Gian nan chuyện sổ lĩnh tiền

Trong hồ sơ gửi Báo Lao Động, ông Tuyến nêu: “Tôi tham gia công tác năm 1978 tại Cửa hàng Thương nghiệp huyện Vị Xuyên, thuộc Cty cấp III Hà Giang - Hà Tuyên. Năm 1981, tôi chuyển lên công tác tại Cty cấp III TX.Hà Giang. Ngày 28.1.1984, tôi được cơ quan cử đi công tác tại huyện Đồng Văn. Trên đường về thì xe ôtô gặp tai nạn, tôi bị thương nặng, được các ngành chức năng làm thủ tục cho hưởng chế độ TNLĐ vĩnh viễn. Ngày 1.5.1988, tôi được cấp sổ lĩnh tiền và giấy chứng nhận TNLĐ thương tật hạng 4. Do nghỉ chế độ 176 (theo QĐ 176 của Hội đồng Bộ trưởng ngày 9.10.1989 về sắp xếp lại LĐ trong các đơn vị kinh tế quốc doanh - PV), tôi đã làm thất lạc sổ lĩnh tiền. Trong thời gian cầm sổ, tôi chưa lĩnh tiền lần nào thì sổ đã mất”. Từ đó đến nay, ông Tuyến chưa được lĩnh tiền theo chế độ TNLĐ thương tật hạng 4.

Qua làm việc với ông Tuyến và xem xét hồ sơ của ông gửi các nơi (Cty Thương mại Tổng hợp Hà Giang, Sở LĐTBXH, BHXH tỉnh...), được biết, hồ sơ của ông Tuyến chỉ thiếu sổ lĩnh tiền như ông đã trình bày. Hiện hồ sơ ông Tuyến có giấy chứng nhận thương tật vĩnh viễn số 11-08 của Tổng CĐVN ngày 1.5.1988; giấy chứng nhận về khám và điều trị sức khỏe (sau khi ông bị TNLĐ) từ 1.3.1984 - 1.4.1984 và từ 1.4.1983 - 1.5.1984 của khoa Ngoại Bệnh viện TX.Hà Giang; biên bản tai nạn do mìn nổ được lập ngày 28.1.1984 được các bên có liên quan là Cty cấp III TX.Hà Giang và Cty ôtô TX.Hà Giang (bên cho thuê xe) xác nhận.

Cần giải quyết chế độ cho ông Tuyến

Trò chuyện với chúng tôi, ông Tuyến bày tỏ nguyện vọng: “Hiện giờ sức khỏe của tôi bị giảm sút quá nhiều. Kinh tế gia đình lại eo hẹp. Nguyện vọng của tôi là được các cơ quan chức năng tạo điều kiện làm lại sổ lĩnh tiền, đảm bảo chế độ TNLĐ cho tôi để tôi không bị thiệt thòi quyền lợi”.

Về vụ việc ông Tuyến chỉ vì mất sổ lĩnh tiền nên đến nay vẫn chưa nhận được chế độ TNLĐ, ông Lê Đình Thi - Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Giang - cho rằng: “Vấn đề của ông Tuyến đã rõ ràng. Những gì ông Tuyến trình bày trong đơn cũng là thực tế. Việc ông Tuyến làm mất sổ lĩnh tiền thì cơ quan chức năng nên xem xét, cấp lại sổ cho ông ấy. Không nên để NLĐ bị thiệt thòi quyền lợi”.

Được biết, trước thời điểm tháng 7.1995, chế độ TNLĐ là do Sở LĐTBXH chi trả. BHXH tỉnh tiếp nhận danh sách bàn giao từ Sở LĐTBXH kể từ tháng 7.1995 và chỉ giải quyết chế độ TNLĐ từ tháng 7.1995 trở lại đây. Bởi vậy, đề nghị Sở LĐTBXH tỉnh Hà Giang xem xét, giải quyết cấp sổ để ông Tuyến sớm được giải quyết chế độ TNLĐ theo quy định của Nhà nước.