Ở Đà Nẵng, từ lâu người dân vẫn hay gọi họ là những nhà lãnh đạo của hành động, nói đi đôi với làm.

Cuối tháng 4, khi nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các tỉnh Bắc Trung Bộ còn chưa được làm rõ thì tin cá chết dạt vào bờ biển  Đà Nẵng lại khiến người dân trong TP vô cùng lo lắng. Tại các khu chợ lớn, câu chuyện mà chúng tôi nghe được nhiều nhất là lời truyền tai nhau những kinh nghiệm dân gian để nhận biết đâu là cá chết, đâu là cá sạch của các bà nội trợ. Trong đó, nhiều xu hướng “nói không” với con cá được nhiều người lựa chọn.

Sau ngày 24.4, hàng loạt các chủ tàu, tiểu thương tại các cảng cá ở Đà Nẵng lâm vào tình cảnh điêu đứng vì tin đồn  cá nhiễm độc khiến người dân không ăn cá. Tại Âu thuyền Thọ Quang, từ ngày 27 – 30.4,  số lượng tàu thuyền cập cảng giảm từ 65 chiếc xuống 11 chiếc. Gần 3.000 người hoạt động tại cảng cá lâm vào tình cảnh khó khăn, nhiều người đã nghỉ biển đi tìm việc phổ thông. 

 

 Ông Huỳnh Đức Thơ (người đội mũ) đã trực tiếp chế biến và thưởng thức hải sản của ngư dân ngay tại cảng cá. Ảnh: Đ.X.

Ngày 30.4, nhiều bà con ngư dân tại Âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà)  đã bất ngờ trước hình ảnh ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, đầu đội mũ lưỡi trai, đến từng khu vực tiểu thương buôn bán cá để nghe bà con tâm sự những khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Xúc động nhất có lẽ là hình ảnh vị lãnh đạo TP đứng hàng tiếng đồng hồ giữa trời nắng gắt cùng các chủ thuyền thống kê những thiệt hại do mặt hàng thủy sản đánh bắt vào bờ không có nơi tiêu thụ.

Nghe ngư dân kể chuyện, được biết, một thực tế là nhiều năm nay, tàu cá tại Đà Nẵng đều đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Vịnh Bắc Bộ… trong khi tình trạng cá chết ven bờ hoàn toàn không thuộc khu vực đánh bắt của ngư dân Đà Nẵng. Ông Thơ nhận định rằng, tâm lý lo lắng của người dân là hoàn toàn phù hợp trong hoàn cảnh này nhưng thể không thể vì thế mà tẩy chay hoàn toàn con cá trong bữa ăn.  

 “Trong suốt thời kỳ khủng hoảng này, tôi đề nghị cán bộ công chức chúng ta nên ăn cá thay vì những món ăn khác. Mình là lãnh đạo, nên làm trước thì dân mới tin. Kết thúc đợt nghỉ lễ, tôi đề nghị tại căn tin trụ sở UBND TP. Đà Nẵng sẽ tổ chức nấu các món ăn có nguồn gốc từ cá” – ông Thơ vừa dứt lời, hàng loạt tiếng vỗ tay, giọt nước mắt hạnh phúc của nhiều tiểu thương, ngư dân có mặt trong khán phòng ghi nhận những hành động thiết thực, cấp bách của lãnh đạo TP đối với người dân.  Một lần nữa, để tiếp tục chứng minh nguồn gốc cá sạch, ngay tại Âu thuyền, nhiều tiểu thương vui vẻ “chiêu đãi” lãnh đạo Đà Nẵng và giới báo chí chúng tôi món cá nục hấp.  

Tiếp tục đến sáng ngày 1.5, khi rất đông người dân và du khách đổ về các khu du lịch nổi tiếng trong TP để vui chơi, giải trí thì tại trụ sở UBND TP.Đà Nẵng, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng lại triệu tập một cuộc họp khẩn cùng các sở ban, ngành để bàn tìm giải pháp hỗ trợ ngư dân trong lúc khó khăn. Nhiệm vụ quan trọng nhất của cuộc họp lần đó là làm sao tìm tìm đầu ra cho hơn 10 tấn cá còn tồn kho trước tin đồn cá nhiễm độc.

Cũng tại cuộc họp, có vị lãnh đạo Sở nọ liên tục nêu những khó khăn, bất cập hiện còn tồn đọng trong khâu đánh bắt, vận chuyển và quản lý mặt hàng thủy sản của ngư dân. Lý do “vẫn chưa có một kết luận cụ thể nào của Bộ NNPTNT về tình trạng cá chết dọc các tỉnh phía Bắc miền Trung nên đợi có kết quả rồi…” vừa được nêu thì bị ông Dũng gạt ngay, ông nói giọng gay gắt: “Hàng ngàn hộ bán cá đã nghỉ chợ vì buôn bán ế ẩm, nhiều ngư dân cũng đã nghỉ biển tìm việc khác. Chúng ta không thể mãi ngồi chờ bất cứ ai giúp đỡ, phải hành động nhanh chóng để giúp ngư dân ổn định cuộc sống.”

Sự dứt khoát không chỉ có lời nói mà con qua hành động cụ thể. Ông Dũng yêu cầu Sở NNPTNT nhanh chóng phụ trách việc cung cấp thủy sản sạch đến tận các chợ, nhà hàng trên địa bàn TP nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, nậu cá. Riêng 10 tấn cá còn tồn kho có nguy cơ vức bỏ, ông Dũng đưa ra phương án chọn một điểm bán cá sạch tại các chợ trong TP để cung cấp đến tận tay người tiêu dùng.