Ngày 27.11, theo ông Phan Thanh Dũng - Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Phước - chi cục đã gửi báo cáo kết quả giám định và đề nghị cơ quan chức năng phối hợp với Thanh tra Sở Y tế Bình Phước xử phạt Cty Hải Bảo - đơn vị cung cấp thức ăn kém chất lượng cho công nhân Cty FreeWell (Công ty Đài Loan, chuyên sản xuất giày - may mặc, Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú).

Theo kết quả giám định, trong rau cải ngọt xào; bầu luộc được chế biến có côn trùng chết lẫn vào trong thức ăn. Cụ thể, 3 mẫu nhộng đã chết lẫn trong thức ăn thuộc họ Noctuidae – bộ Lep pidoptera. 1 mẫu sâu tơ đã chết Plutell. Đây là những loại côn trùng gây hại phổ biến trên rau cải và nhiều loại cây trồng khác. Ngoài ra, xét nghiệm vi sinh vật cũng cho thấy mẫu gà xào lăn có các chỉ tiêu xét nghiệm không đạt tiêu chuẩn (có E.coli không nằm trong giới hạn cho phép).

Trước đó, trong hai ngày 8 và 9.11, hàng nghìn công nhân Công ty Free Well liên tục bỏ việc để phản đối thức ăn kém chất lượng. Theo nhiều công nhân, trong giờ cơm trưa của ngày 8 và 9.11, sau khi những công nhân của Cty tan ca ra căngtin ăn cơm trưa thì phát hiện trong thức ăn của mình có dòi khiến mọi người rất bức xúc, yêu cầu Cty giải thích. Sau đó, công nhân Cty Free Well đã đình công, kéo nhau bỏ ra ngoài để phản đối lãnh đạo Cty và yêu cầu giải thích về tình trạng trên. Được biết Cty có khoảng 4 ngàn công nhân làm việc.

Sau khi nghe thông tin phản ánh của công nhân công ty Free Well về việc thức ăn có dòi, bốc mùi hôi thối, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Phước đã lập tức có mặt tại hiện trường, lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra.