Trong khi bão số 7 (sarika) được dự báo sẽ đổ bộ đất liền nước ta với cường độ mạnh, sức tàn phá lớn thì trên biển lại đang hình thành một siêu bão mới và hướng vào Biển Đông.

Dự báo Khoảng chiều và đêm 19.10, bão Sarika sẽ đổ bộ vào đất liền với cấp độ 11-12, giật cấp 13-14. Vùng ảnh hưởng của bão được dự đoán từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa

với cấp độ 11-12 khi vào đất liền, Sarika là cơn bão có cường độ mạnh nhất đổ bộ nước ta trong nhiều năm trở lại đây. Dự báo, nó sẽ có sức tàn phá tương đương với bão bão Haiyan năm 2013 và mạnh hơn cả Sơn Tinh năm 2012.

Bão sẽ gây mưa ở khu vực các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Trung du Bắc Bộ với lượng mưa phổ biến cả đợt ước tính 200-300mm, có nơi hơn 400mm.

Tâm bão được xác định có thể đổ bộ vào các tỉnh Quảng Ninh – Thừa Thiên Huế, trong đó khả năng cao nhất là đổ bộ vào Thái Bình. Theo khuyến cáo của cơ quan khí tượng, từ Quảng Ninh đến Huế cần sẵn sàng ứng phó với bão.

Với cơn bão Haima (Hải Mã) ở ngoài khơi phía Đông Philippines, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn, đây cũng là cơn bão rất mạnh có khả năng đạt cấp siêu bão. Dự kiến bão số 7 đổ bộ xong thì bão Haima sẽ đi vào Biển Đông.