Giấy mời yêu cầu khi đến làm việc, bà Ngân phải mang theo giấy mời và tất cả các giấy tờ có liên quan làm căn cứ để giải quyết theo điều 42 Bộ luật LĐ. Giấy mời không quên đề rõ, nếu nhân viên nào đến sau 8 giờ, Cty không giải quyết. Cty cũng gửi giấy mời với nội dung tương tự với những NLĐ khác có đơn đề nghị.
Trao đổi với phóng viên, bà Ngân bày tỏ sự bức xúc và mệt mỏi. “Đây là lần thứ 4 Cty mời chúng tôi đến làm việc. Lần đầu mời đến để giải quyết thì yêu cầu NLĐ viết tường trình. Lần hai cũng yêu cầu NLĐ viết tường trình rồi lại đòi NLĐ giao nộp văn bản gốc để thu hồi trên tay NLĐ. Lần thứ 3 mời NLĐ đến để bố trí việc làm thì cố tình sắp xếp công việc mới ở nhưng nơi NLĐ không thể đi làm vì xa nơi ở. Còn lần này thì không biết Cty còn làm gì chúng tôi nữa. Chúng tôi cảm giác mình như là con rối bị Cty giật dây”- bà Ngân bày tỏ. Bà Ngân cũng chia sẻ, trong quá trình đi đòi quyền lợi, bà và những NLĐ đã phải rất tốn kém, vay mượn nhiều nơi để trang trải tiền thuê xe đi lại, ăn uống, trong khi bản thân NLĐ không có việc làm, khiến gia cảnh của các gia đình NLĐ khó khăn lại càng khó khăn hơn.
Cty Hàm Long cần sớm thực hiện đề nghị chính đáng, hợp pháp này của NLĐ theo quy định của pháp luật. Bởi, trong vụ việc này, Cty Hàm Long đã ra quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định buộc thôi việc đối với bà Ngân và 11 NLĐ khác. Như vậy, Cty đã gián tiếp thừa nhận việc sa thải NLĐ là trái với pháp luật. Theo quy định của điều 42 Bộ Luật LĐ, trong trường hợp này, Cty Hàm Long phải trả tiền lương, BHXH, BHYT trong những ngày NLĐ không được làm việc cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo HĐLĐ.
Trước đó, Báo Lao Động đã đăng tải các bài viết trên số báo 244 và 245 (ra ngày 18 và 19.10) phản ánh, Cty Hàm Long trả lương thấp hơn so với mức lương tối thiểu vùng nên bà Trịnh Thị Ngân (một nhân viên bảo vệ của Cty Hàm Long) cùng các nhân viên bảo vệ khác đã phản ứng, ngừng việc đề nghị Cty tăng lương.