Cty tự đặt luật riêng?

Trong vụ việc của Cty Hàm Long, tinh thần đối thoại chỉ có từ phía NLĐ, còn phía Cty chỉ có sự áp đặt, trù dập NLĐ.

Theo quy định của Điều 123 Bộ luật LĐ, khi xử lý kỷ luật đối với NLĐ, người sử dụng LĐ phải chứng minh được lỗi của NLĐ; phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể LĐ tại cơ sở (CĐCS); NLĐ phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác tự bào chữa; việc xử lý kỷ luật LĐ phải được lập thành biên bản. Đối chiếu với quy định trên, Cty Hàm Long không lập biên bản về lỗi của NLĐ, không chứng minh được lỗi của NLĐ; không có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể LĐ tại cơ sở. NLĐ cũng không có quyền tự bào chữa mà chỉ có quyền… nhận ngay “trát” cho thôi việc của Cty.

Ngoài ra, sa thải là hình thức kỷ luật cao nhất, và theo Điều 126 Bộ luật LĐ, không có điều khoản nào, quy định nào cho phép người sử dụng LĐ Cty cho thôi việc NLĐ vì vi phạm nội quy, quy chế của Cty (theo như lý do nêu ra trong quyết định cho thôi việc đối với NLĐ). Cty còn có động thái ngang ngược, không căn cứ vào quy định pháp luật, gửi thông báo đến cơ quan CA, “tố” NLĐ có hành vi mang tính chất vi phạm pháp luật cần phải ngăn chặn và răn đe.

Bức xúc trước hành xử của Cty Hàm Long, bà Ngân cũng như ông Trung đã gửi đơn đề nghị đến các cơ quan chức năng. LĐLĐ TP. Bắc Ninh, sau khi nhận đơn đã vào cuộc xử lý vụ việc. Ngày 30.7.2016, Cty Hàm Long đã mời 13 người bị cho thôi việc đến để trả lương tháng 4, có sự tham gia của ông Dương Danh Hoa - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Bắc Ninh. NLĐ đề nghị Cty Hàm Long chi trả lương tháng 4.2016 cho các nhân viên bảo vệ; trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày 30.7.2016, Cty Hàm Long có trách nhiệm thu hồi lại các quyết định nghỉ việc của nhân viên bảo vệ và có công văn gửi lại các chính quyền địa phương nơi nhân viên bảo vệ thường trú; đồng ý tiếp nhận những nhân viên bảo vệ muốn trở lại làm việc. Đáp lại, ông Nguyễn Văn Sướng - GĐ Cty Hàm Long - chỉ cho biết, Ban Giám đốc, CĐ sẽ họp thống nhất và sớm có câu trả lời cho NLĐ. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Cty mới chỉ thực hiện trả lương tháng 4 cho NLĐ, chưa thực hiện những yêu cầu còn lại.

Cty từ chối cung cấp thông tin

Để có thông tin đa chiều về vụ việc, phóng viên Báo Lao Động đã liên hệ, đặt lịch làm việc vào ngày 7.10 và ông Nguyễn Văn Sướng đã đồng ý gặp. Tuy nhiên, đến hẹn, chỉ ông Đào Hữu Phương - Phó Giám đốc và ông Nguyễn Thế Hiển - Trưởng phòng Nghiệp vụ - tiếp nhưng ông Phương thẳng thừng từ chối làm việc và cung cấp hồ sơ, tài liệu cho phóng viên. Lý do ông Phương đưa ra là vụ việc đang thuộc phạm vi Cty giải quyết, có kết quả sẽ trả lời tới phóng viên.

Bà Ngân cho biết, bà còn đề nghị Cty bồi thường thiệt hại cho NLĐ bị buộc thôi việc trái luật. Cùng ngày 7.10, Cty đã làm việc với bà Ngân, có mặt đại diện LĐLĐ TP. Bắc Ninh. Tuy nhiên, Cty không giải quyết đề nghị của bà Ngân mà lại yêu cầu bà Ngân viết bản tường trình nội dung vụ việc xảy ra vào ngày 29.4 để có căn cứ giải quyết chế độ. Bà Ngân từ chối viết bản tường trình, không đồng ý với buổi làm việc nên buổi làm việc đã bất thành.

Theo Điều 42 Bộ luật LĐ, người sử dụng LĐ khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật có nghĩa vụ phải nhận NLĐ trở lại làm việc theo HĐLĐ đã giao kết và phải trả tiền lương, BHXH, BHYT trong những ngày NLĐ không được làm việc cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo HĐLĐ.

Ông Dương Danh Hoa - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Bắc Ninh - cho biết, sau buổi làm việc bất thành trên, LĐLĐ TP. Bắc Ninh sẽ tổng hợp lại để báo cáo cấp trên; sắp tới sẽ tiếp tục đôn đốc DN, mời đại diện DN và NLĐ đến làm việc để giải quyết dứt điểm.