TCty Công nghiệp tàu thủy Phà Rừng: "5S" cho một môi trường sạch

TCty Công nghiệp tàu thủy Phà Rừng, tiền thân là Nhà máy sửa chữa tàu biển Phà Rừng, được thành lập tháng 3.1984. Đây là công trình hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Phần Lan. Giai đoạn những năm 1984-2003, nhà máy chuyên thực hiện nhiệm vụ sửa chữa tàu biển trong nước và nước ngoài. Sau này, nhà máy được đầu tư mở rộng sang lĩnh vực gia công kết cấu thép và đóng mới các loại tàu biển có tải trọng đến 34.000 DWT.

 Quản lý... 5S

Với đặc thù của ngành đóng và sửa chữa tàu biển - ngành phát thải nhiều chất thải nguy hại - nếu không có biện pháp xử lý tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường làm việc, sức khỏe NLĐ và tác động xấu tới môi trường xung quanh. Nhận thức được vấn đề đó, TCty đã có nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện các quy định của Nhà nước về công tác môi trường, kiểm soát phát thải nguy hại trong quá trình sản xuất, cải thiện môi trường làm việc. Cụ thể như triển khai áp dụng phương pháp quản lý 5S, lắp đặt hệ thống che chắn bụi, đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến, hạn chế yếu tố có hại đối với môi trường và duy trì công tác kiểm tra môi trường lao động…

TCty đã thành lập một ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch thực hiện phương pháp quản lý 5S, giai đoạn đầu tập trung triển khai thực hiện ba nội dung “Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ” và triển khai từ đầu tháng 9.2013. Theo đó, từng phòng, ban, phân xưởng xây dựng chương trình - kế hoạch thực hiện phương pháp quản lý 5S của đơn vị và triển khai thực hiện theo kế hoạch, tổ chức khảo sát, kẻ vẽ sơ đồ sắp xếp vật tư, thiết bị, dụng cụ trên mặt bằng sản xuất toàn TCty. Đồng thời đầu tư nhân công, vật tư, dụng cụ, thiết bị để triển khai thực hiện, cũng như hỗ trợ theo nhu cầu của các đơn vị, đồng loạt toàn TCty triển khai thực hiện ba nội dung “Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ”. Sau 6 tháng triển khai, toàn bộ mặt bằng sản xuất, nhà xưởng, kho tàng và đường giao thông của TCty đã ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ hơn so với lúc chưa triển khai áp dụng phương pháp quản lý 5S.

NLĐ được "bảo vệ đặc chủng"

Công tác sửa chữa tàu biển phải sử dụng cát phun để làm sạch vỏ tàu dẫn đến tình trạng bụi cát phát tán ra môi trường xung quanh. Để hạn chế và ngăn ngừa tình trạng bụi cát phát tán, TCty nghiên cứu, lắp đặt hệ thống chắn bụi bằng lưới cao trên 10m xung quanh âu đà. Với việc đóng mới, TCty đã đầu tư dây chuyền sơ chế tôn và dây chuyền làm sạch sơn để đảm bảo toàn bộ số tôn tấm, block đều được thi công trong nhà kín, NLĐ làm việc trong dây chuyền đều được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân đặc chủng để ngăn ngừa yếu tố gây bệnh nghề nghiệp.

TCty còn thành lập bộ phận hằng ngày vệ sinh công nghiệp (VSCN) toàn bộ mặt bằng TCty, các sản phẩm đóng mới, sửa chữa để luôn sạch sẽ, gọn gàng. Trang bị thùng đựng dụng cụ VSCN như chổi, gầu hót rác đặt ở các nhà xưởng để phục vụ NLĐ tự thực hiện VSCN tại nơi làm việc trước khi nghỉ hết ca.

Đặc biệt, TCty bố trí một kỹ sư môi trường và các chuyên viên ATLĐ thường xuyên thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát công tác môi trường trên mặt bằng sản xuất, nhà xưởng, các sản phẩm để yêu cầu bộ phận chuyên môn xử lý kịp thời những tồn tại. Định kỳ vào sáng thứ 6 hằng tuần, đoàn kiểm tra bao gồm Ban Tổ chức cán bộ - LĐ, CĐ TCty, nhân viên y tế và bộ phận VSCN sẽ đi kiểm tra môi trường và lập biên bản kiểm tra để yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức khắc phục kịp thời những nội dung tồn tại.

Qua mỗi chương trình thực hiện, TCty đều tổng kết rút kinh nghiệm và khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác ATLĐ - PCCN và vệ sinh lao động. Riêng năm 2013, có 12 tập thể và 99 cá nhân được khen thưởng. Ngay tại hội nghị giao ban hằng tuần, TCty cũng luôn dành thời gian cho công tác kiểm điểm việc chấp hành ATLĐ - PCCN & MT. Hằng năm có đo kiểm tra môi trường làm việc để có các giải pháp về công nghệ, tổ chức sản xuất nhằm cải thiện môi trường làm việc ngày càng tốt hơn.