Trong hơn 1 thập kỷ qua, hàng triệu người hâm mộ đã dõi theo Irina Shayk, kể từ khi là người mẫu đồ bơi cho Sports Illustrated cho tới khi trở thành nàng thơ của giới thời trang cao cấp.

Có thể bạn biết tới Irina Shayk qua Instagram, nơi cô chia sẻ những hình ảnh với những người bạn nổi tiếng trong giới thời trang như NTK Riccardo Tisci của Givenchy, nơi cô có hơn 6,5 triệu lượt theo dõi. Có thể bạn biết tới Irina Shayk qua các trang báo lá cải nơi đời tư của cô một thời gian dài được gắn với cái tên đình đám như Cristiano Ronaldo còn gần đây là tài tử Bradley Cooper. Cũng có thể bạn nhận ra khuôn mặt cô trên các trang bìa tạp chí thời trang cao cấp.

Gương mặt thanh thoát, thân hình nóng bỏng và lượt theo dõi ấn tượng trên mạng xã hội, siêu mẫu người Nga Irina Shayk được định hình là siêu mẫu lý tưởng của hiện đại, giống như vị thế mà Cindy Crawford xác lập cho mình trong những năm 90.

Siêu mẫu Irina Shayk 

- Chị đến từ nơi nào của nước Nga?

Tôi đến từ một ngôi làng rất nhỏ ở nước Nga, nơi cách Moscow 4 giờ bay. Tên là Yemanzhelinsk. Bạn sẽ không thể tìm thấy nó trên bản đồ đâu, cũng đừng thử tìm nó, nó siêu siêu nhỏ.

- Chị từng mơ ước hay lên kế hoạch cho việc trở thành người mẫu không?

Không. Tôi không có ý định trở thành người mẫu. Nghề này đến với tôi là một cơ duyên. Tôi đi tới trường học làm đẹp với chị gái tôi. Tôi được phát hiện khá muộn khi tôi 20, 21 tuổi. Tôi nói tiếng Anh không tốt. Cho tới tận bây giờ có tiến bộ hơn đôi chút nhưng không hoàn hảo. Vì thế tôi tới Paris và bắt đầu học tiếng Anh, chụp những bức ảnh đầu tiên cho portfolio của mình. Thời gian đó có chút khó khăn nhưng mẹ tôi đã rất ủng hộ và chúng tôi ở đây sau 10 năm.

- Dự án lớn đầu tiên của chị là gì?

Tôi không có dự án lớn nào ở Paris vì Paris là một thị trường rất đặc trưng. Tôi chuyển tới Tây Ban Nha và có công việc đầu tiên cho một bộ catalog của Lacoste. Tôi bắt đầu sự nghiệp trong vai trò một người mẫu đồ bơi. Bước đột phá đầu tiên trong sự nghiệp của tôi là ở Mỹ năm 2007 cho tạp chí Sports Illustrated. Và tôi đã làm việc đó khoảng 10 năm và năm 2011 tôi được làm gương mặt trang bìa. Tôi là người mẫu người Nga đầu tiên trên trang bìa Tạp chí Sports Illustrated Swimsuit.

Irina Shayk từng là người mẫu đồ bơi cho Sports Illustrated 

-  Trong sự nghiệp chị đã trải qua điều gì thực sự khó khăn, trong quá trình chuyển từ người mẫu bikini trở thành người mẫu của thời trang cao cấp?

Có chứ. Đó là hai thế giới hoàn toàn khác biệt của thời trang, để làm một người mẫu bikini và trở thành một người mẫu thời trang. Nhưng tôi đã có một team tuyệt vời, tôi có những người hỗ trợ mình trong giới này. Tôi đã thực sự, thực sự rất may mắn khi chuyển từ một người mẫu bikini sang người mẫu thời trang.

-  Điều gì là khắc nghiệt nhất trong thế giới của một người mẫu bikini? Bởi vì tôi luôn nghe kể rằng Sports Illustrated luôn chụp ảnh bất chấp thời tiết.

