Cầu truyền hình trực tiếp lần này được thực hiện tại 3 điểm cầu là Cung văn hóa LĐ hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), Cảng Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh) và Quảng trường 12.11 (Quảng Ninh).

Tại mỗi điểm cầu đều có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tổng LĐLĐVN các thời kỳ, lãnh đạo các LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành TƯ và CĐ TCty trực thuộc TLĐ; đặc biệt, tại Hà Nội có khoảng 1.000 CNLĐ, Quảng Ninh và TP. Hồ Chí Minh mỗi nơi có 2.000 CNLĐ tham dự sự kiện.

 

Hà Nội, 19h30: Còn 30 phút nữa, Cầu truyền hình “Vinh quang Công đoàn VN” mới bắt đầu, nhưng lúc này hội trường lớn Cung văn hóa LĐ hữu nghị Việt – Xô đã gần kín hết chỗ ngồi. Mọi người đều đang háo hức chờ đón giây phút được chứng kiến sự kiện mang nhiều ý nghĩa này của tổ chức Công đoàn.

Hà Nội, 19h45: Không khí trong hội trường lớn đã nóng dần lên, giây phút Cầu truyền hình khai mạc đang đến gần khiến nhiều người cảm thấy hồi hộp. CN Phan Thu Phương đang làm việc tại KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội) vượt gần 15km về dự sự kiện này cho biết, khi được CĐ Cty chuyển cho giấy mời, chị đã rất vui mừng. Lần đầu tiên được tham dự một sự kiện lớn như vậy của tổ chức CĐ, chị mong CĐVN ngày càng vững mạnh để luôn luôn là chỗ dựa cho những CNLĐ ở các KCN còn nhiều khó khăn như các chị.

TPHCM, từ 18 giờ, dù trời mưa, 2000 đại biểu, công nhân lao động đã tập trung về Cảng Sài Gòn tham dự Cầu truyền hình trực tiếp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

 2000 đại biểu, CNLĐ đội mưa tham dự cầu truyền hình Vinh quang Công đoàn Việt Nam - điểm cầu TPHCM tại Cảng Sài Gòn. Ảnh: Lê Tuyết.

Trong không khí hân hoan khi lần đầu tiên tham dự cầu truyền hình, chị Trịnh Kim Hồng - đoàn viên CĐ Cty Dịch vụ Công ích Quận 3, chia sẻ, mưa có lớn hơn nữa chị cũng tham dự vì đây là ngày hội lớn của hàng triệu công nhân Việt Nam.

Anh Nguyễn Xuân Thắng - đoàn viên CĐ Tòa án Nhân dân TPHCM - xúc động nói: “Trời mưa càng làm cho ngày kỷ niệm thêm ý nghĩa. Ngày trước hoạt động CĐ còn gian khó gấp trăm lần thì hôm nay trời mưa có xá gì!”

Không giấu niềm tự hào, anh Thắng chia sẻ thêm, Cảng Sài Gòn là nơi Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân thoát khỏi ách thống trị của thực dân xâm lược vào năm 1911. Cũng tại thành phố này, năm 1921, tiếp thu và vận dụng kinh nghiệm của phong trào công nhân thế giới, đồng chí Tôn Đức Thắng đã bắt đầu vận động thành lập Công hội ở Ba Son. Công hội này đã trở thành linh hồn của phong trào bãi công của công nhân Ba Son, Sài Gòn - Chợ Lớn trong những năm 1920-1925. “Với ý nghĩa đó, những đoàn viên được tham dự ngày kỷ niệm hôm nay càng tự hào hơn” – anh Thắng nói.

Quảng Ninh, 18h00: Hàng ngàn người dân cùng công nhân lao động đã tập trung về quảng trường 12.11, TP.Cẩm Phả - 1 trong 3 điểm cầu truyền hình trực tiếp chương trình Cầu truyền hình “Vinh quang Công đoàn Việt Nam”.

Tham dự tại điểm cầu ở Quảng trường 12.11 có ông Phạm Thế Duyệt – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UB Trung ương MTTQVN, người có nhiều năm gắn bó với đất mỏ Quảng Ninh; Phó Chủ tịch TLĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng; Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính; Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long; Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh Nguyễn Danh Chức cùng hàng ngàn cán bộ, công nhân viên chức tiêu biểu, những người làm công tác công đoàn của tỉnh Quảng Ninh.

