Nguyễn Xuân Lam sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Anh tốt nghiệp chuyên ngành hội họa tại Trường Đại
học Mỹ thuật Việt Nam vào năm 2016. Được đào tạo bài bản trong lĩnh vực hội họa truyền thống cùng với niềm đam mê thiết kế đồ họa, đã khiến Nguyễn Xuân Lam có sự say mê đặc biệt với dòng tranh cổ truyền Việt Nam và nảy ra ý tưởng vẽ lại dòng tranh này.
Điều làm nên nét đặc trưng cho các tác phẩm của Xuân Lam chính là hơi thở thời đại được thể hiện thông qua các kỹ thuật đồ họa của thế kỷ XXI. Phong cách nghệ thuật ấy sẽ được khắc họa rõ nét trong từng tác phẩm trong triển lãm "Vẽ lại tranh dân gian".

Một tác phẩm trong triển lãm Vẽ lại tranh dân gian của Xuân Lam.

Tại triển lãm, 20 bức tranh dân gian được vẽ lại theo phong cách hiện đại, tương ứng với 20 màu sắc rực rỡ và sống động, thuộc các dòng tranh truyền thống khác nhau, sẽ hòa quyện làm một để tạo nên một bức tranh lớn của ngày Tết cổ truyền Việt Nam.
Triển lãm không chỉ là dịp để người xem có cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm hội họa dân gian qua lăng kính hiện đại của một họa sĩ trẻ, mà còn là cơ hội để mỗi chúng ta được sống lại không khí ngày Tết cổ truyền với những bức tranh tươi sáng, rực rỡ và ngập tràn không khí năm mới. Thông qua đó, những di sản văn hóa truyền thống sẽ được tới gần hơn với công chúng yêu nghệ thuật.
Cũng tại triển lãm, họa sĩ trẻ Nguyễn Xuân Lam sẽ giới thiệu đến khán giả những sản phẩm nghệ thuật mang tính ứng dụng cao. Những chiếc lì xì xinh xắn, những cuốn lịch, cuốn sổ tay tượng trưng cho một khởi đầu mới đầy may mắn.
Triển lãm là một nỗ lực khiêm nhường nhưng miệt mài của Nguyễn Xuân Lam nhằm mang vẻ đẹp của tranh dân gian Việt Nam nói riêng và nghệ thuật truyền thống nói chung tới gần hơn những người trẻ tại Hà Nội.

Triển lãm diễn ra từ ngày 13.1 và kéo dài đến hết ngày 28.2.2017 tại nest by AIA (tầng 4, Tháp B Vincom Centre, 191 Bà Triệu).