Tân Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu trong đêm chung kết diễn ra tại TP.HCM. Với danh hiệu này, Đỗ Mỹ Linh trở thành nữ sinh Ngoại thương thứ hai đăng quang cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2 năm liên tiếp sau Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên. 

Trong đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016, Đỗ Mỹ Linh là thí sinh thứ 3 bước vào vòng thi ứng xử.  Câu hỏi của Mỹ Linh là suy nghĩ của cô về việc “Nhiều bạn trẻ làm việc hết mình và lấy hưởng thụ tối đa làm phương châm sống”. Người đẹp Hà thành chia sẻ: “Thực sự khi em đọc câu hỏi này hơi băn khoăn về chữ hưởng thụ, muốn thay vào chứ tận hưởng. Khi đã làm việc hết mình thì mình xứng đáng có được kết quả, công việc mình đã làm”.

Đỗ Mỹ Linh sinh năm 1996 tại Hà Nội. Cô cao 1m71, cân nặng 52kg, số đo 3 vòng là 87-61-94. Trước khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2016, Đỗ Mỹ Linh từng dự thi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 nhưng rút lui vì lý do sức khỏe. Năm 2015 Mỹ Linh từng đăng ký dự thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam trong cuộc thi mà Phạm Hương đăng quang và lọt top 15. 

Tân Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh sẽ được trao vương miện có giá trị lên đến 2,2 tỉ đồng, 500 triệu đồng tiền mặt và được sống tại căn hộ 5 sao tại TPHCM trong suốt nhiệm kỳ 02 năm. Hai Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú và Huỳnh Thị Thùy Dung được trao giải thưởng tiền mặt lần lượt là 300 triệu đồng và 250 triệu đồng theo thứ tự cùng nhiều phần thưởng hấp dẫn từ các đơn vị tài trợ.

Diễn biến đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016: 

Khoảng 20h15, chương trình Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 chính thức bắt đầu. Noo Phước Thịnh là nam ca sĩ trình diễn mở màn với ca khúc "Sài Gòn đẹp lắm". Trên nền nhạc các thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016 bước ra nhún nhảy trong những bộ váy cocktail. 
Các thí sinh xuất hiện trong phần mở màn đêm chung kết trên nền nhạc ca khúc "Sài Gòn đẹp lắm".  

Ông Lê Xuân Sơn - trưởng Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2016 phát biểu khai mạc. Ông chia sẻ cuộc thi mong muốn đóng góp vào việc gìn giữ, làm tươi mới và lan tỏa cái đẹp trong cuộc sống, trong đó có cái đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Video phần trình diễn "Sài Gòn đẹp lắm" của Noo Phước Thịnh: 


Sau phần phát biểu của Trưởng BTC cuộc thi, nữ ca sĩ Thu Minh trình diễn ca khúc "Ngọc ngà Việt Nam". Đây là ca khúc được nhạc sĩ Dương Khắc Linh viết riêng cho chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016, dựa trên ý tưởng Ngọc Viễn Đông.

Tiếp sau tiết mục của Thu Minh, các thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016 trình diễn bộ sưu tập áo dài, lấy ý tưởng Hòn Ngọc Viễn Đông. Các thí sinh đều có phần trình diễn khá suôn sẻ, riêng người đẹp Huỳnh Thúy Vi, 23 tuổi, trong phần trình diễn áo dài đã bị vấp suýt ngã. 

Thí sinh Ngô Thanh Thanh Tú 
 Các thí sinh Hoa hậu Việt Nam duyên dáng trong phần thi áo dài. 

Trước màn trình diễn bikini Đông Nhi và Tóc Tiên đã có phần xuất hiện đầy ấn tượng trên hệ thống cáp treo và thể hiện một đoạn ca khúc "Ngày mai". Các thí sinh bước vào phần trình diễn bikini trên nền nhạc sôi động cùng với phần trình diễn lần lượt của ca sĩ Tóc Tiên, Đông Nhi với các hit sôi động như: "Thế giới không có anh", "Big girl don't cry", "On top". Bộ sưu tập bikini màu hồng của các thí sinh HHVN 2016 của NTK Xuân Thu. 

 
Các thí sinh trong phần thi bikini 

Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 được tổ chức tại TPHCM sau 14 năm. Đêm Chung kết Hoa hậu 2016 sẽ được tiến hành theo thể thức truyền thống với các vòng thi Áo dài, Áo tắm, Trang phục dạ hội, Ứng xử (top 05). 

