Nhắc đến Xuân Hinh, người ta nghĩ ngay đến anh Cu Sứt trong tiết mục chèo cùng tên, anh phu xe trong “Người ngựa, ngựa người”, hay những vai giả gái trong “Xúy Vân giả dại”, “Thị Kính đa đoan” đến cô Mầu lẳng lơ. Anh quen thuộc với khán giả đến nỗi, mỗi dịp tết đến xuân về, nhất là với những gia đình ở miền Bắc, kiểu gì cũng phải có đĩa hề Xuân Hinh, để nghe giọng nói của anh cho có không khí tết. Hay khi nghe đến tên Xuân Hinh về làng, mấy bác nông dân ống thấp, ống cao, bùn đất cũng nháo nhào ra mời anh bằng được chén rượu quê, điếu thuốc lào, rồi hỷ hả vui cười.

Còn tài năng của Xuân Hinh, thì giới trong nghề vẫn rỉ tai, phải diễn “tới” như Xuân Hinh, làm khán giả cười đấy, rồi lại sụt sụt ngay được đấy. Cho đến hiện tại, vở diễn “Người ngựa, ngựa người” phỏng theo tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Công Hoan do Xuân Hinh diễn xuất vẫn được coi là một trong những vở diễn kinh điển của sân khấu hài, tục mà thanh, chua cay, sâu sắc.

 Bao nhiêu năm đã qua, tiếng hát của Xuân Hinh vẫn khiến khán giả mê đắm

Gia tài trong 40 năm làm nghề đều đã được Xuân Hinh mang lên sân khấu của đêm liveshow. Bằng ngôn ngữ của nghệ thuật, anh kể cho khán giả nghe câu chuyện của đời mình. Từ khi còn là cậu bé lên ba trong một gia đình 7 người con nheo nhóc ở miền quê nghèo Kinh Bắc, đến những ngày vì đói mà đi “buôn thúng bán mẹt”, từ đồ đồng nát đến cả cám vàng. Hay những ngày “cơm nắm” lên Hà Nội theo học khoa chèo của Trường Sân khấu Điện ảnh, rồi bị say mê các bộ môn nghệ thuật truyền thống. Mê đến độ, Xuân Hinh diễn hài cũng thấy thấp thoáng chất chèo và kiểu gì cũng phải có đôi làn quan họ được cất lên trong vở diễn.

Đến như trong liveshow đầu tiên của đời mình, cũng là sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại hình nghệ thuật truyền thống, từ chèo, chầu văn, ca trù, quan họ, tuồng… Để có 3 tiếng thăng hoa trên sân khấu, Xuân Hinh và những đồng nghiệp đã mất nhiều tháng nghĩ ý tưởng, trau chuốt, để làm sao đưa những “báu vật của dân tộc” vào vở diễn thật tự nhiên. Rồi tự nhiên chưa đủ, Xuân Hinh lại muốn nghe xong khán giả phải yêu ngay, phải mê nghệ thuật dân gian, như mình đã từng say từ hồi cha sinh mẹ đẻ đến giờ.

Sau tiếng cười mà Xuân Hinh mang lại là những bài học ý nghĩa về tình người.

Xuân Hinh là vậy, cầu toàn và kỹ tính. Anh muốn đêm diễn của mình không chỉ đơn giản là diễn hề chèo, mà còn là nơi tôn vinh nghệ thuật truyền thống. Biết Xuân Hinh “điên nghề” như thế, nên khi được anh mở lời, gần 40 danh hài Bắc – Nam đều sẵn sàng cùng anh cống hiến mà không đòi hỏi cát xê, vì họ “đến với nhau bằng tình giữ nhau bằng nghĩa”. Họ hăng say tập luyện đến quên ăn, làm những việc mà mình chưa từng để bày tỏ tình cảm, sự kính trọng. Như chuyện Bằng Kiều hát chèo, diễn kịch, hay Tùng Dương hát ca trù chẳng hạn. NSND Hồng Vân thì tất tả bay đêm ra Hà Nội, rồi ngược Sài Gòn từ mờ sáng, chỉ để mong có một ngày được tập, được diễn cùng Xuân Hinh vài phút trên sân khấu. Không hẳn vì cùng có dòng máu Kinh Bắc trong người mà vì “thần tượng anh Cu Sứt quá”.

Tất cả những tình cảm đó, các nghệ sĩ đã gửi hết vào những vai diễn trong “đêm diễn của Xuân Hinh”. Họ cùng anh khiến khán giả khóc – cười bằng những vở diễn cũ mà mới. Khán giả tấm tắc, vì dù xem đến chục lần Xuân Hinh đóng “Người ngựa, ngựa người”, vẫn là nhân vật ấy, vẫn số phận ấy, nhưng cách diễn thì chẳng lần nào giống lần nào. 

Và sau những tiếng cười mang đến cho khán giả, Xuân Hinh lặng lẽ trở về cuộc sống đời thường, bên gia đình nhỏ của mình. Vợ anh là người Hà Nội gốc, dịu dàng, đảm đang và ít nói. Chị buôn bán tần tảo, cơm nước, vun vén cho gia đình. Hai con anh cũng ngoan ngoãn, hiếu học, “nói tiếng Anh giỏi hơn hát quan họ” – Xuân Hinh tếu thế.  Khán giả gọi anh là “Vua hài Đất Bắc”, Xuân Hinh bảo không dám nhận. Anh cũng không mong tiếng cười của mình dạy dỗ được ai cả: “Vì dạy mình cũng chưa xong, dạy vợ, dạy con cũng chưa được, thì sao dám dạy người đời. Mục đích tiếng cười của tôi. chỉ làm vui cho đời, làm vui cho cuộc sống mà thôi".