“Chân đất” cất nên... vàng
Dịp 30.4 năm nay, NS Lâm Thanh Bình sẽ chính thức phát hành CD “Những bản tình ca” gồm 12 ca khúc đan quyện vào nhau thành câu chuyện tình yêu trên nền nhạc bồng bềnh âm hưởng dân ca dân tộc Chăm. Đây là CD đầu tay sau 40 năm anh dạo bước “vườn âm nhạc”.
Năm 1976, sau khi tốt nghiệp cấp III, anh vào công tác tại Trung tâm Văn hóa huyện Phú Châu. Với năng khiếu bẩm sinh, anh nhanh chóng được đề bạt làm đội trưởng đội Văn nghệ. Vận dụng vốn nhạc có được từ những buổi truyền miệng của người cha, năm 1978, ca khúc “Ở hai dòng sông” ra đời. Bài hát nói về vùng đất Phú Châu giữa hai con sông Tiền, sông Hậu giàu tài nguyên và truyền thống cách mạng, đã nhanh chóng mang lại thành công cho anh khi được chọn làm tiết mục chủ đạo của Đội Văn nghệ huyện và đoạt HCV tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng toàn tỉnh An Giang ngay năm 1978.
Tiếp đó, sau 3 năm cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng ca hát..., Lâm Thanh Bình đã tạo ra bước ngoặt mang tính “lịch sử” khi lần đầu tiên vận động được 5 cô gái Chăm luyện tập văn nghệ và bước lên sân khấu biểu diễn trước đám đông. Và để có bài hát phù hợp, khai thác hết làn hơi đặc thù, anh lại bắt tay sáng tác bài hát Chăm. Đó là hoàn cảnh ra đời của ca khúc “Cô gái Chăm trên quê hương An Giang” mở đầu bằng hình ảnh làng Chăm hiền hòa bên bờ sông Hậu. Tuy có những vấp váp như: Ca từ thiếu trau chuốt, âm hưởng dân ca Chăm chưa đậm đà..., nhưng những sáng tác đầu tay này như giấy thông hành đưa anh đến với lớp học sáng tác ngắn ngày.
Được bồi dưỡng kiến thức cơ bản, anh Bình như được chắp thêm cánh, sáng tác nhiều và đi vào chiều sâu mà đỉnh cao là sáng tác tổ khúc “Karim và Nurisa” gồm 3 ca khúc: “Vầng trăng”; “Trái táo” và “Chia xa”, kể về chuyện tình cảm động giữa chàng trai tên Karim và cô gái tên Nurisa, yêu nhau nhưng không được gần nhau, mỗi khi nhớ nhau họ gửi cho nhau khúc tự tình. Ca khúc đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tác ca khúc “An Giang - Đất nước, con người” (mở rộng toàn quốc). Tổ khúc này được Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Cần Thơ dựng thành phim ca nhạc “ Khăn Matơra của em” và đoạt HCV tại Liên hoan Phim truyền hình toàn quốc.
Nhạc sĩ của làng Chăm
Những năm gần đây, do tham gia công tác quản lý, Lâm Thanh Bình không có nhiều thời gian sáng tác, nhưng mỗi khi có dịp là anh lại cho ra đời ca khúc hay, nhất là nhạc về đồng bào Chăm, như: “Làng Chăm thương chú bộ đội”, “Mùa gió nhớ trăng”, “Về thăm cô gái làng Chăm”... Nổi bật là ca khúc “Roja yêu thương” khi ca từ như đã trở thành câu hát cửa miệng của người yêu nhạc, cũng như được nhiều địa phương chọn làm nhạc nền cho tất cả liên hoan, lễ, hội đồng bào Chăm, bởi tiết tấu vui tươi, mượt mà, giàu âm hưởng dân ca dân tộc Chăm.
Ngoài ra anh còn có điều kiện đưa văn hóa, văn nghệ Chăm lan tỏa và đi vào chiều sâu, như sự kiện “Liên hoan Văn hóa Mùa nước nổi Búng Bình Thiên”, nơi có đông đồng bào Chăm sinh sống, với vai trò tổng đạo diễn. Toàn chương trình, diễn viên diễn trên xuồng ghe, tái hiện các sinh hoạt văn hóa dân gian của người dân vùng sông nước, được người dân, giới chuyên môn đánh giá rất cao. Đây cũng là tiền đề để anh khai sinh ra mô hình “Những ngày VHTTDL Chăm An Phú”, sau này trở thành sự kiện của tỉnh, tổ chức luân phiên hằng năm tại các địa phương có đồng bào Chăm sinh sống.