Đông Nhi và Tóc Tiên khấy động phần trình diễn bikini của các thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016. 

Bước sang phần đánh giá về phần thi Người đẹp Nhân ái, Nhà báo Trác Thúy Miêu, thành viên Hội đồng bình luận chia sẻ về việc đồng hành cùng với các người đẹp Hoa hậu Việt Nam 2016. Năm nay là lần đầu tiên Hoa hậu Việt Nam có phần thi Người đẹp Nhân Ái. Chương trình đã được ghi hình và phát sóng dạng truyền hình thực tế phát sóng 8 tập. Thí sinh giành chiến thắng Người đẹp Nhân Ái sẽ tiến thẳng vào Top 5 Ứng xử. 

Các thí sinh bước sang phần trình diễn trang phục dạ hội vào khoảng 22h00. Trước phần trình diễn này, ca sĩ Hà Anh Tuấn và vũ đoàn Hoàng Thông trình diễn ca khúc "Thủa ấy có em". Các thí sinh HHVN 2016 lộng lẫy trong phần trình diễn trang phục dạ hội. Các thiết kế trang phục dạ hội của NTK Linh Bùi.

Khoảng 22h30, MC công bố top 10 Hoa hậu Việt Nam 2016: 

1. Sái Thị Hương Ly – SBD 151
2. Huỳnh Thị Thùy Dung – SBD 015
3. Bùi Nữ Kiều Vỹ - SBD 293
4. Đỗ Mỹ Linh – SBD 145
5. Nguyễn Thùy Linh – SBD 118
6. Phùng Bảo Ngọc Vân – SBD 268
7. Trần Tố Như – SBD 193
8. Đào Thị Hà – SBD 094
9. Phạm Thủy Tiên – SBD 239
10. Ngô Thanh Thanh Tú – SBD 246

6 cựu Hoa hậu Việt Nam xuất hiện trên sân khấu và chia sẻ sau khi BTC công bố top 10 Hoa hậu Việt Nam 2016 

6 cựu Hoa hậu Việt Nam gồm Hà Kiều Anh, Nguyễn Mai Phương, Nguyễn Thị Huyền, Trần Thị Thùy Dung, Đặng Thị Ngọc Hân, Đặng Thu Thảo cùng xuất hiện trên sân khấu đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016. Các cựu Hoa hậu lần lượt chia sẻ cảm xúc khi xuất hiện trong chung kết HHVN: Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo chia sẻ cô cảm giác hồi hộp như các thí sinh đang chuẩn bị thi vòng ứng xử.

22h50, Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo thay mặt BGK lên công bố danh hiệu "Người đẹp Nhân Ái". Danh hiệu Người đẹp Nhân ái là thí sinh Phạm Thủy Tiên, thí sinh vừa lọt vào top 10 Hoa hậu Việt Nam 2016. 

Người đẹp Nhân ái Phạm Thủy Tiên 

Top 5 Hoa hậu Việt Nam 2016: Huỳnh Thị Thùy Dung, Đỗ Mỹ Linh, Đào Thị Hà và Ngô Thanh Thanh Tú.  Phần trả lời ứng xử của các thí sinh trong top 5: 

"Người đẹp Nhân ái" Phạm Thủy Tiên là thí sinh đầu tiên trả lời câu hỏi ứng xử. Câu hỏi của nữ sinh Ngoại Thương nhận được là  Làm sao để trong thời đại toàn cầu hóa, người con gái Việt Nam vừa có thể hội nhập mà vẫn giữ được nét riêng. Thủy Tiên cho biết: "Mọi vấn đề đều có mặt tích cực – tiêu cực, mình nên phát huy những điều tích cực, giảm thiểu tiêu cực. Điều cốt lõi là hãy lưu giữ những giá trị văn hóa của dân tộc".

Huỳnh Thị Thùy Dung 

Thùy Dung nhận được câu hỏi về start-up, khởi nghiệp và liệu Hoa hậu có phải là bước khởi nghiệp của các thí sinh không. Người đẹp TP Hồ Chí Minh cho biết: “Các thí sinh đến với cuộc thi đã thể hiện rất tốt. Và đến với cuộc thi hoa hậu cũng chính là cơ hội để các thí sinh có thể thể hiện, chứng tỏ bản thân”.

