Đảm bảo quyền được tiếp cận thực phẩm an toàn

Nhằm đẩy lùi thực phẩm bẩn và trấn an tâm lý người dân, Bộ NT&PTNT đã phối hợp với các cơ quan truyền thông để tổ chức Tuần lễ giới thiệu Nông sản an toàn và ra mắt chương trình Địa chỉ Xanh – Nông sản sạch diễn ra từ 6 – 12.5.2016, góp phần đưa thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng.

Theo Thứ trưởng Bộ NT&PTNT Vũ Văn Tám thì việc được tiếp cận với thực phẩm an toàn là quyền quan trọng của người tiêu dùng. Người dân có quyền được sử dụng thực phẩm sạch để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

Đại diện Bộ NN&PTNT trả lời các thông tin liên quan đến Tuần lễ giới thiệu nông sản an toàn. 

Trước yêu cầu bức thiết này, tại sự kiện, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã kêu gọi các đơn vị truyền thông, báo chí đẩy mạnh việc đưa những địa chỉ thực phẩm an toàn đến với người dân. Trước mắt là việc công khai 69 địa chỉ bán thực phẩm sạch trong chương trình “Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch” phát sóng trên Kênh truyền hình O2TV, VOV giao thông, Báo Nông thôn Ngày nay từ ngày 6.5.

“Người tiêu dùng hãy an tâm và tin tưởng vào nông sản an toàn của Việt Nam đã được các cơ quan quản lý nhà nước ở các cấp kiểm tra và xác nhận là an toàn, được các kênh truyền thông uy tín như O2 TV giới thiệu, đây là những địa chỉ đã được kiểm nghiệm nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm mua sử dụng”- Thứ trưởng Bộ NT&PTNT Vũ Văn Tám cho biết.

 Rất đông người dân tới Tuần lễ thực phẩm an toàn tại tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Hoàng Quốc Việt) để mua thực phẩm sạch. 

Còn theo bà Nguyễn Tuyết Ngọc – Giám đốc nội dung của Kênh truyền hình O2 TV, thành viên BTC sự kiện - thì việc Bộ NT&PTNT và các cơ quan truyền thông chỉ rõ cho người tiêu dùng địa chỉ nông sản sạch là rất cần thiết. 

“Trong thời gian diễn ra tuần lễ Nông sản an toàn, chương trình  “Địa chỉ Xanh” sẽ chính thức lên sóng kênh O2TV vào khung giờ 20h10 phút hàng ngày. Sau đó, chương trình sẽ lên sóng 1 tuần/số cũng vào khung giờ này nhằm cung cấp thông tin về các điểm bán hàng an toàn thực phẩm và việc kiểm tra chất lượng thực tế, truy xuất nguồn gốc của sản phẩm nông sản tại các điểm bán này. Khi xem “Địa chỉ xanh” người tiêu dùng sẽ biết tại khu phố nơi mình sinh sống có bao nhiêu cửa hàng bán thực phẩm an toàn và trong cửa hàng đó có bao nhiêu sản phẩm thật sự đạt chất lượng. Đặc biệt, cơ quan chức năng sẽ thực hiện kiểm tra chất lượng sản phẩm ngay tại cửa hàng thông qua các công cụ test nhanh và tiến hành truy xuất nguồn gốc sản phẩm được bày bán tại cửa hàng, từ đó phát hiện các hành vi gian dối” - bà Tuyết Ngọc cho biết thêm.

Vắng hải sản miền Trung

Cũng trong khuôn khổ Tuần lễ giới thiệu Nông sản an toàn sẽ có hơn 100 gian hàng, trong đó có 20 gian hàng là các đơn vị sản xuất cung ứng các sản phẩm nông lâm thủy sản đã được xác nhận kiểm soát an toàn thực phẩm; 20 gian hàng là các đơn vị đăng ký sản xuất theo chuỗi cung ứng sản phẩm sạch; 20 gian hàng có sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP và 10 gian hàng của các đơn vị đã có hệ thống sản xuất nông sản, thực phẩm có thương hiệu trên thị trường…

Theo ghi nhận của PV Lao Động trong ngày khai mạc Tuần lễ vào 6.5, trong 69 “địa chỉ xanh- nông sản sạch” được  Bộ NT&PTNT giới thiệu đợt này không thấy có gian hàng và các sản phẩm hải sản tại 4 tỉnh Bắc miền Trung. Dù trước đó, trước thông tin cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung, nhiều cơ quan và chính quyền ở địa phương đã khẳng định hải sản đánh bắt ngoài vùng 20 hải lý đã kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn khi sử dụng.

 Thiếu vắng gian hàng hải sản miền Trung tại Tuần lễ giới thiệu nông sản an toàn, mà chỉ có các gian hàng cá Sông Đà của tỉnh Hòa Bình. 

Trả là thắc mắc này, Thứ trưởng Vũ Văn Tám giải thích, việc tiêu thụ sản phẩm hải sản của miền Trung hiện tại Thủ tướng giao cho ngành Công thương và Bộ công thương cũng đã tích cực làm việc với các siêu thị, các doanh nghiệp để tiêu thụ hải sản an toàn cho ngư dân. 

Cũng liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, trả lời thắc mắc về việc những thực phẩm bày bán tại các Địa Chỉ Xanh có thực sự an toàn, khi mới đây cơ quan chức năng đã phát hiện lô 80 con heo thịt mặc dù đạt chứng nhận VietGAP nhưng vẫn phát hiện có chất cấm Salbutamol gấp 5 lần mức cho phép, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết: Trong Dự án cạnh tranh ngành nông nghiệp đã xây dựng thí điểm tại 12 tỉnh và đã chứng nhận cho 9.037  hộ đủ tiêu chuẩn VietGAP nông hộ. Trong vụ 80 con heo bị tiêu hủy vừa rồi là nằm trong số này. Chứng nhận VietGAP nông hộ này là do địa phương chứng nhận và có thể do công tác hậu kiểm chưa được chặt chẽ nên mới xảy ra hiện tượng như vậy.

“Tuy nhiên, đối với 100 trang trại được chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP của Bộ cho đến giờ phút này chưa có trang trại nào để xảy ra tình trạng chăn nuôi không an toàn” - đại diện Cục chăn nuôi Bộ NN&PTNT khẳng định. 

Clip người dân tấp nập tới Tuần lễ thực phẩm an toàn tại tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Hoàng Quốc Việt) để mua thực phẩm sạch: