Là tổ trưởng một tổ SX mũi nhọn trong hầm lò, anh luôn xứng đáng là một thủ lĩnh biết bao quát tốt công việc. Đặc biệt, người tổ trưởng cần mẫn này không bao giờ chịu bó tay trước những khó khăn do điều kiện làm việc khắc nghiệt dưới hầm lò, do những phương tiện KT phục vụ SX nhập từ nước ngoài không thực sự phù hợp với thực tế ở hầm lò VN. Và thế là bộ óc thông minh của người CN có khả năng sáng tạo vượt bậc đã hoạt động không ngừng nghỉ để cho ra đời rất nhiều sáng kiến cải tiến KT, hợp lý hóa SX, làm lợi cho DN nhiều tỉ đồng.

“Sản phẩm trí tuệ” mà anh Thái nhớ nhất là sáng kiến “dập bụi trong khi thi công bằng cách sử dụng bơm áp lực, bơm nước”. Những ai đã làm việc dưới hầm lò mới thấu hiểu mức độ quan trọng của sáng kiến này. Mỗi khi nổ mìn phục vụ thi công, một đoạn hầm lò bụi mù mịt. Nếu không giải quyết tốt bụi bẩn đó không thể làm việc được, hơn nữa, tuyến gió thải sang công trường khác cũng bị ô nhiễm nặng, khó duy trì SX. Sáng kiến giá trị này của anh Thái đã khắc phục được điều đó và sau này được đem ra áp dụng rộng rãi, giúp cho việc SX trong hầm lò không bị đình trệ.

Sau nhiều thành tích được ghi nhận, năm 2008 Cty tiếp tục giao cho tổ của anh Thái đảm nhận công trình đào 2 lò ngầm xuyên vỉa thông gió và vận tải ở mức -50 đến -150. Công việc đào ngầm khó khăn do việc bốc xúc rất khó thực hiện. Nghiên cứu kỹ tình hình, anh Thái và đồng chí cơ điện trưởng đã mạnh dạn thực hiện nối dài máng rót than thêm 350mm, liên kết các khớp bằng bu-lông, đồng thời gia công thêm bộ phận rầm và xích giằng giữ máy. Kết quả thật tuyệt vời, việc bốc xúc trong lò lập tức rất “chạy”, đảm bảo an toàn vận tải, làm lợi cho đơn vị 65 triệu đồng/tháng. Thêm một lần, đẳng cấp về khả năng sáng tạo của anh được khẳng định, dù chưa một ngày được đào tạo chuyên môn về máy mỏ.

Gặp anh Thái lúc vừa kết thúc ca làm việc trở lên mặt đất, mặt lấm lem màu đen kịt của than, nhưng đôi mắt vẫn rực sáng cùng nụ cười thật tươi, anh Thái chia sẻ: “Tôi thật may mắn khi được làm việc, cống hiến cho ngành than. Giai đoạn này chúng tôi đang gặp phải những khó khăn do suy thoái kinh tế, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để xứng đáng là những CN mỏ giàu truyền thống cách mạng”.

Hiện tại, tổ của anh được đơn vị giao đi tiên phong xuống đào lò ở độ sâu mức -300, là công trình hiện đại và có độ sâu nhất trong ngành khai thác mỏ VN. Làm việc ở độ sâu như vậy, phải đối mặt với những điều kiện hết sức khắc nghiệt, nhưng các anh luôn đoàn kết, cùng nhau bàn bạc để đưa ra những phương án thi công tối ưu. Nhờ đó, các anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều tháng đạt năng suất kỷ lục, duy trì mức thu nhập bình quân đạt khoảng 15-25 triệu đồng/tháng. Hàng trăm phần thưởng lớn, nhỏ đã đến với Nguyễn Trọng Thái và danh hiệu Nguyễn Đức Cảnh 2013 tới đây thêm một lần ghi nhận sự đóng góp hết mình của anh cho sự nghiệp chung.