Năm học 2015 - 2016 là năm học đánh dấu mốc quan trọng, kỉ niệm 60 năm Ngày thành lập của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, đón nhận Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong năm học qua, trường đã đào tạo được 5 Tiến sĩ, 2.652 cử nhân và kỹ sư, 450 thạc sĩ, 330 thuyền, máy trưởng,...và mở thêm 4 chương trình đào tạo đại học. Hiện tại, bên cạnh các chương trình đào tạo quốc tế, Trường đại học Hàng hải Việt Nam không ngừng cải tiến phương pháp giảng dạy. Do đó, trong thời gian qua, nhiều sinh viên từ các nước Hoa Kỳ, Pháp, Hàn Quốc, Nam Phi,... đến học tập và thực tập tại trường.

Với những kết quả đạt được, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ký quyết định khen thưởng cho 4 tập thể và 28 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác lao động và giảng dạy. Bên cạnh đó, 12 sinh viên là thủ khoa và đạt điểm số cao trong kỳ thi tuyển sinh vừa qua cũng được nhận bằng khen của nhà trường

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công gửi lời chúc mừng tới các thầy cô giáo trường Đại học Hàng hải lời chúc mừng nhân dịp khai giảng năm học mới. Thứ trưởng nhấn mạnh rằng công tác đào tạo nguồn lực chất lượng cao của nhà trường đóng góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành kinh tế biển nói riêng và nền kinh tế của Việt Nam nói chung. 

Nhân dịp này, với cương vị là cựu sinh viên của trường Đại học Hàng hải, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã trao tặng quà để đóng góp vào quỹ học bổng chung của nhà trường.