Tết tươm tất hơn nhờ công đoàn
“Những ngày giáp tết, lòng dạ ai cũng nôn nao, giữa lúc tình cảnh của mình còn nhiều vất vả, thiếu thốn được tổ chức CĐ thăm hỏi, tổ chức tiệc nhẹ và trao quà tết tận tay CN, anh chị em CN cảm thấy được an ủi, động viên rất nhiều” - chị Thảo - CN Cty CP thực phẩm Trung Sơn, KCN Tân Tạo, huyện Bình Chánh - xúc động nói.

Từ Quảng Ngãi, chị Thảo vào TPHCM làm CN, gắn bó với Cty Trung Sơn đã 13 năm. Đó cũng là chừng ấy năm chị phải ăn tết xa gia đình. Thu nhập mỗi tháng chi tiêu sinh hoạt trong gia đình còn thiếu trước hụt sau, nói chi đến chuyện để dành sắm sửa và về quê ăn tết.

Thỉnh thoảng chị có về quê, nhưng chủ yếu là vào giữa năm. Còn những ngày cận tết, chị nhận dọn dẹp nhà cho các gia đình để kiếm thêm thu nhập. “Quà này tôi cho mấy đứa nhỏ, còn số tiền này tôi sẽ gửi về quê cho ông bà sắm tết” - chị Thảo bộc bạch về kế hoạch sử dụng phần quà gồm bột ngọt, đường, nước mắm... và 500.000 đồng vừa được LĐLĐ Q.1 gửi tặng.

Tối 19.1, buổi trao quà cho 120 CN xa quê, không may mắc bệnh hiểm nghèo, CN nữ mang thai, sinh con... do LĐLĐ Q.6 tổ chức tràn ngập tiếng cười. Bà Phan Thị Lan - Chủ tịch LĐLĐ Q.6 - chia sẻ: “Mỗi phần quà trị giá chỉ 500.000 đồng, trong đó 300.000 đồng tiền mặt, nhưng “của ít lòng nhiều”, LĐLĐ Q.6 hy vọng món quà tết sẽ động viên anh chị em CN. Tổ chức CĐ lúc nào cũng luôn bên anh chị em CN”.
Chị Hà - CN Cty Thuận Phương, mắc bệnh hiểm nghèo - cầm trên tay phần quà vừa nhận được, rưng rưng: “Năm nay Cty có thưởng 1 tháng lương, tôi bị bệnh nên được hỗ trợ thêm, nhưng được bao nhiêu cũng mua thuốc men hết. Hôm nay được CĐ tặng quà, mắm, muối, bột ngọt xem như không phải lo nữa, 300.000 đồng đây, tôi sẽ mua thêm thịt, trứng, bánh chưng, xem như gia đình cũng có một cái tết tươm tất với mọi người”.
Ấm lòng CN xa quê

“Lâu lắm rồi em không ăn tết ở quê nhà, nhớ quay quắt bánh chưng, thịt đông, dưa hành, nay được thưởng thức với anh em CN, nói chuyện tết tự dưng thấy ấm lòng” - chị Mai Kim Thoa - CN Cty Trung Sơn - chia sẻ trong buổi họp mặt CN khó khăn ngay tại DN của LĐLĐ Q.1 tổ chức.

35 phần quà, trong đó nhu yếu phẩm trị giá 200.000 đồng, 500.000 đồng tiền mặt được trao đến tận tay CN. “Dù xa quê nhưng sự quan tâm, động viên của tổ chức CĐ đã làm anh chị em CN cảm thấy được an ủi rất nhiều” - chị Thoa chia sẻ.

Cũng trong không khí ấm cúng, thân mật, 186 CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang làm việc tại Khu công nghệ cao, Q.9 và KCN Cát Lái, Q.2 được LĐLĐ TP, Đảng ủy, CĐ, Ban quản lý KCN – KCX TP thăm hỏi, tặng quà vào tối 18.1 vừa qua không giấu được niềm vui. “Đây như là ngày tất niên của tôi vậy, gặp mặt bạn bè, tay bắt mặt mừng, thăm hỏi nhau, có quà mang về cho con, dù được xem là ăn tết ở xứ người, tôi cũng thấy vui” - ông Quân - làm việc ở KCN Cát Lái - nói.

“Với phương châm không để CN nào không có tết, LĐLĐ Q.1 đã tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ để chăm lo tết cho CN có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê ăn tết. Đó là tình cảm của tổ chức CĐ đối với anh chị em CN, CĐ luôn bên cạnh, đồng hành với CN” - bà Hồ Bích Ngọc - Chủ tịch LĐLĐ Q.1 - nói.

Dịp Tết Giáp Ngọ - 2014, ngoài việc trao 4.204 vé xe tết cho CN khó khăn, nhiều năm liền không về quê, đến nay, các cấp CĐ TP còn phối hợp với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể chăm lo cho 292.000 CN với số tiền 162 tỉ đồng. Đặc biệt, CĐ các cấp phối hợp với các tổ CN tự quản, tổ chức tất niên, vui xuân cho những CN ở trọ không có điều kiện về quê ăn tết.