Dù là phiên chợ cuối cùng của ngày, thực phẩm không còn tươi, giá cả giảm đến “chạm đáy”, CN đắn đo, mặc cả từng quả trứng, bó rau… miễn sao càng tiết kiệm tiền chợ càng tốt!

Nao lòng chợ… “tăng ca”

Có mặt tại chợ tự phát trên hẻm 15 đường Phan Văn Hớn, Q.12 vào lúc 21h, đường phố đã vãn người nhưng những quầy rau củ, thịt cá vẫn bày bán. Không có người mua, nhưng các chủ sạp vẫn hớn hở, nói cười. Các chủ sạp cho biết, họ đang đợi khách. Chị Hân - Chủ sạp rau - cho biết: “Ngày chúng tôi bán ở nơi khác, đến tối mới dọn ra ngoài này. Họp chợ giờ này chủ yếu bán cho CN tăng ca, hoặc làm ca 2, ca 3 nên chợ tan cũng phải gần 23h”.

Hơn 22h, chợ nhộn nhịp hẳn. Chị Ngọc - CN Cty Jonathan Chares, Q.12 - đi từ đầu chợ đến cuối chợ để mua 4 trứng gà, 1 bó rau muống, nửa ký rau má và 3 gói mì tôm cho 3 bữa ăn ngày cuối tuần. Lưỡng lự trước quầy cá điêu hồng nhưng không mua, chị thở dài: “Thôi vậy, để về hỏi ý kiến đứa cùng phòng, chắc bữa sau mua”. Khi được hỏi về giá cả, chị Ngọc bần thần: “Cty em có tăng lương rồi chị ạ, nhưng mà tăng không kịp với giá. Em ở cùng với một người bạn, hai đứa cũng mới vào TP làm. Tụi em có quy định là mỗi ngày ăn chỉ mua 25 ngàn đồng thức ăn cho 2 bữa. Khi nãy em mua trứng, rau, mì đã gần 20 ngàn đồng, nên em không thể mua thêm cá. Ngoài ra còn tiền gas, tiền điện, tiền nước, gia vị, tiền nhà... mọi cái phải tính toán kỹ lưỡng mới mong sống được. May mà tụi em tăng ca, đi chợ giờ này thức ăn đã rẻ đi phần nào”.

Trái ngược với quầy thịt đang thưa thớt khách, quầy rau, trứng thì nhộn nhịp người mua, kẻ bán không ngơi tay. Khi được hỏi về tình hình mua bán có vẻ khấm khá của mình, bà Khương - chủ sạp rau - phân trần: “CN quy định mỗi ngày đi chợ là bao nhiêu tiền đó, ví dụ nếu lúc trước rau muống là 3 ngàn đồng/ký, trứng 2 ngàn đồng/quả họ vẫn đi chợ 20 ngàn đồng/ngày, giờ rau muống đã lên 6 ngàn đồng/ký, trứng 2,5 ngàn đồng/quả họ vẫn đi chợ 20 ngàn đồng/ngày. Và thay vì mua 1 ký rau, họ mua nửa ký và mua 3 quả trứng thay vì 4 quả như trước. Nhìn đông vậy chứ thực ra bán không được bao nhiêu. So với trước đây, giờ tui chỉ bán được một nửa”.

Cả buổi tối, mấy thau cá của chị Thu thỉnh thoảng mới có người ngó ngàng. Lưỡng lự một chút, chị Tuyền - CN Cty D.P - mua con cá điêu hồng với giá 20 ngàn đồng. Con cá to hơn bàn tay, chị nằng nặc đòi chị Thu cắt cá thành 6 khúc, đầu cá chẻ làm đôi. Người bán cá than thở: “Em ơi, cá nhỏ quá, cắt làm 5 được không em”. Tuyền năn nỉ: “Chị cố gắng chia làm 6 giúp em vì phòng em có 6 người chị à. Còn đầu cá chia làm 2 mới nấu canh chua được 2 lần”.  

Bữa ăn thiếu chất!

Với nguyên liệu gồm 4 quả trứng, 1 bó rau muống, nửa ký rau má và 3 gói mì tôm, chị Ngọc chia sẻ thực đơn 3 bữa cho ngày cuối tuần của mình và bạn cùng phòng như sau: Sáng ăn mì tôm, trưa và chiều sẽ có trứng luộc hoặc chiên, rau muống xào tỏi hoặc luộc, canh có rau má nấu với mì tôm. “Nói vậy thôi chứ ngon lắm chị à. Khi nãy em định mua con cá điêu hồng nhưng sợ bạn em trách vì lố tiền chợ. Chắc để cuối tháng, rủ thêm bạn mua cá, rau về nấu lẩu ăn cho vui”.

Hầu hết hàng hóa ở chợ “tăng ca” đều là hàng tồn lại của ngày, các chủ sạp, chủ xe rau đi bán khắp nơi, đến chiều tối tập trung ở những khu chợ tự phát như chợ trên hẻm 15 đường Phan Văn Hớn hoặc chợ “ế” trên đường Tây Thạnh, Q.Tân Phú để bán cho CN sau khi tan ca tối. Bà Khương cho biết: “Gọi là chợ “tăng ca”, chỉ bán vào buổi tối nhưng nhiều CN xem đây là chợ chính mua ăn cả ngày vì giá rẻ, không phải mặc cả. Nếu lương CN mà cao, giá cả đừng tăng chóng mặt thì hàng hóa cũng bán hết trong ngày, đâu cần phải chong điện bán tới giờ này, rau thịt đâu chịu cảnh ươn sình”.      

Có mặt ở chợ “tăng ca” đến gần 23h, trong khi các chủ quầy rau thì hớn hở vì bán được, các chủ quầy thịt, cá thu gom đồ đạc ra về. Chị Thu chia sẻ: “Ngày nào cũng vậy, chúng tôi quen rồi. CN chỉ quan tâm đến hàng giá rẻ, rau củ quả, trứng thôi chứ cá thịt thì ít người mua lắm. Đem về ướp lại, mai lại đem ra bán”. Chị thật thà: “Hàng tồn, mỗi ngày mình cứ giảm giá một ít, hoặc trộn với cá mới, bán giá rẻ thì cũng bán được. Còn không chị đem ướp sả hoặc ngũ vị hương rồi bán. Ướp nhiều ngày quá, cá, thịt cũng không còn chất lượng như trước, nhưng cũng đành chịu”.

Trong chương trình tuyên truyền về dinh dưỡng do LĐLĐ TPHCM phối hợp với Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM tổ chức vừa qua cho CN, các chuyên gia ghi nhận hiện bữa ăn của CN thừa tinh bột, đường nhưng thiếu đạm, vì thế CN dễ buồn ngủ, làm việc không hiệu quả, dễ xảy ra tai nạn trong quá trình làm việc. CN cũng thường mua thực phẩm trôi nổi, ôi thiu ở các chợ tạm càng tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy tỉ lệ thiếu máu của CN trên địa bàn TPHCM là 19,2%. Đa số CN thiếu máu  do bỏ ít nhất 1 trong 3 bữa ăn chính mỗi ngày để tiết kiệm chi tiêu.