Một năm, 4 sáng kiến

Lê Văn Huyên công tác tại Phòng Công nghệ và phát triển mạng (nay là Ban Phát triển mạng lưới) của MobiFone. Tổ của Huyên phụ trách gồm 7 người thuộc nhóm Core-VAS chuyên thực hiện các công việc liên quan đến mạng lõi và các dịch vụ giá trị gia tăng như: Quy hoạch, thiết kế, phát triển mạng lõi, các hệ thống tính cước và các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng Mobifone. Lê Văn Huyên đã có sáng kiến, tại thời điểm khách hàng sử dụng hết dung lượng được cấp, song song với việc gửi bản tin tới OCS (nói dễ hiểu) xin cấp phát tiếp, hệ thống mạng chủ (GGSN) sẽ thực hiện ứng trước 1 lượng cho khách hàng tiếp tục sử dụng. Phần ứng trước này sẽ được trừ vào hóa đơn sau để đảm bảo không bị thất thoát cước. Bằng cách này, mạng MobiFone đã giảm được 55% số lượng bản tin trao đổi trên giao diện Gy, qua đó giảm được từ 30 - 50% chi phí đầu tư trên hệ thống IN ICC, ước tính khoảng 3 - 5% giá trị hợp đồng nâng cấp - mở rộng mạng lưới (IN pha 4) (tiết kiệm từ 1 - 1,5 triệu USD).

Điều đáng nói, sáng kiến đã giúp loại bỏ hoàn toàn hiện tượng tốc độ download/upload bị giảm về 0 ở giữa phiên truy cập, tăng chất lượng dịch vụ. Khách hàng sử dụng dịch vụ xem truyền hình trực tuyến tránh được tình trạng “đứng hình”.

Cũng trong năm 2012, Lê Văn Huyên và đồng nghiệp đã có tới 4 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho Cty. Ngoài sáng kiến nêu trên, sáng kiến “Hiển thị tên mạng chủ thuê bao chuyển vùng giữa hai mạng MobiFone và Vinapone”, cho phép khách hàng mạng Mobifone có thể sử dụng sóng mạng Vinaphone, và ngược lại, mở rộng được vùng phủ sóng của cả 2 mạng; sáng kiến “Cung cấp dịch vụ thoại hội nghị và chuyển tiếp cuộc gọi cho thuê bao trả trước" cho phép khách hàng tạo ra những cuộc gọi thoại với nhiều hơn 2 bên tham gia...

4 năm liên tiếp là Chiến sĩ thi đua

Là người giữ nhiều kỷ lục sáng kiến của đơn vị, sở hữu và đồng sở hữu 11 sáng kiến được TCty Mobifone và Tập đoàn VNPT công nhận, 4 lần liên tiếp đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 5 năm liền là đoàn viên Công đoàn xuất sắc cấp Công đoàn MobiFone; là 1 trong 11 cá nhân tiêu biểu của TCty Viễn thông Mobifone trong giai đoạn 2011-2014; 2 lần đạt giải cuộc thi ”Sáng tạo VNPT”; 2 lần được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Bằng lao động sáng tạo (năm 2011 và 2013)... nhưng khi được hỏi động lực nào khiến Huyên liên tục nảy sinh ra các sáng kiến hay, Lê Văn Huyên khiêm tốn nói rằng, "thực ra tôi không được giao nhiệm vụ. Trong quá trình công tác, tôi thấy có thể cải tiến quy trình công nghệ, hệ thống tính cước và được sự ủng hộ của lãnh đạo đơn vị cho áp dụng trên hệ thống, nên đã mang lại hiệu quả cho Cty". Bằng cách làm này, Huyên đã giúp MobiFone tiết kiệm được 25 tỉ đồng.