 Cầu truyền hình Vinh quang Công đoàn Việt Nam - điểm cầu Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Hùng.

Anh Nguyễn Đăng Hưng – Phó Chủ tịch CĐ Cty CP than Đèo Nai – chia sẻ: “Công nhân vùng mỏ rất tự hào được đứng trong tổ chức Công đoàn Việt Nam và rất vui mừng trước sự lớn mạnh không ngừng tổ chức công đoàn mà suốt 85 năm qua luôn gắn bó mật thiết với giai cấp công nhân và đất nước. Chúng tôi cũng rất tự hào được sinh ra ở đất mỏ Quảng Ninh – cái nôi của giai cấp công nhân, và luôn tin tưởng rằng tổ chức công đoàn của chúng ta sẽ phát triển mạnh hơn nữa, lực lượng ngày càng hùng hậu hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước theo hướng CNH, HĐH”.

Vinh dự là một trong số những cán bộ, công nhân Cty CP Than Cao Sơn dự buổi lễ, anh Trần Văn Tĩnh cho biết, từ ngày bước chân vào nghề thợ mỏ cách đây gần 20 năm, tổ chức công đoàn đã gắn bó và ảnh hưởng tích cực tới mọi hoạt động của anh cũng như các đồng nghiệp. “Tổ chức CĐ không chỉ luôn ở bên chúng tôi trong công tác chuyên môn, mà trong mọi hoạt động văn hóa, xã hội, cuộc sống đời thường. Cuộc sống muôn vàn khó khăn, gian khổ, nhưng chính tổ chức công đoàn là chỗ dựa tinh thần vững chắc để anh em vững bước vươn lên” – anh Tĩnh nói.

Hà Nội, 20h00: Chương trình chính thức bắt đầu!

 Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng LĐLĐVN và Liên hiệp CĐ thế giới tham dự cầu truyền hình. Ảnh: Thành An.

Trên nền lớn của sân khấu lớn tại Cung văn hóa LĐ hữu nghị Việt – Xô là dòng chữ nổi bật “Vinh quang Công đoàn VN”. “Vinh quang Công đoàn VN” cũng thể hiện ý tưởng xuyên suốt nội dung sự ra đời, xây dựng và trưởng thành của giai cấp Công nhân và tổ chức Công đoàn VN, qua đó khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong sự nghiệp giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, góp phần giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cộng sản, truyền thống yêu nước và cách mạng của giai cấp công nhân, công đoàn và NLĐ, nhất là thế hệ trẻ; khơi dậy lòng tự hào về dân tộc VN anh hùng, về Đảng và Bác Hồ, củng cố niềm tin vào Đảng và công cuộc đổi mới đất nước.

Mở đầu chương trình là bài hát “Công nhân Việt Nam” (của cố nhạc sĩ Văn Cao) do hợp xướng CĐ Ngân hàng VN thể hiện tại điểm cầu Hà Nội. Điều lý thú là tại các điểm cầu TP. Hồ Chí Minh và Quảng Ninh, mỗi nơi đều có các nhóm múa phụ họa.

20h10: Tại các điểm cầu, MC đều đã giới thiệu khái quát những thành tựu to lớn mà CĐVN đã đạt được trong suốt giai đoạn lịch sử 85 năm qua. Ngoài Hà Nội, việc đặt đầu cầu truyền hình tại TP. Hồ Chí Minh – nơi Bác Hồ kính yêu ra đi tìm đường cứu nước, nơi ra đời Công hội Ba Son, tổ chức sơ khai của CĐVN sau này; và đặt điểm cầu tại Quảng Ninh – nơi tự hào là cái nôi của giai cấp công nhân VN, mảnh đất của những người thợ mỏ bất khuất – có ý nghĩa rất lớn nhằm khẳng định CĐVN luôn tồn tại và phát triển trong lòng giai cấp công nhân và NLĐ, luôn là tổ chức đại diện hợp pháp, duy nhất của CNLĐ.

 Các Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu dự cầu truyền hình.

Hà Nội, 20h25: Phát biểu khai mạc, sau khi điểm lại quá trình lịch sử 85 năm ra đời, xây dựng và trưởng thành, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng khẳng định, 85 năm qua, Công đoàn luôn là tổ chức chính trị - xã hội quan trọng của Đảng, là chỗ dựa vững chắc của Nhà nước, giữ vai trò nòng cốt trong khối liên minh công nhân – nông dân – trí thức và khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đi đầu trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. 

