Học xong... thất nghiệp

Cử tri Siu É (SN 1958, TT.Nhơn Hòa, Chư Pứh) lo lắng trước tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. “Cái gì cũng tẩm, cũng ướp hóa chất. Ăn vào thì dễ mà lấy ra thì rất khó” - ông nói. Cử tri Nguyễn Văn Lượng (TT.Chư Sê, huyện Chư Sê) đề nghị, cần đưa những người cố ý dùng hóa chất ướp thực phẩm vào tội “Giết người”. Ông Hồ Nhật Dũng (tổ dân phố 10, TT.Chư Sê, huyện Chư Sê) xót xa: Phân bón giả, thuốc bảo vệ thực vật giả bán tràn lan. Cây trồng bón vào èo uột, còi cọc, người nông dân thiệt hại nặng về kinh tế.

Ông Kpă Dj Hôl (Trưởng thôn Plei Kia, TT.Nhơn Hòa, huyện Chư Pứh) cho biết: Nhiều nông dân Gia Lai phải bán cả gia sản, cầm cố sổ đỏ cho con ăn học, nhưng ra trường không có việc làm. Ngược lại, những người học hành sơ sài, “cấp tốc” thì được nhận. Thanh niên buộc bỏ làng, bỏ xứ đi làm ăn xa vì không có việc tại địa phương. “Tôi kiến nghị các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) phải đề xuất nghiên cứu QH giải quyết việc làm cho con em Gia Lai. Không có việc làm thì xảy ra tệ nạn: Ma túy, mại dâm, trộm cắp” - ông ý kiến. Đồng thời, mong muốn có chính sách giảm học phí, lệ phí cho học sinh, sinh viên người đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ tịch MTTQVN xã Ia Rú (TT.Nhơn Hòa) Đặng Văn Quảng kiến nghị các ứng viên ĐBQH đề xuất Nhà nước nghiên cứu các chính sách vay vốn ưu đãi cho người đồng bào dân tộc thiểu số. Tham mưu QH kiểm soát thực phẩm bẩn, chống lại nạn phân bón giả.

 

Chịu trách nhiệm khi... về hưu (!)

Việc lợi dụng chuyển đổi trồng cây caosu... sang phá rừng được Chủ tịch HĐND TT.Nhơn Hòa Nguyễn Văn Thường (SN 1972, TT.Nhơn Hòa, huyện Chư Pứh) phản ứng: “Nhà nước đồng ý chủ trương phá rừng, trồng caosu. Caosu thì không có mủ, nơi chưa trồng thì rừng đã bị tàn phá... rồi bỏ hoang đất. Thời gian tới, các ứng viên ĐBQH có giải pháp gì, chuyển đổi cây gì để trồng lại rừng?

Lo ngại nạn ô nhiễm môi trường trên toàn quốc, mà Gia Lai khó thoát khỏi guồng quay của chính sách công nghiệp hóa, cử tri Huỳnh Văn Ánh (SN 1960, xã Ia Rú, Chư Pứh) băn khoăn: “Lúc xây thì không lường trước. Sau này ô nhiễm quá thì Nhà nước bỏ tiền ra xử lý. Vậy người ký, phê duyệt các dự án rồi nghỉ hưu thì ai chịu trách nhiệm?”. Cử tri Lê Văn Lượng (huyện Chư Sê) đề xuất: “Các ứng viên ĐBQH nếu trúng cử nên tham mưu cho QH giám sát các cán bộ. Lạ một điều, cứ ai làm cán bộ là giàu lên”.

 

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường trân trọng tiếp thu tất cả các ý kiến cử tri hai huyện Chư Pứh và Chư Sê. Bởi bức xúc của người dân là thực tế, những ứng viên ĐBQH trúng cử buộc phải có trách nhiệm kiến nghị ra QH để giải quyết. Cam kết thực hiện đúng trong chương trình hành động đã nói với cử tri.

“Đối với vấn đề học xong thất nghiệp, tôi sẽ yêu cầu đồng chí Nguyễn Tư Sơn - Bí thư Huyện ủy và Lưu Trung Nghĩa - Chủ tịch UBND huyện Chư Pứh lập danh sách những em tốt nghiệp nhưng chưa có việc làm. Từ đó, tùy năng lực trình độ các em, điều kiện của huyện để có hướng xử lý, bố trí” - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường nhấn mạnh. Đồng thời chia sẻ, các em ra trường không vô được viên chức, công chức thì cố gắng trồng trọt, chăn nuôi, làm trang trại... là đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. 

“Vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm, phân bón giả, hàng nhái sẽ đề xuất QH gắn trách nhiệm cho vị chủ tịch phụ trách. Cấp tỉnh để xảy ra thì xử lý chủ tịch tỉnh, ở huyện, xã thì xử lý chủ tịch huyện, xã đấy” - ứng viên Bùi Văn Cường nêu quan điểm. Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng cho biết sẽ kiến nghị nhiều chính sách giảm nghèo có hiệu quả cho Gia Lai; tăng cường đề xuất nhiều ý kiến để các cơ quan khảo sát, quản lý bảo vệ rừng, ô nhiễm môi trường, tham nhũng.