Tôi là người Nga, tôi không bao giờ tưởng tượng mình sẽ diện đồ bơi thế nào. Áo khoác, quần áo ấm áp có vẻ là lựa chọn tốt hơn bởi vì tôi lớn lên ở vùng băng tuyết. Nhưng tôi yêu công việc của mình, vì thế tôi không thể nói rằng công việc là người mẫu đồ bơi vất vả, khó khăn với mình. Nếu có thì đó là ở việc phải giữ dáng, phải di chuyển liên tục và bị lệch múi giờ. Nhưng mọi thứ đều đơn giản và tôi là người khá may mắn.

-  Chị là ngôi sao trên mạng xã hội. Chị bắt đầu sử dụng nó từ khi nào?

Oh, cảm ơn. Mạng xã hội là một phần của cuộc sống của tôi và tôi hài lòng khi mình có rất nhiều người hâm mộ ủng hộ tôi. Tôi muốn chia sẻ những điều xảy ra trong cuộc sống của mình với các fan. Tôi bắt đầu dùng Facebook bởi vì Facebook có lượng người dùng lớn. Tôi dùng Facebook có lẽ là khoảng 8 năm trước. Instagram là kênh ưa thích của tôi vì nó rất thú vị. Tôi chưa có tài khoản Snapchat. Hiện tôi có Instagram, Facebook và Twitter.

-  Oh, chị cũng sử dụng cả Twitter nữa?

Tôi chưa thực sự thành thạo. Tôi quen dùng Instagram và Facebook hơn. Nhưng tôi dùng Tweet cũng  ổn.

 

- Chị dành bao nhiêu giờ một ngày để post trên Instagram?

Tôi cố gắng truy cập mỗi ngày một lần nhưng thỉnh thoảng tôi nghỉ đôi chút, tôi sẽ đăng một tấm ảnh sau 3 hoặc 4 ngày. Vào các kỳ nghỉ, tôi để thoải mái hơn, tôi sẽ chụp hình đồ ăn hoặc những thứ đại loại như thế.

-  Chị có thích đi du lịch không?

Oh, tôi có. Tôi thích đi du lịch. Tôi ghét bị jet lag nhưng tôi yêu, yêu, rất yêu việc đi du lịch, được gặp gỡ những con người mới, được thử những món đồ ăn khác nhau vì tôi là tín đồ của các món ngon. Tôi yêu đồ ăn dù nhiều người nghĩ người mẫu chẳng ăn gì đâu. Chúng tôi có đấy!

-  Chị có nấu ăn không?

Không, tôi không nấu ăn. Tôi yêu nấu ăn. Tôi cũng là một người rất Nga. Nhưng tôi không nấu ăn. Tôi thích ăn hơn. Tôi thích đến các nhà hàng. Mẹ tôi là một đầu bếp tuyệt vời. Tôi thích pirogue, borscht, tôi yêu bánh pelmeni. Mỗi lần đi thăm bà ngoại của tôi, bà sẽ nấu những bữa ăn đầy ắp các món Nga. Bà thích là các con cháu phải ăn, nếu không sẽ nghĩ là bạn xúc phạm người nấu. Đồ uống cũng vậy.

Khi tôi còn nhỏ, hình mẫu của tôi là bà ngoại vì bà ấy là người tuyệt vời nhất. Bà ấy đã trải qua quãng đời thực sự khó khăn, năm 19 tuổi bà đã trải qua cuộc chiến tranh thứ hai để bảo vệ đất nước tôi.

 

-  Chị có bất cứ hình mẫu người mẫu nào để học hỏi không?

Tôi ngưỡng mộ những người mẫu ở thập niên 90 như Cindy, Christine – họ là những cô gái sexy, xinh đẹp. Chỉ cần họ bước ra phố tất cả đàn ông sẽ phải ngoái nhìn họ. Đó là những gì tôi muốn.

-  Chị sẽ là một Bond Girl tuyệt vời. Họ đã đưa ra đề nghị chưa?

À, hiện vẫn chưa.

-  Tôi tin chị sẽ làm rất tốt.

Cảm ơn. Tôi chắc chắn sẽ nói giọng Nga.

- Điều đó thật tuyệt vời. Tất cả các Bond Girl đều rất độc đáo.

Vâng, tôi nghĩ là rất sexy khi cầm súng.

- Có thể họ sẽ thích một Bond girl cao hơn.

Tôi có thể là một Bond Girl không đi giày cao gót. Chỉ cần cho tôi một khẩu súng. Tôi sẽ làm tốt.