Tối 13.10, quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời ở tuổi 88. Cùng ngày Quốc hội Thái Lan đã tiến hành phiên họp đặc biệt nhưng chưa công bố người kế thừa ngôi vị sẽ lên nối ngôi. Theo thủ tướng Prayuth Chan-ocha, việc bổ nhiệm người kế vị sẽ được tuyên bố sau bởi thái tử Maha Vajiralongkorn mong muốn được cùng nhân dân cả nước để tang Quốc vương.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Thái tử Mahan Vajiralongkorn không được dân chúng yêu mến như cha mình. Trước tiên, Thái tử vướng vào khá nhiều vụ việc với hình ảnh không được lòng dân chúng. Năm 2007, xuất hiện đoạn video người vợ thứ ba của Thái tử Maha đang để ngực trần ăn tối cùng chồng. Tờ báo Bild của Đức lại đăng tải hình ảnh một người đàn ông được cho là Thái tử Vajiralongkorn mặc quần bò cạp trễ, áo thun với tấm lưng phủ kín hình xăm giả xuất hiện tại sân bay Đức. Tuy cảnh sát cho rằng hình ảnh trên đã bị chỉnh sửa nhưng nó cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của ông.

Thái tử Mahan Vajiralongkorn và Quốc vương Bhumibol Adulyadej

Thêm vào đó, Thái tử Mahan Vajiralongkorn còn có mối quan hệ mật thiết với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong khiến ông bị đưa vào tầm soi xét kỹ lưỡng. Nhiều nghi vấn Cựu thủ tướng Thaksin đã cho Thái tử Mahan vay tiền để tiêu pha. Ngoài ra, con trai duy nhất của quốc vương Bhumibol Adulyadej cũng thường bị đem ra so sánh với công chúa Maha Chakri Sirindhorn. Bà là người nổi tiếng trong giới chính trị và được yêu mến gọi là “Phra Thep” (Công chúa Thiên Thần). Nhiều người Thái Lan từng kỳ vọng công chúa sẽ lên ngôi thay vì thái tử.

Thái tử Maha Vajiralongkorn sinh năm 1952. Ông là con thứ hai và là con trai duy nhất trong số 4 người con của Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. 

 Thái tử Vajiralongkorn là con trai duy nhất trong số 4 người con của Quốc vương và Hoàng hậu

Sau thời gian nghỉ để di tu theo truyền thống Phật giáo ở Thái Lan, Thái tử Vajiralongkorn từng được đào tạo thêm về quân sự ở Anh, Mỹ và Autralia. Ông có thể sử dụng thành thạo vũ khí hạng nhẹ, các kỹ thuật huấn luyện bay, nhảy dù… Ông cũng là phi công máy bay quân sự và máy bay trực thăng.  Thái tử Vajiralongkorn là một trong số ít những thành viên hoàng gia hiện đại tích cực tham gia trong hoạt động của quân đội. Hiện ông giữ hàm tướng trong Lục quân, hàm đô đốc trong Hải Quân, hàm Thượng tướng trong Không quân Hoàng gia Thái Lan.

Về đời sống riêng tư, Thái tử Vajiralongkorn từng ba lần kết hôn và đều đã trải qua 3 lần ly dị. Người vợ đầu tiên thái tử Vajiralongkorn cưới là công chúa Soamsawali Kitiyakara, một người cháu của Hoàng hậu. Đây là cuộc hôn nhân do mai mối và họ có một cô con gái là công chúa Bajrakitiyabha. 

Thái tử Vajiralongkorn và người vợ thứ ba 

Vụ ly hôn của cặp đôi diễn ra vào năm 1993 nhưng Thái tử đã sống với nữ diễn viên Yuvadhida Polpraserth từ cuối thập niên 1970. Thái tử và Polpraserth Yuvadhida có chung 5 người con. Cặp đôi kết hôn vào năm 1994 sau đó ly hôn vào năm 1996. 

Lần thứ 3 Thái tử Vajiralongkorn kết hôn với người hầu gái Srirasmi Suwadee năm 2001. Họ công khai năm 2005 khi vương phi sinh con trai. Tuy nhiên đến năm 2014 vương phi Suwadee bị thu hồi tước hiệu và họ hoàng tộc cũng như ly hôn với Thái tử.