Cũng theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Bộ LĐTBXH đã có công văn gửi TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố giải thích rõ các điều luật, thông báo việc làm trên của Bộ để công nhân và người lao động yên tâm trở lại làm việc, đồng thời khẳng định trước khi Luật BHXH mới có hiệu lực từ ngày 1.1.2016, Bộ vẫn tiếp tục lắng nghe ý kiến phản hồi và tổ chức nhiều cuộc tham vấn công đoàn và người lao động. Tất cả những vấn đề liên quan đến BHXH đến thời điểm này vẫn thực hiện như luật cũ: Người lao động có thể thanh toán BHXH một lần hoặc cộng dồn để hưởng lương hưu.

Trước đó, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã cho biết Bộ LĐTBXH sẽ trình Chính phủ phương án linh hoạt này trong buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân Công ty Pouyuen (quận Bình Tân, TPHCM) về những thắc mắc liên quan đến Luật BHXH 2014 diễn ra vào trưa qua 31.3.

Tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết vẫn còn 9 tháng nữa để xây dựng thông tư hướng dẫn, do vậy nếu có nguyện vọng gì, công nhân có thể phản ánh qua tổ chức Công đoàn. Hiện Bộ LĐTBXH đang phối hợp cùng Tổng LĐLĐVN và các bộ, ngành xây dựng Nghị định của Chính phủ và các Thông tư hướng dẫn thi hành luật. Trong quá trình xây dựng các văn bản dưới luật, Bộ sẽ có các cuộc tham vấn với hệ thống Công đoàn, tiếp thu các ý kiến của người lao động để thiết kế phù hợp trước khi trình Chính phủ, kể cả phương án linh hoạt để người lao động lựa chọn.

Tin bài liên quan