Vụ tai nạn giao thông là thật

Theo hồ sơ chúng tôi có được, khoảng 6 giờ 40, ngày 4.2, trên đường đạp xe từ nhà đến Cty làm việc, chị Hiệp bị một chiếc xe máy đâm từ phía sau tới, khiến chị bị ngã gục tại chỗ, bất tỉnh, còn người gây tai nạn bỏ chạy. Công an xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn), đã lập biên bản hiện trường và ghi nhận: “Tại hiện trường phát hiện đương sự Lê Thị Kim Hiệp bị va quẹt xe và té bất tỉnh”. Ngay sau đó, chị Hiệp được người dân đưa đi cấp cứu tại BV Chấn thương - Chỉnh hình TPHCM. Trong quá trình điều trị, chị có xuất trình thẻ BHYT và thuật lại vụ việc. Do xác định đây là TNLĐ do tai nạn giao thông (TNGT), nên bệnh viện đã thu đủ tiền, không thanh toán theo chế độ BHYT và hướng dẫn chị Hiệp về để làm thủ tục hưởng trợ cấp TNLĐ.

Theo ghi nhận của Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình TPHCM, trong giấy ra viện, chị Hiệp bị: “Gây lún nhiều mảnh T4 không kèm liệt”, đồng thời bác sĩ chỉ định: “Nằm nghỉ tuyệt đối tại giường 6 tuần”. Còn biên bản điều tra của Cty Daewoong VN cùng ngày đã xác định chị Hiệp bị TNLĐ. Đồng thời, Đội cảnh sát giao thông huyện Hóc Môn cũng xác nhận: “Vụ tai nạn giao thông (TNGT) nói trên có xảy ra, nhưng không báo cho đội thụ lý”. Như vậy, vụ việc TNGT trên đường chị Hiệp đi làm là hoàn toàn có thật.

Sau khi phải nằm điều trị gần 3 tháng, với chi phí hàng chục triệu đồng, chị Hiệp đi giám định và biên bản giám định TNLĐ của Hội đồng giám định y khoa TPHCM kết luận: “Lê Thị Kim Hiệp được xác định tỉ lệ mất sức lao động do thương tật là 25%” và đề nghị “được hưởng trợ cấp theo chế độ hiện hành”.

Biết mà đành bó tay!

Đến đây, tưởng chừng chị Hiệp sẽ được trợ cấp TNLĐ, nhưng khi Cty Daewoong VN làm thủ tục đề nghị chi trả chế độ thì BHXH TPHCM từ chối chi trả vì thiếu biên bản TNGT. “Khi bị tai nạn, tôi bất tỉnh ngay, biết đâu mà kêu công an lập biên bản TNGT. Chi phí điều trị hàng chục triệu đồng, thêm ba tháng không đi làm, công ty cũng không trả lương cho tôi. Kể từ ngày bị tai nạn, tôi không tăng ca được, mỗi tháng cũng mất gần triệu đồng, cuộc sống thêm cơ cực. Hằng ngày, trên đường đến Cty, tôi phải đai lưng lại cho đỡ đau, đến làm một lúc lại phải nghỉ. Tưởng chừng có trợ cấp TNLĐ, được thêm chút tiền, cũng đỡ khổ, ai dè… Thôi thì đành ngậm đắng nuốt cay, than trời thân phận mình xui xẻo, chứ biết sao đây” - chị Hiệp than thở.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không riêng chị Hiệp, mà rất nhiều trường hợp bị TNGT trên đường đi làm, nhưng do không có biên bản TNGT nên đành “chịu chết”. Ông Hoàng Quốc Hùng - Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh Long An - kể một số trường hợp tại địa phương cũng tương tự như chị Hiệp. Khi hỏi ra ngoài BHXH VN làm sao có được biên bản TNGT sau khi sự việc xảy ra, thì họ nói, kêu công an dựng lại hiện trường. Hỏi công an thì được trả lời, chỉ những vụ án hình sự nghiêm trọng thì công an mới dựng lại hiện trường thực nghiệm điều tra. Đến nước này thì đành bó tay!

Trong khi người dân khốn khổ thế thì theo thông tin được ông Nguyễn Anh Thơ - Cục phó Cục An toàn lao động, Bộ LĐTBXH - công bố tại Hội thảo góp ý dự thảo Luật An toàn vệ sinh lao động (tại TPHCM ngày 11.9), Quỹ An toàn lao động, bệnh nghề nghiệp (BNN) của BHXH VN hiện kết dư tới 980 tỉ đồng! Một con số khổng lồ. Có lẽ, do quỹ này kết dư nhiều quá, nên đã có ý kiến đề nghị chuyển toàn bộ số tiền này sang quỹ hưu trí, tử tuất. Thậm chí, trong dự thảo tờ trình do Bộ LĐTBXH soạn thảo liên quan đến sửa đổi Luật BHXH, có điều khoản: chuyển 0,5% tỉ lệ tiền đóng vào Quỹ TNLĐ, BNN sang quỹ hưu trí, tử tuất.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Cao Văn Sang - Giám đốc BHXH TPHCM - rầu rĩ: “Theo quy định của pháp luật và BHXH VN thì hồ sơ hưởng chế độ TNLĐ do TNGT phải có bản sao biên bản TNGT mới được giải quyết. Rất nhiều trường hợp, NLĐ bị TNGT trên đường đi làm việc, nhưng không có biên bản TNGT. Chúng tôi không trả chế độ thì bị người dân chửi, trả thì bị kiểm toán đề nghị xuất toán. Mà xuất toán thì lấy tiền đâu ra. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần, kể cả với đại biểu quốc hội, nhưng luật quy định thế thì phải làm theo, biết mà đành bó tay!”.