Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, trong lúc “trà dư”, ông Nguyễn Minh Nhị - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã bày tỏ hài lòng về một trường hợp ông đã bạo gan tiến cử. Đó là trường hợp của TS.BS Châu Hữu Hầu.
Lúc đó, trong vai trò Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy, ông Nhị được lệnh lập phương án nhân sự - tìm người thay Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Châu (nay là thị xã Tân Châu-PV) đến tuổi hưu. Sau khi nắm tình hình, ông Nhị biết BS Châu Hữu Hầu có năng lực chuyên môn lẫn quản lý, rất xứng đáng, nhưng ngặt nỗi chưa là đảng viên. "Sau nhiều lần trăn trở, cuối cùng tin tưởng chuyên môn, tay nghề của anh Hầu, tôi quyết định đề xuất và bảo vệ cho anh Hầu làm giám đốc” - giọng ông  Nhị bồi hồi.
TS.BS Châu Hữu Hầu thật lòng: “Hồi đó tôi không hề hay biết có nhiều lãnh đạo đã bạo gan "xé rào" vì mình. Vì tận thâm tâm, tôi chỉ muốn kiếm chỗ làm việc đúng nghề”.
Đỗ đại học Y khoa Sài Gòn, nhưng do nhà nghèo, chàng trai xứ Châu Đốc đã đăng ký sang học Quân y để có học bổng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Ra trường, Châu Hữu Hầu nhận nhiệm sở đúng 12 ngày thì miền Nam giải phóng. Khi được BVĐK Khu vực Châu Đốc mời cộng tác, ông đã từ chối khéo. Rồi ông chấp nhận xa nhà, sang làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Phú Châu. Sau khi được đề bạt, BS Hầu không chỉ đưa Trung tâm Y tế huyện Phú Châu, rồi Tân Châu trở thành một trong những lá cờ đầu của ngành y tế An Giang mà còn tự học nâng cao trình độ và là 1 trong 3 bác sĩ đầu tiên ở An Giang đạt học vị tiến sĩ y khoa. 
Không chỉ được giới chuyên môn đánh giá cao về khả năng chuyên môn, ngoại ngữ, TS.BS Châu Hữu Hầu còn có nhiều công trình nghiên cứu làm "đảo lộn" cách hiểu cũ. Điển hình là công trình “Thoại Ngọc Hầu và công trình đào kênh Vĩnh Tế” trong Hội thảo khoa học cấp quốc gia về danh nhân Thoại Ngọc Hầu tổ chức tại Châu Đốc (An Giang). Dầy 20 trang giấy khổ A4,  tham luận của ông sử dụng hơn 20 tài liệu trong và ngoài nước;  và bằng những chứng cứ thuyết phục, lập luận khoa học, tư duy lôgic, vị tiến sĩ y khoa này đã khuấy động hội trường,  dẫn dắt tất cả thành viên tham dự đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.
Trái với nhiều nguồn tài liệu cho rằng, thời gian đào kinh Vĩnh Tế kéo dài đến 5 năm, BS Hầu đã chứng minh: Thời gian thực đào chỉ hơn 10 tháng, vì thực tế có 4 lần hoãn đào với tổng thời gian trên 43 tháng do các nguyên nhân: Vua Gia Long băng hà, Minh Mạng lên ngôi, dịch tả lịch sử xuất hiện; loạn Sãi Kế; mùa nước lũ sông Cửu Long dâng cao. Không chỉ trưng ra nhiều nguồn tài liệu chứng minh trực diện, như tham khảo tài liệu y học thế giới chứng minh giai đoạn 1817-1823 (trùng vào lần hoãn thứ 1), thế giới xảy ra đại dịch do vi khuẩn tả... ông còn đưa ra chứng minh gián tiếp, như số người, số gạo phát cho người tham gia đào kênh. 
“Tuy là người ngoại đạo, nhưng với những con số biết nói, BS Châu Hữu Hầu không chỉ chứng minh sự thật: Công trình đào kênh không thật vất vả như các tác giả viết về con kênh này đã cố tình phóng đại, vô hình trung làm sai lệch sự thật lịch sử... mà còn khơi gợi, thức tỉnh giới tìm hiểu lịch sử chúng tôi nhiều bài học quý. Xin cám ơn TS.BS Châu Hữu Hầu”, xin mượn lời nhận xét của nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Hiệp (An Giang) để kết thúc bài viết này, như một lời ghi nhận cống hiến mới bên ngoài lĩnh vực y tế của TS.BS Châu Hữu Hầu.