DN). “LĐLĐ TP. Bắc Ninh cũng đang rất sốt sắng về việc này để cho giải quyết dứt điểm”- ông Trần Tuấn Anh cho biết.