Tham dự có Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng BCĐ Tây Nguyên; ông Lê Hồng Anh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an và nguyên Trưởng BCĐ Tây Nguyên; ông Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cùng lãnh đạo BCĐ Tây Nguyên qua các thời kỳ, lãnh đạo các tỉnh địa bàn Tây Nguyên...

Tây Nguyên có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, là trung tâm của miền núi Nam Đông Dương, có những hành lang tự nhiên thông với Nam Lào, Đông Bắc Campuchia. Hệ thống đường giao thông liên hoàn nối với các tỉnh Duyên hải miền Trung và Đông Nam Bộ; có các cửa khẩu quốc tế trên tuyến hành lang Đông - Tây và không quá xa các cảng biển nước sâu như: Dung Quất, Chân Mây, Nhơn Hội.

Nhận thức vai trò to lớn của Tây Nguyên, ngày 17.7.2002, Bộ Chính trị (khóa IX) đã ra quyết định thành lập BCĐ Tây Nguyên, với nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh các tỉnh Tây Nguyên.

Cùng sự quan tâm, định hướng của Đảng, Chính phủ, 15 năm qua, tăng trưởng kinh tế bình quân toàn vùng Tây Nguyên đạt trên 10%, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 các tỉnh đạt gần 40 triệu đồng, gấp 13 lần so với năm 2001.

Công tác xóa đói giảm nghèo triển khai có hiệu quả, qua đó giảm tỉ lệ hộ nghèo toàn vùng xuống gần 3%/năm.

Từ ngày có BCĐ Tây Nguyên trấn ải, tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội Tây Nguyên ổn định, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; hoạt động đối ngoại được mở rộng, phát triển. Những thành tựu mà Tây Nguyên đạt được trong 15 năm qua rất đáng tự hào, trong đó, BCĐ Tây Nguyên thực sự là đầu tàu, góp phần vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang cảm kích sự giúp đỡ, hỗ trợ tích cực của BCĐ Tây Nguyên đối với các tỉnh trong vùng. Ông nói, trong 15 năm qua, từ khi thành lập, BCĐ Tây Nguyên đã tích cực nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết nhiều vấn đề khó khăn cho vùng Tây Nguyên, nhất là vấn đề đất đai, nhà ở, việc làm, dạy nghề. Chỉ đạo và phối hợp với các lực lượng, cơ quan chức năng xử lý đột xuất những vấn đề an ninh chính trị.

"Đặc biệt là đề xuất nhiều giải pháp xây dựng và kiện toàn bộ máy Đảng, chính quyền, đoàn thể; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các bộ ngành, địa phương... tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh Tây Nguyên, nhờ đó giúp các tỉnh Tây Nguyên hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra", ông Trang nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai cũng mong muốn, thời gian tới, BCĐ Tây Nguyên tiếp tục quan tâm, có những quyết sách hỗ trợ để các tỉnh Tây Nguyên phát huy tốt hơn nữa tiềm lực sẵn có, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.         

Tại lễ kỷ niệm, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho BCĐ Tây Nguyên, đây là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những đóng góp to lớn của cán bộ, nhân viên BCĐ Tây Nguyên.