Tuần lễ kéo dài từ 18 đến 24.3.2012, với chủ đề:“Xây dựng văn hoá an toàn và phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN) là trách nhiệm và quyền lợi của DN và NLĐ”.

Tai nạn lao động gia tăng

Tham dự buổi lễ có  Bí thư TƯ Đảng - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các uỷ viên T.Ư Đảng là Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng, Thượng tướng - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Nam Khánh, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Trần Đình Thành, và lãnh đạo các bộ Y tế, Xây dựng, Công an cùng đại diện 22 tỉnh, thành và đặc biệt có sự  tham gia của đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực ASEAN cùng với 5.000 CNVCLĐ.

Thay mặt Ban chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền đã đánh giá tình hình TNLĐ trong năm 2011: Cả nước xảy ra gần 6.000 vụ, làm 6.154 người bị nạn (tăng 16%), trong đó 574 người chết, thiệt hại  hơn 300 tỉ đồng và 660.000 ngày công.

Nguyên nhân chính dẫn tới các vụ TNLĐ là do yếu tố chủ quan của con người (chiếm trên 60%), trong đó: NSDLĐ đã không huấn luyện đầy đủ; thiếu quy trình, biện pháp ATLĐ; tổ chức lao động không phù hợp; thiết bị sản xuất không đảm bảo an toàn và không trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho NLĐ; NLĐ thì vi phạm quy trình, biện pháp làm việc an toàn và không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân được trang bị...

Cả nước đã để xảy ra 1.764 vụ cháy, 25 vụ nổ, làm chết 84 người và 245 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 925 tỉ đồng và 2.000 hécta rừng. So với năm 2010, tuy số vụ cháy giảm nhưng số người chết và thiệt hại lại tăng.

Phải xử lý nghiêm các vi phạm

Theo Ban chỉ đạo, ngoài yếu tố lỗi của NSDLĐ và NLĐ còn có trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước ở T.Ư và địa phương, thể hiện qua sự yếu kém, thái độ chủ quan của các cơ quan quản lý. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xử lý các vụ TNLĐ còn chậm và chưa nghiêm, rất ít vụ bị đưa ra xử lý hình sự.

Ban chỉ đạo  yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, tổ chức đoàn thể, DN cùng NLĐ cả nước tập trung triển khai nghiêm túc có hiệu quả Chương trình quốc gia về ATVSLĐ-PCCN giai đoạn 2011 – 2012. Tăng cường kiểm tra và giám sát tại các lĩnh vực, các khu vực có nguy cơ, rủi ro cao về TNLĐ, BNN và cháy nổ; xử lý nghiêm minh, kịp thời các vi phạm. Các DN tăng cường hơn nữa hoạt động tự kiểm tra, giám sát ATVSLĐ-PCCN.

Tổ chức nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống các văn bản pháp luật; tổ chức tổng kết, đánh giá thực hiện công tác ATVSLĐ-PCCN tiến tới xây dựng Luật AT-VSLĐ. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, huấn luyện và hướng dẫn thực hiện công tác ATVSLĐ-PCCN tới tất cả NSDLĐ và NLĐ... Tăng cường, mở rộng các hoạt động hợp tác quốc tế và sử dụng có hiệu quả sự trợ giúp về vật chất, kỹ thuật để thúc đẩy công tác ATVSLĐ-PCCN trong nước phát triển và hội nhập.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Sziraczki Gyorgy – GĐ Văn phòng ILO Hà Nội - đã đưa ra thông điệp: “ATLĐ đồng nghĩa với phát triển việc làm bền vững”. Còn ngài John Nielsen – Đại sứ Đan Mạch - khẳng định: “Phòng ngừa TNLĐ và BNN là đầu tư hiệu quả nhất cho sự phát triển bền vững của DN trong tương lai”.

Chiều 18.3, GS-TS Lê Vân Trình - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu KHKT&BHLĐ - đã thay mặt Ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN T.Ư và Tổng LĐLĐVN, trực tiếp đến thăm và tặng quà  4 CNLĐ bị TNLĐ mất sức từ 81% trở lên, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng. Trước đó, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính cùng Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai Huỳnh Tấn Kiệt đã tới thăm tặng quà 4 CNLĐ khác cũng  bị TNLĐ từ 81% trở lên. Dương Bội Ngọc

ĐBSCL: Nhiều hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ - PCCN” lần thứ 14. Ngày 17.3, Bộ NNPTNT đã chủ trì lễ phát động, hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ - PCCN lần thứ 14 (từ ngày 18 - 24.3) được tổ chức tại Cty lương thực Sông Hậu (KCN Trà Nóc 1, TP.Cần Thơ). Tại lễ phát động, nhiều đơn vị, cá nhân có thành tích tốt trong phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” năm 2011 được nhận cờ thi đua, bằng khen của Tổng LĐLĐVN, Bộ NNPTNT, CĐ ngành NNPTNT. Lễ phát động, hưởng ứng tại tỉnh Vĩnh Long diễn ra sáng 19.3 tại KCN Hòa Phú (huyện Long Hồ). Từ ngày 14.3 tới nay, tại tỉnh Hậu Giang cũng diễn ra nhiều hoạt động nhân tuần lễ này. L.N.G - Trần Lưu