Công đoàn luôn có mối liên hệ mật thiết, phối hợp chặt chẽ với các thành viên của Mặt trận, với các cấp chính quyền, các tổ chức kinh tế và các tổ chức xã hội khác, đó chính là cơ sở, nền tảng vững chắc, góp phần tạo nên sức mạnh của tổ chức Công đoàn trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang của mình.

Để hoạt động CĐ thời gian tới đạt hiệu quả cao nhất, Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng yêu cầu các cấp CĐ cần thực hiện tốt 5 nhiệm vụ, trong đó đặc biệt chú trọng việc hướng về cơ sở, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ ngày càng tốt hơn.

 Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng phát biểu khai mạc.

20h35: Kết thúc bài phát biểu của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng là tiết mục sân khấu hóa và đoạn phim ngắn có tựa đề “Âm vang tiếng còi tầm” được thực hiện đồng loạt ở cả 3 điểm cầu. Tại điểm cầu Hà Nội, trên màn hình xuất hiện hình ảnh công nhân mỏ. Tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh xuất hiện hình ảnh công nhân cao su. Đó là những công nhân lao động có từ thời Pháp thuộc và sự ra đời của tổ chức CĐVN gắn liền với cuộc đấu tranh của những công nhân thời đó. Một giai đoạn lịch sử đầy khó khăn, thử thách của giai cấp CN và tổ chức CĐVN được điểm lại.

 

Quảng Ninh, 20h45: Ông Phạm Thế Duyệt – nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban TWMTTQVN, nguyên Chủ tịch Tổng CĐVN khóa V, nguyên công nhân mỏ Quảng Ninh – đánh giá sơ bộ về sự ra đời, phát triển của CĐVN, về một số nhà lãnh đạo CĐVN giai đoạn đầu tiên như Nguyễn Đức Cảnh, Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt. Ông Phạm Thế Duyệt còn nói về sự trưởng thành của bản thân ông từ người thợ mỏ khi bắt đầu về làm CN ở Mạo Khê; trưởng thành nhờ sự giáo dục của Đảng, trưởng thành trong thực tiễn là người CN có tác phong công nghiệp, có ý thức... trưởng thành nhờ tổ chức Công đoàn. Ông còn nói về những điều tâm huyết với CĐ và đưa ra một số lời khuyên, mong muốn tổ chức Công đoàn tiếp tục mang lại những điều tốt đẹp nhất cho CNLĐ.

Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy QuảngNinh – tiến lên sân khấu tặng ông Phạm Thế Duyệt bó hoa tươi thắm, thể hiện sự kính trọng, tình cảm chan chứa của vùng mỏ với người chiến sĩ từng gắn bó nhiều năm với vùng đất giàu truyền thống.

20h55: Hoạt cảnh ở cả 3 điểm cầu ca ngợi vị lãnh tụ đầu tiên của tổ chức CĐVN – Nguyễn Đức Cảnh. Những cảnh được dựng lại từ thời tiền kháng chiến ca ngợi công lao của người chiến sĩ cộng sản hy sinh cả cuộc đời cho cách mạng, cho tổ chức CĐ làm xúc động người xem.

Hà Nội, 21h05: Bà Cù Thị Hậu –  Anh hùng Lao động, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa VIII và khóa IX, trước đó là công nhân nhà máy dệt 8.3 – phát biểu với tổ chức CĐ và CNLĐ cả nước, ôn lại thời kỳ oanh liệt, không khí hừng hực thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bà Cù Thị Hậu đưa ra những nhận định, đánh giá tốt về vai trò của CĐVN đã luôn quan tâm chia sẻ, trăn trở và tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn về đời sống, việc làm của NLĐ.

 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng hoa cho Anh hùng lao động CùThị Hậu. Ảnh: Hải Nguyễn.

21h35: Sau khi MC tại các điểm cầu khái quát giai đoạn lịch sử sau năm 1975, nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ của thành phố mang tên Bác những năm qua, đặc biệt là từ thời kỳ đổi mới đến nay, chương trình được giao lưu với một nhân chứng sống của tinh thần lao động hết mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: Chị Phan Kim Phương – AHLĐ, Bác sĩ, Giám đốc bệnh viện tim TP. Hồ Chí Minh. 

