Bảo vệ thị giác cho NLĐ

Với nhiệm vụ sản xuất chính là sửa chữa định kỳ toa xe các loại, phục vụ công tác vận tải hành khách và hàng hóa trên đường sắt. Sản lượng bình quân hàng năm từ 300 đến 350 toa xe sửa chữa nhỏ, hàng trăm lượt sửa chữa toa xe lâm tu và các việc đột xuất khác…

Bên cạnh các phong trào thi đua LĐ, hợp lý hóa sản xuất. Trong những năm qua, công tác cải thiện môi trường làm việc cho CBCNV được đảng bộ, chuyên môn và CĐ XN quan tâm và đầu tư một cách thích đáng và hiệu quả.

 Hệ thống hút bụi khâu đánh bóng thân trục đã cải thiện đáng kể điều kiện làm việc cho NLĐ. 

Một trong những biện pháp đã được nghiên cứu và áp dụng là công trình lắp đặt 151 tấm lợp thông minh (polycarbonate) với tổng diện tích 500m2  trên mái nhà xưởng sản xuất và khu vực sân trung tâm để tăng cường chiếu sáng tự nhiên cho các khu vực sản xuất, phòng làm việc và khu sinh hoạt chung.

Khi chưa áp dụng biện pháp này, XN phải sử dụng hệ thống lớn đèn chiếu sáng công nghiệp công suất cao, để chiếu sáng trong nhà xưởng sản xuất. Việc này có những hạn chế như ánh sáng đèn phân bổ không đều, chỗ tập trung quá mạnh, còn chỗ thì lại chiếu sáng quá yếu dẫn đến nguy cơ gây TNLĐ do không nhìn rõ (thiếu ánh sáng) hoặc do lóa mắt (ánh sáng quá mạnh); giảm năng suất LĐ và chất lượng sản phẩm; tăng chi phí điện năng, tăng hiệu ứng nhà kính; nhà xưởng ẩm thấp và thiếu ánh sáng tự nhiên gây mất vệ sinh, ảnh hưởng tới sức khỏe NLĐ.

Việc áp dụng lắp tấm lợp thông minh trên mái nhà xưởng đã cơ bản giải quyết được các hạn chế trên. Các tấm lợp này có tính năng điều tiết ánh sáng phù hợp với khả năng tiếp nhận ánh sáng của mắt người nên có tác dụng bảo vệ thị giác cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường, sức khỏe NLĐ và cảnh quan trong XN.

Áp dụng kinh nghiệm của CN

Đánh bóng thân trục và mâm bánh xe là một trong những khâu nặng nhọc và phát sinh bụi nhiều nhất trong các khâu công nghệ của XN. Bụi là tác nhân gây nhiều tác động đến sức khỏe NLĐ và vệ sinh môi trường. Bụi đi vào phổi làm tổn thương phổi hoặc gây bệnh bụi phổi và các bệnh đường hô hấp; bụi bám vào da làm bịt lỗ chân lông, gây viêm da, lở loét…; gây tổn thương mắt; có thể gây chập cháy, giảm độ cách điện và mài mòn chi tiết máy móc; gây ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh nơi làm việc.

Khó khăn cơ bản trong việc khống chế sự khuếch tán của bụi là do đặc thù của công việc. Để đánh sạch được lớp gỉ bám chắc vào thân, mâm trục bánh và tạo độ nhẵn bóng cho thân trục, NLĐ phải dùng máy mài cầm tay để đánh lên bề mặt kim loại trong lúc trục bánh quay tròn trên máy tạo ra luồng bụi mạnh. Mặt khác NLĐ sử dụng quạt công nghiệp để làm mát, nên bụi sẽ bị gió quạt thổi khuếch tán rộng gây ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực làm việc…

Kết hợp nghiên cứu các phương pháp thu gom bụi, thực tế mặt bằng của XN và kinh nghiệm làm việc của CN đánh bóng thân trục. Năm 2010, XN đã phối hợp với Viện Máy chế tạo và lắp đặt hệ thống hút bụi khâu đánh bóng thân trục đem lại hiệu quả cao, cải thiện đáng kể điều kiện làm việc, giảm thiểu ô nhiễm do bụi và bảo vệ môi trường.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống như sau: Khi bắt đầu công việc đánh bóng thân trục, NLĐ bật hệ thống hút bụi. Vị trí đứng của CN đối diện với miệng phễu hút bụi, quạt công nghiệp đặt ở phía sau lưng CN. Quạt sẽ thổi luồng bụi về phía phễu hút bụi do vậy CN vừa được làm mát lại không bị bụi tạt vào người. Luồng bụi phát sinh sẽ được hút qua phễu hút, hệ thống đường ống rồi đi lên tháp xử lý. Tại tháp xử lý có thiết bị bơm phun tạo mưa từ trên xuống, làm bụi được hút ẩm rơi xuống thùng chứa đặt ở phía dưới tháp xử lý. Do vậy sẽ không có bụi thải ra môi trường bên ngoài…

Ngoài các các công trình lớn do chuyên môn đầu tư, CĐ XN đã tham gia rất nhiều các công trình, hoạt động nhằm cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ môi trường, nâng cao sức khỏe cho NLĐ như: Lắp đặt 8 tủ lọc nước công nghiệp tại các xưởng sản xuất, khu sinh hoạt chung cung cấp nước uống sạch, nước sôi, nước mát, nước lạnh phù hợp với điều kiện thời tiết và nhu cầu sử dụng của cán bộ công nhân viên. Thay mới hệ thống đun nước tắm cho CN từ hệ thống cũ đun bằng than, gỗ bằng hệ thống các bình nước nóng điện đã giảm được ô nhiễm khói than và đảm bảo đủ nước nóng để tắm cho CN, nâng cao sức khỏe cho NLĐ.

Với quan điểm coi NLĐ là trọng tâm, vừa là động lực, vừa là mục tiêu của sự phát triển. Chuyên môn và CĐ XN sửa chữa toa xe luôn quan tâm đến việc chăm lo bảo vệ sức khỏe, tính mạng và đời sống của cán bộ công nhân viên.