Đỗ Mỹ Linh  

Đỗ Mỹ Linh, là thí sinh thứ 3 bước vào vòng thi ứng xử.  Câu hỏi của Mỹ Linh là suy nghĩ của cô về việc “Nhiều bạn trẻ làm việc hết mình và lấy hưởng thụ tối đa làm phương châm sống”. Người đẹp Hà thành chia sẻ: “Thực sự khi em đọc câu hỏi này hơi băn khoăn về chữ hưởng thụ, muốn thay vào chứ tận hưởng. Khi đã làm việc hết mình thì mình xứng đáng có được kết quả, công việc mình đã làm”.

Đào Thị Hà 

Nữ sinh học viện Hành chính Quốc gia Hà Nội Đào Thị Hà là người thứ 4 lọt vào Top 5. Người đẹp xứ Nghệ nhận được câu hỏi: Hiện có nhiều cuộc thi sắc đẹp, nhiều ng đẹp đăng quang, nếu trở thành HHVN 2016 sẽ làm gì để không bị lẫn, bị chìm đi so với các Hoa hậu của nhiều cuộc thi sắc đẹp khác. Cô trả lời sau những giây hồi hộp và vấp ban đầu: “Vương miện này mọi người đều mong muốn. Nếu trở thành Hoa hậu Việt Nam 2016, em sẽ làm những gì tốt nhất có thể, xứng đáng nhất với ngôi vị, xứng đáng với ban giám khảo và mọi người trao cho em”.

Ngô Thanh Thanh Tú 

Ngô Thanh Thanh Tú, em gái Á hậu Hoàn vũ Ngô Trà My là thí sinh cuối cùng lọt vào top 5. Câu hỏi của người đẹp cao 1m80 nhận được là: “Cuộc đời không dài, mỗi con người người ta cứ phải lao động vất vả mà không hưởng cuộc sống an nhàn”. Thanh Tú trả lời: Bản chất cuộc sống là luôn vận động và phát triển. Nếu không lao động mỗi con người sẽ bị thụt lùi, bị đào thải. Mỗi cá nhân đều còn có gia đình, xã hội cần phải có trách nhiệm, vì thế họ cần lao động để đóng góp”.

Bi Rain xuất hiện trên sân khấu Hoa hậu Việt Nam 2016 

Khoảng 23h, nam ca sĩ Hàn Quốc Bi Rain đã xuất hiện và khuấy động bầu không khi đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016. Anh trình diễn 4 ca khúc trong đêm chung kết HHVN 2016. Trong phần giao lưu Bi Rain chia sẻ rằng rất thích các món ăn Việt Nam như phở và đặc biệt nhấn mạnh rất thích tà áo dài của phụ nữ Việt Nam. 

23h30, BTC Công bố và trao 8 giải phụ của cuộc thi Hoa hậu việt Nam 2016: 

Người có gương mặt khả ái: Trần Tố Như (SBD 193)
Người có làn da đẹp nhất: Sái Thị Hương Ly (SBD 151)
Người đẹp Biển: Đào Thị Hà (SBD 094)
Người đẹp Áo dài: Bùi Nữ Kiều Vỹ
Người đẹp mặc trang phục dạ hội đẹp nhất: Trần Thị Thu Hiền
Người đẹp Tài năng: Huỳnh Thị Thị Thùy Dung 015
Người đẹp Truyền thông: Phùng Bảo Ngọc Vân
Người có mái tóc đẹp nhất: Hoàng Thị Quỳnh Loan

Trao giải phụ cho các thí sinh HHVN 2016 

Á hậu 2 thuộc về Huỳnh Thị Thùy Dung, sinh viên Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh.  Em gái Á hậu Hoàn vũ 2015 Ngô Trà My, thí sinh Ngô Thanh Thanh Tú đăng quang Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016. Danh hiệu Hoa hậu Việt Nam thuộc về Đỗ Mỹ Linh, sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh 

Ban giám khảo của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 gồm: Nhà sử học Dương Trung Quốc (Trưởng ban giám khảo), Nhà thơ Hữu Việt (Phó trưởng ban giám khảo), NSND Hà Thế Dũng, Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo, Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam, NSƯT - Á hậu Hoa hậu Việt Nam 1994 Trịnh Kim Chi, TS-BS Lê Diệp Linh. Đêm Chung kết HHVN 2016 do 2 cặp đôi MC Vũ Mạnh Cường - Thụy Vân và Ái Phương - Đức Bảo dẫn dắt.