UV TƯ Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các sở, ban ngành của TPHCM cùng tham dự và trả lời các kiến nghị của hơn 300 cán bộ CĐ, CNLĐ tiêu biểu của TPHCM.

“Nhà nước quy định mức lương tối thiểu vùng rồi khuyến khích doanh nghiệp (DN) áp dụng lương cơ bản cao hơn, cái vế khuyến khích này không có ý nghĩa. Bởi chỉ khuyến khích thì DN có thể làm hoặc không và đa phần là áp dụng đúng mức lương tối thiểu vùng. Có DN ở khu vực áp dụng mức lương tối thiểu của vùng I hiện nay là 3.750.000 đồng thì lương cơ bản của họ là 3.751.000 đồng, cao hơn đúng 1.000 đồng và cũng được gọi là cao” – chị Trần Thị Hồng Vân – Chủ tịch CĐ Cty Nissei Electric (KCX Linh Trung) nói.

Theo chị Vân, hiện nay, công nhân tăng ca rất nhiều, tháng 100 tiếng là bình thường, các công ty chia ca 12 tiếng/ngày. Công nhân tăng ca như vậy mới đủ sống. Tuy nhiên, mỗi lần kiến nghị tăng lương tối thiểu vùng, đại diện chủ DN lại viện rất nhiều lý do như trình độ lao động của CN Việt Nam thấp để kìm hãm mức tăng lương tối thiểu vùng mà không nghĩ rằng chính máy móc, thiết bị của DN quá lỗi thời, bố trí nhân sự không phù hợp mới là những nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động thấp.

Chị Vân cho rằng, mức lương tối thiểu vùng phải đáp ứng được nhu cầu sống cơ bản. Sau đó, NLĐ tăng thêm các khoản thu nhập từ các khoản phụ cấp, tăng ca, chứ không phải việc tăng lương cho NLĐ đang nhờ vào “lòng tốt” hay “khuyến khích” DN như hiện nay.

Ông Trần Duy Biên cho rằng, cách điều chỉnh lương tối thiểu vùng hiện nay khiến người lao động rất thất vọng

Ông Lê Hoàng Phong, làm việc tại Cty Topone (Q.Gò Vấp) chia sẻ: Tôi có theo dõi các cuộc làm việc của Hội đồng tiền lương quốc gia về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018, với sự “kỳ kèo bớt 1, bớt 2” như thảo luận, những người lao động như chúng tôi khá thất vọng và dám chắc việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2018 sẽ không thể nào đáp ứng được nhu cầu sống tổi thiểu của công nhân.

Ông Trần Duy Biên -  Chủ tịch CĐ Cty Daeyun Việt Nam (KCX Linh Trung) cho rằng, tiền lương thấp khiến cho NLĐ miệt mài tăng ca mới đủ sống, không có điều kiện tiếp cận với cuộc sống bên ngoài. “Đi làm đương nhiên phải tăng ca nhưng tăng ca là để tăng thêm tiền lương, để người lao động sắm cái này, mua cái kia, để tích lũy, chứ không phải như bây giờ, tăng ca mới đủ sống. Cách điều chỉnh lương tối thiểu vùng hiện nay khiến chúng tôi khá thất vọng”

Đời sống công nhân hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong ảnh, công nhân tranh thủ bán trà đá buổi sáng để kiếm thêm - Ảnh: L.T

“Tiền lương tối thiểu vùng thấp dẫn đến lương cơ bản DN áp dụng thấp, kéo theo mức đóng BHXH thấp, NLĐ về hưu khốn khó vô cùng. Những CN làm công việc nặng nhọc độc hại ở công ty tôi về hưu sớm 5 năm nhưng nhận lương hưu từ 2-2,5 triệu đồng/tháng, thử hỏi mức lương đó thì sống thế nào” – ông Trần Lê Duy Sơn, làm việc tại Cty Dệt may Gia Định, chia sẻ.

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp của cán bộ CĐ, NLĐ. LĐLĐ TPHCM sẽ tập hợp lại các ý kiến, chuyển sở, ban ngành trả lời trực tiếp cho cán bộ CĐ, NLĐ. Kiến nghị không thuộc phạm vi của TPHCM, TPHCM sẽ chuyển tiếp đến các cơ quan cấp trên để có câu trả lời cho cán bộ CĐ, NLĐ.