“Một người ngày nào cũng đi làm, giờ bỗng nhiên nghỉ chế độ sẽ cảm thấy bâng khuâng chứ, thậm chí cứ nghĩ đến tôi lại thấy run. Nhất là phải rời xa ánh đèn sân khấu, tôi sẽ rất nhớ tiếng vỗ tay của khán giả…”-  NSND Lan Hương mở đầu câu chuyện bằng những tâm sự về giai đoạn mà nhiều người vẫn gọi vui là “đoạn cuối của cuộc đời một con người”. Ngày 17.8, chị chính thức “về hưu”, vui vầy bên con cháu. 

Ở tuổi 55, Lan Hương đẹp, đằm thắm với đôi mắt biết cười. Tóc chị thời trẻ bông xù tự nhiên ôm lấy gương mặt thanh thoát, giờ nhờ công nghệ hiện đại, mái tóc ấy đã ép thẳng, nhưng cái tên Hương Bông vẫn gắn với chị từ thuở mới vào nghề đến giờ. 

38 năm trên sàn diễn của Nhà hát Kịch Việt Nam, nơi mệnh danh là "Anh cả đỏ" của sân khấu thủ đô, chị đã ghi tên mình vào hàng trăm vai diễn lớn nhỏ. Trên truyền hình, khán giả nhớ tới Lan Hương với những vai diễn ấn tượng trong "Con đường hạnh phúc", "Vệt nắng cuối trời", ""Bí thư tỉnh ủy”, … Dù vai chính hay vai phụ, Hương Bông đều để lại dấu ấn, với hình ảnh người phụ nữ giản dị, nhân hậu. Dường như những xô bồ trong giới showbiz chẳng mảy may tác động đến người phụ nữ này. Dù có những lúc chị cũng nản lòng muốn bỏ nghề vì đồng lương nghệ sĩ không đủ sống, hay những bon chen trong giới. Nhưng chị tập cho mình chữ nhẫn, để tâm luôn sáng và giữ tình yêu nghề.

Vợ chồng nghệ sĩ Lan Hương - Đỗ Kỷ. 

Nhắc tới Lan Hương, khán giả cũng nhớ tới mối tình đã trở thành “thương hiệu của sự mẫu mực” của chị với nghệ sĩ Đỗ Kỷ. Là bạn cùng cấp 3, rồi cùng thi vào lớp diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam, anh chị đã có 10 năm yêu nhau, trước khi quyết định xây dựng tổ ấm vào năm 1987. Một gia đình cả vợ lẫn chồng đều là nghệ sĩ, nhưng dường như nằm ngoài dòng thác scandal hay những nghi án tình ái mà công chúng vẫn hoài nghi trong đời sống gia đình của giới showbiz. 

Cho đến giờ xấp xỉ 30 năm sống chung, Lan Hương – Đỗ Kỷ lúc nào cũng ríu rít như thể thời gian càng làm cho họ thêm thắm lại. Chị tâm sự: “Người đàn bà quan trọng nhất là tìm cho mình được một bờ vai, người đàn ông mà mình có thể tin tưởng. Chúng tôi đã cùng nhau trải qua những ngày khó khăn, cùng cần mẫn, quần quật làm với đủ nghề từ cắt vải, thêu thùa, may vá, chở hàng thuê, bốc vác ngoài bến tàu, bến xe… để cùng nuôi sống gia đình và nuôi niềm đam mê với nghiệp diễn. May mắn là cả hai cùng chung sở thích, suy nghĩ nên không mấy khi to tiếng với nhau”.

NSND Lan Hương xúc động khi bạn bè, đồng nghiệp tới chia vui với chị trong lần cuối chị đứng trên sân khấu biểu diễn trong biên chế của Nhà hát Kịch Việt Nam. Ảnh: Quang Đức.

Trong đêm diễn Nhà hát kịch Việt Nam dành để tri ân NSND Lan Hương vào tối 10.8 vừa qua, chồng, con trai, con dâu, cháu nội và rất đông bạn bè, đồng nghiệp đều đến chung vui với Lan Hương. Mọi người cùng ở lại đến nửa đêm để chúc mừng, hò hát. Lan Hương liên tục khóc, rồi lại cười, vì bâng khuâng khi cuộc đời mình sẽ rẽ sang một hướng khác. 

“Thầy già con hát trẻ, nghệ sĩ nào rồi cũng có đoạn chia tay với sân khấu. Trước mắt, tôi vẫn làm những công việc quen thuộc như lồng tiếng, hoặc đóng phim truyền hình và vào vai người kể chuyện trong chương trình “Chuyện kể trước lúc 0 giờ”.  Tất nhiên, thời gian dành cho gia đình sẽ nhiều hơn. Rồi cũng phải kể thêm một "công việc" quan trọng mà tôi đang làm vài năm qua, đấy là chăm cháu nội. Gia đình tôi sắp đón thêm một thành viên mới, hy vọng mình vẫn có đủ sức khỏe để chủ động cho những kế hoạch ấy” – NSND Lan Hương chia sẻ những dự định sau khi “nghỉ hưu” với nụ cười nhẹ nhõm, mãn nguyện.