Chị là người có đôi bàn tay vàng, hơn 20 năm đã mổ thành công giúp cho hàng ngàn trái tim bé bỏng hòa chung nhịp đập cùng cuộc sống. 

Trả lời câu hỏi của MC về công việc mà mình tâm huyết trong hơn 20 năm qua, bác sĩ Phan Kim Phương xúc động chia sẻ, mang lại sức khỏe, niềm vui cho người bệnh là niềm hạnh phúc không những của chị mà còn là của những người làm trong ngành y tế. Thời gian qua, Viện Tim TP.HCM đã mang lại sức khỏe, niềm vui sống cho 24.000 bệnh nhân của viện tim. Riêng chị đã mổ và cứu sống hơn 8.000 ca. 

Không chỉ có đôi tay vàng, Bác sĩ Phan Kim Phương còn có 1 trái tim vàng đầy nhiệt huyết, với cương vị là Giám đốc, chị đã cùng công đoàn của Viện Tim và Công đoàn Sở Y Tế và LĐLĐ TPHCM phát động chương trình “Trái tim nghĩa tình” đang được nhiều người biết đến và ủng hộ. 

 

Bệnh nhân Bùi Minh Hùng - CN Cty Công viên Cây xanh TPHCM, người được bác sĩ Phương mổ tim, tặng chậu phong lan do anh tự tay trồng sau khi lành bệnh.

Chia sẻ về khởi nguồn thôi thúc chị thực hiện các đợt hỗ trợ mổ tim cho công nhân, cũng là tiền đề cho chương trình mà LĐLĐ TPHCM đã khỏi xướng, chị cho biết, chị luôn dành nhiều tình cảm với người công nhân, hiểu được hoàn cảnh khó khăn của người công nhân và khi con em hay chính bản thân họ bị bệnh, lại là bệnh tim nữa, thì khó khăn ấy sẽ gấp nhiều lần. "Trái tim nghĩa tình" mong muốn mang đến những nguồn kinh phí giúp mổ tim, giúp công nhân yên tâm công tác hơn.

Hà Nội, 21h55: Sau tiết mục ca nhạc “Hôm nay mẹ trực đêm” do các ca sĩ nhí ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Ninh biểu diễn, chương trình tiếp tục được giao lưu với anh Nguyễn Thế Trinh – Phó TGĐ Lilama 10, một trong những đơn vị chủ công thực hiện thi công Nhà máy thủy điện Sơn La. 

Anh Trinh đã chia sẻ với chương trình những khó khăn, thách thức khi thi công một công trình lớn, trọng điểm quốc gia và đã hoàn thành vượt mức kế hoạch tới 3 năm, góp phần ổn định an ninh năng lượng quốc gia. Theo anh Trinh, những thành công đó có vai trò rất quan trọng của CĐ, đã liên tục phát động phong trào thi đua liên kết trên công trường, tạo động lực phấn đấu cụ thể và hiệu quả cho CNLĐ.

22h10: Thông tin về các hoạt động xã hội của CĐ, nổi bật là chương trình“Tấm lưới nghĩa tình” hỗ trợ kịp thời ngư dân yên tâm bám biển, tham gia bảo vệ ngư trường, giữ vững chủ quyền quốc gia trên biển. Hàng chục tỉ đồng từ tổ chức CĐ, CNVCLĐ cả nước đã được chuyển đến hỗ trợ trực tiếp ngư dân và các lực lượng chấp pháp trên biển.

22h25: Hình ảnh về buổi gặp mặt 85 Chủ tịch CĐCS tiêu biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chiều 28.7 được phát tại chương trình. Chủ tịch nước đánh giá cao hoạt động của CĐVN, biểu dương những Chủ tịch CĐCS tiêu biểu và đề nghị CĐVN tiếp tục phát huy truyền thống, đóng góp nhiều hơn cho chiến lược xây dựng giai cấp công nhân và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

22h30: Sau ca khúc “Bài ca Công đoàn Việt Nam”, chương trình Cầu truyền hình “Vinh quang Công đoàn Việt Nam” đã chính thức khép lại, đánh dấu một giai đoạn lịch sử thành công suốt 85 năm qua của Công đoàn Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Tổng LĐLĐVN đã lên sân khấu tặng hoa cho các nghệ sĩ tham gia chương trình và cùng chia vui với tổ chức Công đoàn Việt Nam. Chương trình kết thúc trong tiếng nhạc “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”.