Hội thảo dưới sự chủ trì của GS.TS Lê Vân Trình - Uỷ viên ĐCT Tổng LĐLĐVN. Đây là hoạt động thuộc dự án thực hiện “Chương trình quốc gia về BHLĐ, ATLĐ, vệ sinh lao động giai đoạn 2011-2015” của tổ chức CĐ.

Hội thảo thu hút hơn 60 đại biểu là các nhà khoa học, cán bộ làm công tác BHLĐ đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các LĐLĐ địa phương khu vực phía bắc và Hội KHKT ATVSLĐ Việt Nam tham dự.

66% số cơ sở sản xuất ô nhiễm nặng

Các cơ sở sản xuất, DN vừa và nhỏ đã góp phần quan trọng trong việc phát triển KTXH. Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở, DN này có vốn kinh doanh ít, môi trường và điều kiện LĐ không đảm bảo, NLĐ và DN chỉ lo làm sao có đủ việc làm, chưa hiểu biết, hay có biết nhưng bất chấp các nguy cơ gây TNLĐ và bệnh nghề nghiệp. “Bức tranh” chung về ATVSLĐ các DN vừa và nhỏ khá ảm đạm.

Theo Th.S Lê Đức Thiện (Trung tâm khoa học ATLĐ - Viện Nghiên cứu KHKT BHLĐ), trong tổng số 540.000 DN ở VN hiện nay thì có 95% là DN vừa và nhỏ (với hơn 3 triệu LĐ). Qua số liệu kiểm tra của các cơ quan chức năng, thì có tới 66% số cơ sở sản xuất bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, 30% số cơ sở bị ô nhiễm tiếng ồn; 60% số DN không tổ chức khám bệnh cho NLĐ...

Tình hình tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh nghề nghiệp (BNN) ở các cơ sở SX, DN nhỏ hầu như không thống kê được do các DN không báo cáo với các cơ quan chức năng. Thực tế, khi xảy ra TNLĐ, DN thường thỏa thuận bồi thường với nạn nhân hoặc gia đình NLĐ mà không qua các cơ quan quản lý.

Tại hội thảo, nhóm nghiên cứu Đào Phú Cường, Tạ Tuyết Bình, Nguyễn Bích Diệp (Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường) khi tiến hành nghiên cứu tại 37 cơ sở, DN sản xuất cơ khí vừa và nhỏ ở tỉnh Nam Định, đã đưa ra kết luận: Trình độ công nghệ của các DN vừa và nhỏ rất lạc hậu, thiếu an toàn; nhiều vị trí LĐ không an toàn; rất ít công nhân sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân.

Nhiều yếu tố môi trường LĐ không đạt tiêu chuẩn cho phép như: 80,7% mẫu ánh sáng, 88,8% mẫu tiếng ồn, 97,6% mẫu độ ẩm, 70% mẫu nhiệt độ không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh cho phép...

Rõ ràng, môi trường và điều kiện làm việc không được cải thiện trong các DN vừa và nhỏ cũng là một trong số các tác nhân khiến cho từ năm 2000 đến hết năm 2011, trên địa bàn cả nước xảy ra 59.444 vụ TNLĐ, có 62.592 nạn nhân, trong đó 5.735 vụ chết người, làm chết 6.328 người, 13.166 người bị thương nặng.

Cải thiện bằng cách nào?

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Ninh Bình Đinh Thế Hùng - cho biết: “98% trong tổng số 3.200 DN của tỉnh là vừa và nhỏ. Giai đoạn 2006-2012, toàn tỉnh có 169 vụ TNLĐ, trong đó có 46 vụ chết người, làm 52 LĐ thiệt mạng, 79 người bị thương nặng. Tỉ lệ các DN được đo kiểm tra môi trường LĐ chỉ chiếm từ 0,01-0,04 tổng số DN”.

Theo ông Hùng, để đẩy mạnh công tác ATVSLĐ và phòng ngừa TNLĐ trong các DN trên địa bàn tỉnh thì người sử dụng LĐ cần nhận thức đúng về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ. DN phải đầu tư dây chuyền công nghệ mới, giảm ô nhiễm môi trường, ngăn ngừa TNLĐ, BNN. Cần tăng cường công tác huấn luyện ATVSLĐ cho NLĐ, đảm bảo nội dung, chất lượng huấn luyện.

GS-TS Trần Ngọc Chấn (Đại học Xây dựng) cho rằng, cần phải áp dụng việc quá trình “làm mát đoạn nhiệt” để cải thiện môi trường LĐ, chống nóng trong các XN vừa và nhỏ. Theo GS Chấn, làm mát đoạn nhiệt để hạ nhiệt độ không khí thổi vào các hệ thống thông gió chống nóng là khá hiệu quả, dễ thực hiện và tiết kiệm- rất phù hợp với điều kiện của DN vừa và nhỏ.

Với các DN vừa và nhỏ ngành da giày (hiện cả nước có khoảng 400 DN, thu hút khoảng 600.000 CNLĐ), Th.S Đỗ Việt Đức (Viện Nghiên cứu KHKT BHLĐ) cho rằng: Cần phải thực hiện trách nhiệm xã hội của DN và các giải pháp SX sạch hơn. Theo đó, nội dung được đặt ra chủ yếu bao gồm: Tiết kiệm nguyên liệu, nước, năng lượng; thực hiện các bộ tiêu chuẩn liên quan như ISO14000. Nếu giảm thiểu ô nhiễm môi trường làm việc, cải thiện sức khỏe NLĐ... sẽ góp phần ổn định LĐ cho DN.

Hội thảo cho rằng, để giảm thiểu TNLĐ và BNN trong các DN, phải có sự phối hợp của các cơ quan quản lý, người sử dụng LĐ và NLĐ nhằm đảm bảo thực hiện tốt các giải pháp ATVSLĐ.

GS-TS Lê Vân Trình - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Quản lý dự án “Chương trình quốc gia về BHLĐ, ATLĐ, vệ sinh lao động giai đoạn 2011-2015” của Tổng LĐLĐVN: “Đến năm 2015, mục tiêu chương trình quốc gia đặt ra là có trên 1.000 làng nghề, 5.000 HTX, 30.000 DN vừa và nhỏ được phổ biến thông tin phù hợp về ATVSLĐ; 100% NLĐ bị tai nạn LĐ, BNN được chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng LĐ.

Chính phủ đã phê duyệt dự án 4 “Nghiên cứu ứng dụng KHCN về ATVSLĐ” và giao cho Tổng LĐLĐVN chủ trì, với sự tham gia của 5 bộ liên quan.

Thời gian tới, sẽ củng cố và tăng cường một số phòng thí nghiệm trọng điểm, chú trọng vào việc nghiên cứu áp dụng các biện pháp cải thiện môi trường và điều kiện làm việc cho NLĐ ở một số ngành nghề có nguy cơ ao, tập trung nhiều LĐ để giảm thiểu TNLĐ và BNN...”.