“Đôi bàn tay vàng” của Dệt May Nam Định
Chị Thúy sinh năm 1970, quê ở xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, Nam Định. Mới 20 tuổi, chị bắt đầu làm CN đứng máy sợi con tại Nhà máy Dệt Nam Định. “Lúc đầu, khi mới vào, như mọi người tôi còn bỡ ngỡ lắm. Nhưng qua một thời gian học hỏi, những lớp anh chị đi trước, cùng với sự rèn luyện của bản thân qua nhiều năm, tôi loại bỏ được những thao tác thừa khi nối các mối sợi để có thể nối một cách nhanh nhất” - chị Thúy kể. Sau 10 năm rèn luyện tay nghề, không ngừng nỗ lực rèn luyện, học tập, năm 2000 chị đạt danh hiệu “Đôi bàn tay vàng” trong hội thi thợ giỏi ngành dệt may toàn quốc. Chị Thúy kể lại, hôm thi, chị nối được 19 mối, trong đó 16 mối đạt được chất lượng tốt. Để thể hiện rõ mức độ “bàn tay vàng”, cần phải biết rằng thợ lành nghề nối được 14-15 mối trong một phút, tuy nhiên, còn cần phải tính đến chất lượng các mối nối nữa, chứ không chỉ số lượng.
Năm 2004, chị được đề đạt làm tổ trưởng tổ máy con ca B sợi 1. Với vai trò của một người tổ trưởng, chị luôn sát cánh cùng tập thể đi sâu đi sát tới từng tổ viên, hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của chị em để qua đó thấu hiểu, chia sẻ cùng tập thể tổ, nắm rõ tay nghề chuyên môn của từng người để bố trí lao động hợp lý, tạo điều kiện cho CN của mình thực hiện tốt quy trình thao tác kỹ thuật, sản phẩm làm ra đạt năng suất cao, chất lượng tốt... Chị luôn cố gắng kèm cặp, đào tạo cho lớp thợ trẻ, truyền đạt lại tất cả những kinh nghiệm của bản thân và của những CN có tay nghề, cùng họ bàn bạc, đóng góp ý kiến để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề của từng người.
“Truyền lửa” cho lứa thợ mới
Trong tổ sản xuất do chị Thúy quản lý, những người thợ mới vào nghề ngày một trưởng thành, lớp thợ cũ tay nghề ngày một hoàn thiện, khiến đội ngũ CN máy con ca B sợi 1 là một đơn vị có số CN có tay nghề đều tay và vững nhất, tập hợp được nhiều thợ giỏi nhất nhà máy, trong tháng có nhiều người đạt tiền lương cao của nhà máy. Kết quả là tổ luôn là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có nhiều thợ giỏi cấp TCty, cấp Tập đoàn…
Năm 1998, chị Thúy vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Với vai trò của một cấp ủy, người đảng viên trong chi bộ, chị luôn luôn tự giác phấn đấu có phẩm chất đạo đức tốt, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao, tích cực tham gia đầy đủ các đợt học tập và sinh hoạt chính trị do Đảng bộ cấp trên tổ chức. Bên cạnh đó, là uỷ viên BCH CĐ của nhà máy Sợi, chị Thúy luôn đi sát các đoàn viên CĐ, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình của chị em, từ đó động viên, vận động chị em thực hiện tốt nhiệm vụ SXKD và các hoạt động khác của nhà máy.
Chị Trần Thị Thu Giang - điều hành xưởng Sợi 1 - cho biết: “Tôi làm cùng với chị Thúy đã 10 năm nay. Trong công việc, chị là người năng nổ, nhiệt tình, có trách nhiệm và yêu nghề. Trong quản lý, chị Thúy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Chị luôn giúp đỡ, đào tạo những CN trẻ mới vào. Khi Cty cần tăng ca, tăng giờ, chị Thúy luôn là người đi đầu kêu gọi mọi người để đảm bảo tiến độ sản xuất. Trong cuộc sống hằng ngày, chị là người hòa đồng với tập thể, luôn nhiệt tình giúp đỡ những nhân viên trong tổ gặp khó khăn…”.
Liên tục trong các năm 2006-2014, chị Đỗ Thị Thúy đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 2 lần đạt Chiến sĩ thi đua cấp bộ, tập đoàn; năm 2010-2011 được Bằng khen của UBND tỉnh Nam Định; năm 2013 được trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh, Bằng khen của Thủ tướn