Đêm qua, với sự nỗ lực của rất nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp, Xuân Hinh đã được khóc - cười cùng khán giả của anh.

Gần bốn ngàn chỗ ngồi tại sân khấu đã không còn một chỗ trống. Làm nghệ thuật giống như làm dâu trăm họ, có người thích người không. Liveshow "Xuân Hinh kẻ chọc cười dân dã" cũng vậy, hay dở còn tùy thuộc vào thẩm mỹ của mỗi người. Nhưng không ai có thể được phủ nhận tài năng thiên bẩm và sự nỗ lực chưa từng dừng lại một giây phút nào của Xuân Hinh.

Trước đêm diễn một ngày, khi 5-6h chiều, anh em nghệ sĩ đã có mặt để "chạy" chương trình, thì 7h tối nghệ sĩ Huyền chèo gọi điện, Hinh bảo anh vừa đi xông họng. Đau dát cổ, nhưng hễ cứ bước lên sân khấu anh lại như "nhập đồng". Làm việc với Xuân Hinh, hình như không có nghệ sĩ nào thiếu nhiệt. Bao năm anh vẫn như vậy, lúc nào cũng như kẻ đốt lửa trên sân khấu, khiến đêm diễn luôn được thắp sáng bởi tình yêu và sự tận tụy với nghề.

 

Với sự có mặt của quá nhiều ngôi sao sân khấu, cả kịch nói, chèo, âm nhạc như Hồng Vân, Thanh Thanh Hiền, Xuân Bắc, Huyền chèo, Xuân Nghĩa, Quang Thắng, Vân Dung, Bằng Kiều, Tùng Dương... nhưng đêm diễn vẫn rất uyển chuyển hợp lý để tạo nên một tấm áo đẹp dành tặng cho Xuân Hinh và những khán giả yêu thương anh trong suốt 40 năm qua.

Vốn là người cùng quê Bắc Ninh với Xuân Hinh, cũng là bạn diễn ăn ý trong nhiều chương trình, nên dù rất bận, nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân cũng đã kịp có mặt vào ngay buổi sáng của đêm liveshow. Chị dốt dáo thay đổi cả thoại kịch để anh em có phần diễn hay và trơn mượt hơn. Vẫn vô cùng duyên dáng, Hồng Vân đã chọc cười khán giả bằng một cách tự nhiên, rất riêng và trong phần kịch tối qua, chị giống như một sợi chỉ đỏ nổi bật và kết nối các nghệ sĩ trên sân khấu.

 

Xuân Bắc chia sẻ rằng sở dĩ anh tên là Bắc bởi mẹ cũng là người Hà Bắc, nhưng tôi chắc đó không phải lý do để anh có mặt trong show diễn tối qua. Vốn là người khó tính và cầu toàn khi chọn chương trình, nhưng Bắc nói rằng, anh chẳng quan tâm đến cát-xê hay điều gì khác, "Chỉ cần anh Hinh gọi là Xuân Bắc có mặt". Đêm qua Xuân Bắc xuất hiện ngoài phần diễn rất nghề thì anh còn là người dẫn dắt hài hước rất riêng khiến chương trình được nhẹ nhõm và dễ chịu hơn rất nhiều.

Nếu như các nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, Xuân Nghĩa, Huyền chèo, Vân Dung, Quang Thắng diễn nhuần nhụy và tung hứng rất hay trên sân khấu, thì sự góp mặt của Bằng Kiều và Tùng Dương cũng là hai điểm đỏ không thể quên trên sân khấu. Dương hát, vẫn khỏe thế, ma mị thế, nhưng tiết chế hơn khiến những khán giả lớn tuổi hoàn toàn bị thuyết phục.

 

Kiều thì khác. Bản năng đã có chất hài, từ khuôn mặt đến giọng nói, nên không chỉ hát, anh còn tham gia diễn kịch, hát chèo. Xuân Hinh nhất định yêu cầu Bằng Kiều hát chèo, bởi đó là "truyền thống gia đình". Và khán giả vỗ tay không ngớt mỗi lần anh Bầu xuất hiện. Chất giọng kim như không có giới hạn quãng, Bằng Kiều hát mà như trò chuyện, như xoáy vào lòng khán giả. Tiếc là nếu anh hát nhiều hơn khán giả sẽ thỏa mãn hơn.

"Tôi là fan ruột của anh Xuân Hinh, từ khi mới bước vào trong nghề đã nghe Xuân Hinh hát và mê anh từ đó tới giờ. Đối với Bằng Kiều, anh Xuân Hinh là người hát chèo hay nhất thế giới. Khi được mời đến liveshow lần này, tôi đã thỏa ước mơ, rất hạnh phúc và vinh dự khi được đứng trên sân khấu của Xuân Hinh" là chia sẻ của Bằng Kiều với khán giả, dường như anh đã nói thay cho cả hàng ngàn khán giả có mặt tối qua, và hàng triệu khán giả không có mặt trong đêm diễn.

Xuân Hinh lúc nào cũng vậy, sẽ làm những người cùng làm việc có lúc phật ý vì anh quá nóng tính và đòi hỏi nhiều, rất hay quên nếu ai đó dù có gặp anh vài lần và nói chuyện tưởng là thân thiết lắm thì lần sau gặp lại vẫn hỏi lại tên, nhưng trên sân khấu, anh thực sự đáng yêu vô cùng.

Điểm nhấn với nhiều fan của Xuân Hinh tối qua không phải những tiết mục mới, mà lại chính là vở "Người ngựa - ngựa người". Tôi đã xem vở diễn này chắc cũng phải đến mấy mươi lần, thậm chí cũng giống như nhiều khán giả, tôi thuộc cả thoại. Nhưng chưa một lần nào Hinh diễn giống lần nào. Mỗi lần một kiểu, một lần một cắt cứa, một xót xa, một hài hước hoàn toàn khác hẳn.

Hinh bảo, anh chẳng có tài năng gì, mà chỉ là nỗ lực không ngừng thôi. Không hẳn thế đâu, anh Xuân Hinh ạ. Anh thực sự là một tài năng, một kẻ chọc cười không thể hóm hỉnh hơn. Và anh đấy, chính là anh, đã mang lại cả những giọt nước mắt, giúp những khán giả như chúng tôi, biết trân trọng cuộc đời và sống tử tế hơn.