Đồng chí Bùi Văn Cường – Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN – dự và phát biểu chỉ đạo. Tham dự còn có các đồng chí: Lê Minh Chuẩn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch tập đoàn TKV; Lê Thanh Xuân - Chủ tịch CĐ TKV. Đặc biệt, có 232 thợ mỏ xuất sắc và 61 gia đình thợ lò tiêu biểu đại diện cho trên 121.000 CB, CNVCLĐ tới dự.

Theo đồng chí Lê Thanh Xuân- Chủ tịch CĐ TKV, 20 năm kể từ ngày thành lập, CĐ Tổng Cty Than Việt Nam, nay là CĐ TKV đã kế thừa, phát huy được những truyền thống quý báu của lớp lớp thế hệ thợ mỏ và tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” trong xây dựng phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ. CĐ TKV đã luôn phát huy vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, tổ chức tốt các phong trào thi đua, tham gia quản lý và coi đây là một mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng để tuyên truyền giáo dục, vận động và tập hợp CNVCLĐ và đoàn viên nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, tự giác trong LĐSX và công tác để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị hàng năm. Các phong trào thi đua gắn với điểm nhấn và mục tiêu hàng năm được phát động thường xuyên và có hiệu quả.

Các phong trào thi đua gắn với điểm nhấn và mục tiêu hàng năm được phát động bằng các tiêu chí như: " An toàn - Năng suất - Chất lượng - Tiến độ - Đổi mới - Hiệu quả - Tăng rưởng - Phát triển";  các phong trào thi đua mang bản sắc riêng của Ngành Than - Khoáng sản như:" Giành năng suất kỷ lục"; “ Làm than chất lượng”; “ Đào lò nhanh"; “ Tiết kiệm chi phí - Đảm bảo an toàn”; “ Lao động giỏi, thu nhập cao”; “ 90 ngày đêm quyết tâm”; "Thợ mỏ ưu tú - cán bộ quản lý giỏi";; “Khu tập thể văn minh” đến các phong trào thi đua chung của tổ chức Công đoàn như “Tháng công nhân”; “ Tháng công đoàn”; “ Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo An toàn Vệ sinh lao động”... đã được phát động và triển khai có hiệu quả ở khắp các đơn vị…

Từ các phong trào thi đua, ngày càng xuất hiện nhiều những tấm gương thợ mỏ xuất sắc và gia đình thợ lò tiêu biểu. 81 CĐCS trực thuộc, 1.461 CĐ bộ phận, 6.988 tổ CĐ và trên 121.000 đoàn viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; tỷ lệ CĐCS vững mạnh hàng năm luôn đạt trên 85%... 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Cường nhiệt liệt chúc mừng đoàn viên, CNVCLĐ của CĐ TKV trong suốt 20 năm phát triển và trưởng thành; chúc mừng các thợ mỏ xuất sắc và gia đình thợ lò tiêu biểu.

Đồng chí đánh giá, 20 năm qua, tập thể cán bộ đoàn viên CNLĐ thuộc CĐ TKV kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất của những người thợ mỏ. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, CĐ TKV cũng nêu cao tinh thần kỷ luật và đồng tâm, thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐVN giao; phấn đấu vì việc làm, cải thiện đời sống, thực hiện quyền dân chủ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ.

Theo đồng chí Bùi Văn Cường, CĐ TKV đã luôn đồng hành cùng DN, phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ. Các cấp CĐ luôn chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ trong DN, tổ chức Hội nghị NLĐ, nâng cao chất lượng ký kết TƯLĐTT, tổ chức có chất lượng, hiệu quả đối thoại định kỳ ở DN, thường xuyên chăm lo và có nhiều giải pháp đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập, đảm bảo điều kiện làm việc an toàn cho NLĐ… Đồng chí cũng đánh giá cao hiệu quả của các phong trào thi đua do CĐ TKV phát động.

Để hoạt động CĐ TKV đạt được thành tích tốt hơn trong thời gian tới, đồng chí Bùi Văn Cường đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp mà CĐ TKV cần tập trung tiếp tục thực hiện trong thời gian tới: Thực hiện tốt vai trò CĐ đồng hành cùng DN; tổ chức tốt các phong trào thi đua cho CNVCLĐ, các phong trào thi đua cần cụ thể, trọng tâm, trọng điểm; tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, nâng cao bản lĩnh chính trị tới các đoàn viên CNVCLĐ; tiếp tục tổ chức có hiệu quả công tác chăm lo cho NLĐ; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động CĐ các cấp theo hướng hướng về NLĐ, chăm lo thiết thực cho NLĐ trong thời gian tới khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)…