Ngày 20.6.1994, Ban Thường vụ LĐLĐ TP ban hành Thông tri số 04/TTr-TV về “Quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh” triển khai và phát động hình thành Quỹ trong toàn hệ thống công đoàn TP với đối tượng được xét học bổng là học sinh lớp 1 đến lớp 12, là con CNVC-LĐ nghèo, không có điều kiện tiếp tục đến trường, chăm ngoan, học giỏi, tích cực tham gia hoạt động đoàn, đội.

Qua 20 năm thực hiện, Quỹ đã trao 542.157 suất học bổng với tổng giá trị trên 145 tỷ đồng, với 41,31% công đoàn cơ sở xây dựng chương trình học bổng.

 Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ cho LĐLĐ TP.HCM

Theo bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã góp phần không nhỏ trong việc giúp con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường, một số cháu đã vượt khó để tiếp tục con đường học tập tại các trường Đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, sự chăm lo của Qũy Học bổng cũng góp phần làm bố mẹ các em an tâm làm việc, gắn bó với Cty, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Là người gắn bó và có nhiều kỷ niệm với Chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh, tại hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã nhắc lại những khó khăn của thời kỳ đầu thành lập nên Qũy. “Năm đầu tiên triển khai, với 729/3374 CĐCS tham gia, số tiền vận động được trên 1 tỷ đồng. Giai đoạn khó khăn đó, 1 tỷ đồng có một ý nghĩa và giá trị to lớn, đã giúp được cho nhiều cháu tiếp tục giấc mơ đến trường. 

Đến nay, với 6.954/16.837 CĐCS xây dựng Quỹ học bổng cùng chăm lo cho con em CN. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, chúng tôi trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ rất lớn cho chương trình, để chương trình lớn mạnh, phát triển như hôm nay. Cảm ơn các vị phụ huynh dù khó khăn vẫn không lùi bước, vẫn cố gắng nuôi lớn giấc mơ đến trường của con em. Cảm ơn các cháu dù hoàn cảnh khó khăn vẫn không lùi bước, cố gắng vươn lên”, Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng xúc động nói.

 Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Bí thư Thành ủy TP tặng Bằng khen của LĐLĐ TP cho các tập thể, đơn vị thực hiện tốt chương trình Học bổng Nguyễn Đức Cảnh

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy TP nhấn mạnh: “Thay mặt Ban thường vụ Thành ủy, tôi nghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của chương trình Học bổng Nguyễn Đức Cảnh 20 năm qua. Đây là những kết quả rất đáng trân trọng, khẳng định những nỗ lực của tổ chức công đoàn trong việc góp phần chung tay chăm lo, tạo điều kiện cho các cháu học sinh, sinh viên bước tiếp con đường học tập”. 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cũng lưu ý, trong thời gian sắp tới, LĐLĐ TP và các cấp CĐ cần nghiêm túc rút kinh nghiệm khắc phục những hạn chế trong thực hiện chương trình, đặc biệt tỷ lệ CĐCS xây dựng chương trình Học bổng Nguyễn Đức Cảnh còn thấp mới đạt 41,31%, trong đó CĐCS ngoài nhà nước chỉ đạt 29,81%.

Clip: Hội nghị Tổng kết 20 năm thực hiện Chương trình Học bổng Nguyễn Đức Cảnh