Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng – ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã báo cáo tới cử tri kế hoạch của kỳ họp thứ 8, QH khóa XIII sắp tới. Theo đó, các đại biểu quốc hội sẽ tập trung thảo luận thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã lấy ý kiến rộng rãi nhân dân cả nước.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN báo cáo nội dung kỳ họp sắp tới của Quốc hội 

Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng đề nghị cử tri đưa ra các ý kiến, góp ý về những vấn đề mà cử tri và xã hội đang quan tâm để các Đai biểu Quốc hội ghi nhân nhận và chuyển tải đến Quốc hội.

Trong đó, vấn đề ảnh hưởng lớn tới địa bàn huyện Long Thành là xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là dự án lớn nhằm giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ đón 25 triệu khách/ năm, giai đoạn 2 đón 50 triệu hành khách/ năm, giai đoạn 3 đón trên 100 triệu hành khách/năm. Đây là những nội dung sẽ được Quốc hội thông qua và cho ý kiến. Bởi vậy, đề nghị cử tri có ý kiến.

Cử tri phường Tân Tiến, thành phố  iên Hòa phát biểu ý kiến 

Cử tri Nguyễn Văn Khéo (KP1, P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa) bức xúc: Hiện nay tiền lương của công nhân và công chức quá thấp không đủ trang trải cuộc sống hàng ngày, thậm chí chưa đủ để đổ tiền xăng đi lại. Trong khi lương công chức cấp cơ sở chỉ có 1 – 2 triệu đồng/ tháng thì lương công nhân cũng không đủ trang trải cuộc sống.

Về vấn đề này, ĐBQH Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh: Bộ Luật Lao Động quy định mức lương tối thiểu phải đảm bảo mức sống tối thiểu. Tuy nhiên, theo khảo sát của tổ chức công đoàn thì mức lương tối thiểu chỉ đảm bảo được từ 60 – 70% mức sống tối thiểu của công nhân lao động.

Tổ chức công đoàn đề nghị năm 2015 phải thực hiện được cam kết mức lương tối thiểu đảm bảo mức sống tối thiểu, lương phải tăng 30 – 35% mới đảm bảo được mức sống tối thiểu. Tổ chức công đoàn cương quyết đề nghị phải tăng mức lương này để cuộc sống công nhân được đảm bảo.

"Tôi đã trực tiếp tới doanh nghiệp và đề nghị với giới chủ tăng khẩu phần bữa ăn trưa của công nhân lên 20.000 đồng/ suất. Có doanh nghiệp thì hiểu cuộc sống khó khăn của công nhân nên đã tăng lên mức này, nhưng cũng có doanh nghiệp không tăng" – ĐBQH Đặng Ngọc Tùng cho biết.

Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng trân trọng, tiếp thu ý kiến của các cử tri đồng thời cam kết tổ chức công đoàn sẽ luôn gắn bó, đồng hành, đại diện bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của người lao động, đồng thời chuyển tải tâm tư, nguyện vọng và đề xuất của cử tri, người lao động đến các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.